Sự kiện hot
5 năm trước

Hà Nội: Hoạt động không phép, Trường Pascal vẫn ngang nhiên tuyển sinh

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động khi chưa hề hoàn thành hệ thống hạ tầng cơ sở, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, thậm chí chưa được cấp phép giảng dạy nhưng nhà trường vẫn tuyển sinh và giảng dạy.

Báo Đời sống và Tiêu dùng nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal (địa chỉ tại khu đô thị mới Nam Cường thuộc phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm TP Hà Nội) tổ chức tuyển sinh, giảng dạy khi chưa được cấp phép hoạt động tại khu đất TH1 và chưa lắp đặt xong hệ thống PCCC, hệ thống thoát nước… Sự việc khiến các phụ huynh vô cùng lo lắng, bởi đến lúc này họ mới vỡ lẽ, con em mình đang học trong cơ sở giáo dục chưa được cấp phép, không đảm bảo an toàn.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal tại khu đô thị mới Nam Cường thuộc phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm , TP. Hà Nội.
Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal tại khu đô thị mới Nam Cường thuộc phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm , TP. Hà Nội.

Để mở rộng thông tin về việc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal chưa đủ điều kiện cấp phép hoạt động giảng dạy tại khu đất TH1, phóng viên ghi nhận thực tế tại đây hệ thống cơ sở vật chất của trường Pascal vẫn còn nhiều hạng mục đang trong quá trình xây dựng, trong đó 1 dãy nhà đang bị dừng thi công. Bên trong khuôn viên trường Pascal, một tòa nhà kiên cố được xây dựng khá khang trang nhưng phía sân của trường vẫn ngổn ngang vật liệu. Việc dạy và học của các cô trò tại đây vẫn được diễn ra bình thường.

Được biết, sáng 5/9, đại diện Sở Giáo dục và đào tạo TP.Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng Giáo dục và đào tạo quận Bắc Từ Liêm, thành viên lãnh đạo của trường Pascal cùng nhiều phụ huynh học sinh đã có buổi làm việc liên quan đến sự cố này.

Tại buổi làm việc, ông Lưu Ngọc Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Địa điểm hiện tại mà trường Pascal đang dùng để giảng dạy cũng như hoạt động giáo dục tại lô TH1 (Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) là không được cấp phép. Trường Pascal có diện tích đã đăng ký hợp pháp hiện đang cho một trường Tiểu học, Trung học cơ sở khác thuê tại lô TH2. Ông Lưu Ngọc Hà cũng khẳng định, UBND quận Bắc Từ Liêm không cấp phép cho bất cứ trường học nào được giảng dạy tại khu đất TH1 mà trường Pascal đang sử dụng”.

Trả lời phóng viên, bà Nguyễn Thị Thủy – Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal thừa nhận: “Trước đó trường Pascal hoạt động giảng dạy bên lô đất TH2 và bên lô đất TH2 thì được cấp phép hoạt động cho trường Newton, nhưng vào cuối tháng 7/2017 thì trường Pascal chuyển sang khu đất TH1 việc cấp phép thì chưa được hoàn thiện. Ban đầu bên lô đất TH2 phát triển rất tốt, nhưng bên đó có trường Pascal và trường Newton thì hoạt động quá tải, và chủ đầu tư yêu cầu trường chuyển sang khu đất TH1 để hoạt động giảng dạy, tôi chỉ là Hiệu trưởng, không quyết định được điều này. Hiện tại, số lượng học sinh nhà trường có tổng 1.112 học sinh cả 2 cấp tiểu học và trung học cơ sở, giáo viên có hơn 100 nhân sự ”.

Trong khi đó, bà Lê Thị Bích Dung – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Tiểu học và Trung học cơ sở cho biết: “Việc hệ thống PCCC chưa được lắp đặt xong, hệ thống thoát nước… là thuộc về trách nhiệm bà Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam phải làm theo như hợp đồng quy định rõ. Còn việc trường Pasacl đã được cấp phép hoạt động giáo dục thì trường không cần vì đây là trường cũ, còn những trường mới thì phải cần được cấp giấy phép hoạt động giáo dục”.

Cụ thể, ngày 19/6/2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội có công văn số 145 thông báo kết luận của ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại buổi làm việc về dự án xây dựng trường Tiểu học – Trung học cơ sở Pascal.

Thông báo nêu rõ, sau khi nghe Sở Giáo dục & Đào tạo báo cáo, ý kiến các thành viên dự họp, Phó chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo giao Thanh tra TP thanh tra toàn diện về dự án xây dựng trường tiểu học Pascal tại lô đất TH2, xử lý, báo cáo UBND TP các sai phạm, đề xuất giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở GD&ĐT, UBND quận Bắc Từ Liêm có giải pháp thiết thực nhằm ổn định tư tưởng cho học sinh, giáo viên và phụ huynh trước năm học 2018 - 2019, đặc biệt đối với học sinh nội trú. Rà soát cơ sở vật chất, phương án tuyển sinh của nhà trường để thống nhất chỉ đạo về công tác tuyển sinh năm học 2018 - 2019 đúng quy định.

Về phần chủ đầu tư dự án, theo công văn số 45/ TDS ngày 28/08/2018 bà Nghiêm Thị Hồng, Phó Giám đốc Công ty TDS ký có nội dung yêu cầu trường Pascal dừng hoạt động giảng dạy tại khu đất TH1, vì trường chưa hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, lắp đặt xong hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát nước…

Ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: “ Đối với việc trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal thì thành phố Hà Nội đang vào cuộc làm rõ, đợt vừa rồi quận Bắc Từ Liêm cũng đề nghị thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đề làm rõ về PCCC, xây dựng, công tác tuyển sinh…Tất cả tại khu đất TH1 có cả trường Cao đẳng và trường Đại học hiện tại đang hoạt động giáo dục là sai”.

Việc trường Tiểu học – Trung học cơ sở Pascal chưa được cấp phép, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống PCCC… tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho các học sinh đang theo học. Đề nghị, các cơ quan chức năng của quận, Thành phố cần xử lý nghiêm để đảm bảo an toàn cho môi trường giáo dục.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ thông tin tiếp về sự việc.

Thanh Phong
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: