Sự kiện hot
4 năm trước

Nam Trực (Nam Định): Có hay không việc cựu Trưởng Công an xã Điền Xá bao che sai phạm?

Nhận được phản ánh, PV đã có buổi làm việc với UBND xã Điền Xá. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương cho biết không có căn cứ để kết luận việc đó.

Cụ thể, theo nội dung phản ánh cho biết, thời điểm năm 2011, bà Vũ Thị Toán (SN 1963, đội 12, thôn Hạ, xã Điền Xá, Nam Trực, Nam Định) có vay của bà Đỗ Thị Cúc là người cùng địa phương 4,5 cây vàng.

Tuy nhiên, khi đến hạn trả tiền nhưng bà Toán không thanh toán được tiền cho bà Cúc với lý do làm ăn gặp khó khăn. Do đó, giữa bà Cúc và bà Toán đã xảy ra những mâu thuẫn, bà Cúc đã liên tục đòi tiền bà Toán trong một khoảng thời gian dài.

Đỉnh điểm thời điểm những ngày giáp tết nguyên đán năm 2016, xuất hiện một số đối tượng lạ kéo đến nhà bà Toán gây sức ép yêu cầu bà Toán phải trả tiền cho bà Cúc. Lúc này, gia đình bà Toán đã gọi điện báo với lực lượng Công an xã Điền Xá. Một lúc sau, ông Vũ Thanh Mai - Trưởng Công an xã Điền Xá (Nam Trực, Nam Định) đã có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, theo nội dung phản ánh, ông Mai đã không xử lý quyết liệt khiến những đối tượng lạ mặt trên vẫn ở lại gây sức ép cho gia đình bà Toán.

Những ngày sau đó, những đối tượng trên vẫn tiếp tục ở lại gây sức ép nên gia đình bà Toán đành phải trả tiền để đổi lại sự bình yên cho gia đình.

Trụ sở UBND xã Điền Xá.

Trụ sở UBND xã Điền Xá.

Sau đó, bà Toán đã làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng huyện Nam Trực và tỉnh Nam Định tố cáo hành vi thuê côn đồ gây sức ép cưỡng đoạt tài sản của bà Đỗ Thị Cúc. Đồng thời bà Toán cũng làm đơn tố cáo hành vi dung túng, bao che, bỏ lọt tội phạm của ông Vũ Thanh Mai (cựu trưởng Công an xã Điền Xá).

Không có căn cứ kết luận trưởng Công an xã bao che tội phạm

Trước những thông tin phản ánh trên, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Điền Xá để thông tin được khách quan và đa chiều. Tại đây, ông Đoàn Hữu Khánh - Chủ tịch UBND xã Điền Xá xác nhận có sự việc này xảy ra trên địa bàn.

Vụ việc của gia đình bà Toán là các bên cho nhau vay theo quan hệ dân sự diễn ra từ thời điểm năm 2011. Khi xảy ra bất đồng giữa các bên về việc thanh toán trả nợ, không tìm được tiếng nói chung rồi xảy ra tranh cãi chửi nhau rồi thuê người đòi nợ. Sự việc xảy ra gay gắt cuối 2015 bước qua 2016.

Khi xảy ra sự việc, bà Toán có báo cho Công an Xã. Với riêng công an để xử lý việc này rất khó vì đây là vấn đề tranh chấp dân sự. Phía công an không biết được những đối tượng đòi nợ sẽ đến vào lúc nào. Thời điểm đó, về phía công an mang tính chất luôn đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Quá trình sau khi các bên thanh toán công nợ cho nhau rồi thì nhận được đơn thư của bà Toán. Tố cáo hành vi của bà Cúc trong đó tố cáo cả đồng chí Mai Trưởng Công an” – Ông Khánh cho biết.

Bên cạnh đó, ông Khánh cũng cho biết thêm, trước đơn thư phản ánh của gia đình bà Toán, thời điểm đó đồng chí Mai cùng các cán bộ có liên quan đã làm báo cáo gửi về địa phương và cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Trực.

unnamed (1)

Văn bản số 31/CANT gửi UBND xã Điền Xá về việc xác minh đơn thư tố cáo của bà Toán.

Ngày 18/12/2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an huyện Nam Trực đã có văn bản số 31/CANT gửi UBND xã Điền Xá cho biết: “Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Trực đã tiến hành xác minh đối với nội dung tố cáo ông Vũ Thanh Mai - Trưởng Công an xã Điền Xá dung túng, bao che cho bà Đỗ Thị Cúc thực hiện hành vi như đơn tố cáo của bà Vũ Thị Toán quá trình xác minh xác định bà Toán bị bà Cúc cùng một số đối tượng đến đòi nợ nhiều lần từ năm 2014 đến cuối năm 2016. Qúa trình đòi nợ xảy ra tranh cãi chửi nhau và tết năm 2016 đã ăn ngủ tại nhà bà Toán, bà Toán đã nhiều lần thông báo cho Ban Công an xã Điền Xá đến giải quyết. Qúa trình Ban Công an xã Điền Xá đến giải quyết đã không xử lý đối tượng nào liên quan đến vụ việc”.

Văn bản này cũng cho biết: “Căn cứ tài liệu xác minh chưa có căn cứ xác định việc ông Mai dung túng, bao che cho bà Cúc. Hiện nay, ông Mai là trưởng Công an xã Điền Xá là cán bộ quản lý của Đảng ủy, UBND xã Điền Xá, việc đánh giá trách nhiệm, tư cách đạo đức theo đơn của bà Toán thuộc thẩm quyền giải quyết, xử lý của Đảng ủy, UBND xã Điền Xá”.

Sau khi nhận được văn bản này, ông Khánh cho biết, UBND xã Điền Xá đã làm thông báo gửi cho gia đình bà Toán, nhưng gia đình bà Toán không đồng ý. Thời điểm đó, sau khi có chỉ đạo kiện toàn lực lượng công an chính quy tỉnh Nam Định phải kiểm toán lại, đồng chí Mai có ý kiến xin chuyển sang bộ phận khác. Hiện tại UBND xã Điền Xá đã phân công đồng chí Mai sang công tác tại bộ phận quân sự.

Theo tìm hiểu của PV, đêm ngày 2/2/2016 sau khi nhận được thông báo của bà Toán về việc gia đình bà bị "xã hội đen" đến đe dọa, đập phá tài sản, Công xã Điền Xá cùng đồng chí Lê Văn Cường - cán bộ Công an huyện Nam Trực đã xuống trực tiếp địa bàn.

Tại đây, có xuất hiện một nhóm 4 thanh niên lạ mặt nhưng không có sự việc đánh đập, đập phá tài sản gây thương tích. Trước tình hình đó, Ban Công an xã Điền Xá đã lập biên bản hướng dẫn hai bên khởi kiện ra tòa dân sự, đồng thời trong biên bản cũng nghiêm cấm việc thúc nợ gây bạo lực đối với người nợ; nghiêm cấm việc thúc nợ ở qua đêm; Yêu cầu 4 thanh niên lạ mặt ra khỏi nhà bà Toán và rời khỏi địa phương.

Những ngày sau đó, nhóm thanh niên trên tiếp tục quay lại, Ban Công an xã Điền Xá đã nhiều lần xuống ghi nhận và lập biên bản. Tuy nhiên, không có lần nào ghi nhận được việc nhóm thanh niên này chửi bới, gây thương tích hay đập phá tài sản.

Đến ngày 9/2/2016, nhận được thông tin hai bên gia đình đã thỏa thuận và đang thanh toán nợ, bà Toán tự nguyện viết giấy trả nợ bà Cúc, Ban Công xã Điền Xá đã không chứng kiến việc thanh toán, chỉ yêu cầu hai bên phô tô giấy thanh toán gửi Công an xã để theo dõi.

Từ thực trạng đó, Ban Công an xã Điền Xá đã báo cáo UBND xã Điền Xá và Công an huyện Nam Trực xin ý kiến chỉ đạo không ra quyết định xử lý hành chính đối với công dân nào.

Được biết, thời điểm hiện tại, sự việc đang được phía Công an tỉnh Nam Định tiếp nhận và đang trong quá trình điều tra xác minh làm rõ.

Kính đề nghị Công an tỉnh Nam Định, Công an huyện Nam Trực cùng cơ quan chức năng liên quan sớm làm rõ nội dung có hay không việc cựu Trưởng Công an xã Điền Xá dung túng, bao che cho sai phạm để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Đức Thiện

Theo Pháp luật Plus

Từ khóa: