8 tháng trước

Bắc Ninh: Công ty CP Quốc tế Alpha xả thải gây ảnh hưởng môi trường sống của người dân?

Thời điểm giữa tháng 9/2018 vừa qua, tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, lực lượng công an địa phương đã bắt giữ được 1 trong 3 xe chở thải, đổ rác thải vào khu vực người dân sinh sống. Từ đó đến nay, các doanh nghiệp liên quan vẫn luôn lảng tránh, không có biện pháp khắc phục, xử lý.

Hành động lén lút và chuyên nghiệp

Cụ thể, đêm ngày 14/9/2018, lực lượng cảnh sát huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, qua công tác theo dõi và chuẩn bị đã vây bắt được 1 trong 3 xe tải loại 1,5 tấn đổ trộm rác thải tại một khu vực đồng trũng trên thuộc xã Văn Môn, huyện Yên Phong. Tại thời điểm bắt giữ, các xe này đều di chuyển cách nhau một đoạn khá xa và đều có bộ đàm để báo cho nhau nếu có chuyện xảy ra. Với thủ đoạn tinh vi và cẩn trọng như vậy, ngay khi 1 xe bị bắt giữ, 2 chiếc còn lại đã nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

43257412_237577633603307_1131722619775614976_n
Rác thải bị đổ trộm nhiều lần tại xã Văn Môn

Được biết, chiếc xe bị bắt giữ mang BKS 99C-096.68 là một trong những xe được Công ty TNHH Môi trường TOP, có địa chỉ tại Khu đô thị mới, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong thuê để đem rác đi xử lý. Trên xe chở rất nhiều loại rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt khác nhau, từ bao tải đựng túi nhựa nilon đến các cuộn dây thép, giấy bìa cacton.

43182529_420594701806163_3177751667000999936_n
Chiếc xe chở thải bị bắt giữ

Người dân cho hay, những chiếc xe này không chỉ một lần đổ rác thải tại khu vực này. Theo một số bà con, thì mỗi xe đến đổ rác phải chi trả từ 2 đến 2,5 triệu đồng cho ông T. hiện là người thuê khu vực đồng trũng của địa phương. Đặc biệt, các xe này đều chỉ đến đây vào thời gian đêm tối khi mà các hộ dân đều đã say ngủ để chôn lấp rác, thậm chí là đốt tiêu hủy không qua tiêu chuẩn nào. 

Việc các đối tượng đổ rác thải tại đây hiến bà con bức xúc đã lâu, đặc biệt là khi vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các xã, huyện ngoại thành Hà Nội luôn phức tạp và khó kiểm soát. Hậu quả nặng nề của việc đem chôn, đốt, xử lý rác thải không đúng cách đã, đang và sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của bà con cũng như chính tương lai của những thế hệ sau này.

Theo điều tra ban đầu,  là đối tác nhận chuyển giao và xử lý rác thải từ Công ty CP Thực phẩm quốc tế Alpha, có địa chỉ tại Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ, huyện Yên Phong - đồng thời cũng là chủ nguồn thải chính trong vụ việc. Bằng cách thuê các đối tượng bên ngoài đem rác thải đi đổ trộm, xử lý tại khu vực đồng trũng, Công ty TOP đã “ăn” phần chênh lệch với hợp đồng xử lý rác thải của Công ty CP Alpha.

Doanh nghiệp chủ thải “né” truyền thông

Sự việc đã xảy ra từ 14/9, tuy nhiên cho đến nay lực lượng chức năng địa phương khó có thể xử lý vi phạm đối với Công ty TOP, bởi một lẽ... Công ty này hầu như không thể tìm thấy được với địa chỉ đăng ký kinh doanh chung chung là Khu đô thị mới, thị trấn Chờ. Việc gọi điện thoại cho Giám đốc của Công ty TOP cũng thường xuyên không thể liên lạc, cùng với thông tin rằng rất có thể Công ty này hiện đã phá sản.

Tại buổi làm việc ngày 15/9, Thượng tá Lê Đắc Vân, Phó trưởng Công an huyện Yên Phong đã xác minh vụ việc bắt giữ xe đổ thải trái phép tại thôn Phù Xá. Khi được hỏi về trách nhiệm của các bên trong vụ việc này, Thượng tá Vân cho biết: “Khi chất thải thải ra, Công ty CP Alpha phải chịu trách nhiệm giám sát quá trình giao chuyển cho bên xử lý (Công ty TNHH TOP) và đến khi chất thải xử lý xong mới hết trách nhiệm. Nếu chuyển giao cho các đơn vị không có chức năng xử lý thì vẫn phải chịu phạt như thường.”

43510940_452980395519974_5588244406240018432_n
Công ty CP Thực phẩm quốc tế Alpha né tránh báo chí?

Tuy nhiên, để xác minh thông tin với Công ty CP Thực phẩm quốc tế Alpha, PV đã nhiều lần liên hệ công tác nhưng đều chỉ nhận được những lời hứa hẹn về một lịch hẹn... không bao giờ có hoặc những câu trả lời liên quan đến việc các lãnh đạo công ty đều đã đi họp, đi học hay không có tại công ty để xử lý?

Thậm chí, chiều ngày 5/10 vừa qua, khi PV đến tận nơi yêu cầu làm việc thì chỉ có nhân viên phòng hành chính của Công ty CP Alpha ra gặp mặt, nói rằng toàn bộ lãnh đạo công ty đã đi vắng, không có ai ở nhà và đưa cho PV số điện thoại liên hệ của... bảo vệ công ty.

Một điều rất khác thường là mỗi khi nhắc tới báo chí, thì các lãnh đạo của công ty này lại “biến mất”, cho dù đây là một trong những công ty lớn nhất Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ. Phải chăng, việc quản lý, điều hành cả một công ty, nhà xưởng lại không cần đến người lãnh đạo.

Trách nhiệm của Công ty CP Thực phẩm quốc tế Alpha là đến đâu, liệu có hay chăng sự móc nối với Công ty TNHH Môi trường TOP để lén lút xả thải trái phép ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân xung quanh? Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

Minh Đỗ 
Theo Người tiêu dùng

Từ khóa: