5 tháng trước

Bà Rịa – Vũng Tàu: Ai đang “phù phép” ở dự án “ma” Lic City Phú Mỹ?

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định, không có dự án nào mang tên Khu phức hợp Lic City Phú Mỹ trên địa bàn. Thế nhưng, không hiểu vì sao An Phúc Điền lại “bắt tay” với BIDC Group ngang nhiên rao bán, thu tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng?

Huy động vốn trái phép…

Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện hình ảnh, thông tin quảng cáo rầm rộ về dự án Khu phức hợp Lic City Phú Mỹ, tọa lạc tại ấp Làng Cát, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT).

Quảng cáo trên các Website như: anphucdien.com.vn, bdsdonga.com.vn, thuanhunggroup.com, galaxyrealty.vn…, dự án do Công ty CP Đầu tư và Phát triển dự án Bà Rịa - Vũng Tàu (gọi tắt là BIDC Group - địa chỉ tại Biệt thự A6, Khu dân cư Ô Cấp, thị trấn Long Điền, H.Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) làm chủ đầu tư.

An Phúc Điền “bắt tay” với BIDC Group huy động vốn trái phép tại Dự án Khu phức hợp Lic City Phú Mỹ?
An Phúc Điền “bắt tay” với BIDC Group huy động vốn trái phép tại Dự án Khu phức hợp Lic City Phú Mỹ?

Công ty CP Phát triển nhà An Phúc Điền (gọi tắt là công ty An Phúc Điền – địa chỉ số 3 Nguyễn Tất Thành, P.12, Q.4, TP.HCM) là đơn vị phát triển, phân phối chính. Ngoài ra, dự án còn có các đơn vị phân phối khác như: Công ty TNHH BĐS Galaxy (Q.Tân Bình, TP.HCM), Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà Đông Á...

Dự án này có diện tích khoảng 7,2 ha gồm nhà phố, nhà phố nghỉ dưỡng, Shophouse cùng hàng trăm tiện ích đi kèm là khu phố đi bộ 3D tạo nét khác biệt với hơn 100 cửa hàng mua sắm, ẩm thực sầm uất tại TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu…

Tháng 6/2019, chủ đầu tư cùng các đơn vị phân phối đã dựng rạp ngay tại dự án, dẫn hàng trăm khách tham quan. Đồng thời bắt đầu nhận đặt cọc giữ chỗ 50 triệu đồng/sản phẩm. Theo đó, giá bán dự kiến ban đầu khoảng 8 triệu/m2 và sau đó sẽ thanh toán theo từng đợt trong vòng 8 – 12 tháng.

Trong vai một người mua sản phẩm để đầu tư, PV được một nữ nhân viên tự nhận là nhân viên của Công ty TNHH BĐS Galaxy tư vấn: “Anh nên nhanh xuống tiền để lấy vị trí đắc địa, đây là dự án đẹp nhất Bà Rịa - Vũng Tàu và hiện khách hàng đã vào tiền được 100 lô (?!)”

Cũng từ lời mời chào tương tự, nhân viên công ty An Phúc Điền giới thiệu về dự án để PV “xuống tiền” đặt cọc giữ chỗ, nhưng khi PV yêu cầu xem pháp lý, thì nhân viên này ấp úng và khai thật: “Pháp lý đang trong quá trình làm, dự kiến tháng 10 sẽ xong”.

Men theo con đường quốc lộ tại ấp Làng Cát, xã Tân Hải, phóng viên đến khu vực được cho là dự án Khu phức hợp Lic City Phú Mỹ. Theo quan sát, dự án chỉ là bãi đất trống không hơn, không kém... Bên trong dự án, cỏ cây um tùm cùng vũng nước mưa tụ lại, một cảnh tượng nhếch nhác...

Chỉ là dự án “ma”

Ngay từ đầu đường vào khu đất, UBND xã Tân Hải (TX.Phú Mỹ, BR-VT) đã dựng một tấm biển cảnh báo về hiện tượng phân lô trái phép trên địa bàn: “Trên địa bàn xã chưa có dự án BĐS nào được cấp phép thực hiện việc phân lô bán nền, nhà ở”.

Tấm biển cảnh báo từ UBND xã Tân Hải về hiện tượng phân lô, trái phép trên địa bàn
Tấm biển cảnh báo từ UBND xã Tân Hải về hiện tượng phân lô, trái phép trên địa bàn

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện nay, qua kiểm tra hồ sơ lưu trữ, chưa có dự án nhà ở thương mại có tên Lic City (Lic City Phú Mỹ - PV) do BIDC Group làm chủ đầu tư trên địa bàn”.

“Trước đó, BIDC Group đã có văn bản đề nghị được thực hiện các thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại có tên gọi là Khu dân cư BIDC Phú Mỹ thuộc địa bàn xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ. Nhưng đến thời điểm hiện UBND TX. Phú Mỹ (BR-VT) và các Sở ngành liên quan cho rằng khu đất Công ty đề nghị thực hiện dự án là chưa đủ điều kiện đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại theo quy định của Luật nhà ở năm 2014”, Sở Xây dựng cho biết thêm.

Thông tin Sở cung cấp, dự án Khu phức hợp Lic City Phú Mỹ và Khu dân cư BIDC Phú Mỹ do BIDC Group kiến nghị đầu tư, phải chăng là một dự án?

Như vậy, BIDC Group và công ty An Phúc Điền có đang lừa dối khách hàng, để chào mời và huy động vốn trái phép ngay cả khi dự án còn chưa được chấp thuận đầu tư?

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP HCM), luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các doanh nghiệp bất động sản kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Thực tế hiện nay, có nhiều chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, cố tình lách luật để huy động vốn bất chấp pháp luật. Đây chính là nguyên nhân khiến hàng loạt dự án thời gian qua dù thu tiền đến 95% giá trị căn hộ nhưng không giao được nhà cho khách hàng. Thậm chí nhiều chủ đầu tư còn đem dự án đã bán cho khách hàng mang cầm cố ngân hàng, khiến người mua nhà lâm vào cảnh khó khăn.

Theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư muốn đưa vào kinh doanh phải có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành phần móng của tòa nhà.

Ngoài ra, theo Nghị định 139/2017 (có hiệu lực từ ngày 15/01/2018) của Chính phủ, đối với sàn giao dịch bất động sản bán sản phẩm khi chưa đủ pháp lý sẽ bị xử phạt 40 - 50 triệu đồng, thậm chí vi phạm nặng hơn sẽ bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6 - 12 tháng.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đình Văn
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: