6 tháng trước

800 ca ghép thận thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế

Ngày 30/8, Bệnh viện Trung ương Huế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm thành lập, phát triển (1894-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tại buổi lễ, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nhấn mạnh, để hình thành Trung tâm y học cao cấp, có thương hiệu quốc tế, bệnh viện phấn đấu nâng cao trình độ cán bộ viên chức đạt chuẩn các nước tiên tiến trong khu vực và quốc tế. Phấn đấu đến năm 2030 đạt cả 3 tiêu chí tương đương các trung tâm y tế lớn trong khu vực Đông Nam Á. Đến năm 2045 đạt cả 3 tiêu chí tương đương các trung tâm y tế lớn trong khu vực Châu Á.

Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Theo sắc lệnh của vua Thành Thái năm thứ 6 (1894) được thành lập với tên gọi là Bệnh viện Tây y, đến năm 1944 chính thức mang tên Bệnh viện Trung ương Huế. Trải qua 125 năm phát triển, bệnh viện đã trở thành cơ sở y tế có quy trình kỹ thuật y khoa hiện đại cùng đội ngũ thầy thuốc có trình độ cao, tâm huyết với nghề.

Năm 2000, bệnh viện được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Năm 2009, bệnh viện được công nhận danh hiệu bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế, là một trong 3 bệnh viện đa khoa lớn nhất và tiên tiến nhất Việt Nam.

Bệnh viện hiện có 2 cơ sở với 10 trung tâm, 100 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 29 phòng và đơn vị chức năng…, là cơ sở đào tạo thực hành thạc sĩ, tiến sĩ y khoa trong cả nước và là nơi đón nhận nhiều bác sĩ nước ngoài đến nghiên cứu, học tập. Đến nay, bệnh viện có đội ngũ thầy thuốc chất lượng cao gồm 10 giáo sư, phó giáo sư, 142 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, 376 thạc sĩ và bác sĩ chuyên kha cấp I, 554 bác sĩ 110 dược sĩ, 1.568 điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và tặng quà bệnh nhân sau ca ghép thận thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và tặng quà bệnh nhân sau ca ghép thận thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế

Về các kỹ thuật chuyên khoa sâu đặc biệt, bệnh viện đã đạt những thành tựu rất lớn. Về lĩnh vực ghép tạng, hoạt động ghép giác mạc, ghép tim, ghép thận, ghép tủy - tế bào gốc được thực hiện thường quy với tỷ lệ thành công 100%. Bệnh viện đã thực hiện tổng cộng 800 ca ghép thận thành công, trong đó đặc biệt như ghép thận trên người bị cắt 2 quả thận, ghép thận trên các bệnh nhân có hệ thống mạch máu phức tạp, kỹ thuật rửa thận ngược dòng.

Về ghép tim, từ ca đầu tiên do ê kíp bác sĩ Việt Nam thực hiện thành công vào tháng 3/2011, đến nay bệnh viện thành công tổng cộng 5 ca, trong đó phần lớn là những ca ghép tim xuyên Việt. Ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi và ghép tế bào gốc tủy xương bắt đầu thực hiện từ năm 2003, có 91 ca ghép thành công...

Một thành tựu nổi bật khác của bệnh viện là hỗ trợ sinh sản trong vô sinh hiếm muộn. Bắt đầu thực hiện từ năm 2007, nay bệnh viện đã có 1.200 cháu bé ra đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ra, lĩnh vực tim mạch của bệnh viện cũng đạt nhiều thành tựu. Mỗi năm bệnh viện thực hiện phẫu thuật tim hở cho hơn 1.000 trường hợp bệnh nhân, chụp và can thiệp tim mạch cho hơn 5.000 trường hợp/ năm.

Dịp này, Bệnh viện Trung ương Huế cũng tổ chức Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên với sự tham dự của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong và ngoài nước.

Quốc Dũng
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: