6 năm trước

Bắc Trung bộ mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, thời tiết nóng và oi đang lùi dần ở miền Bắc, thay vào đó là tiết trời thu đặc trưng se lạnh về đêm và sáng sớm, cùng với độ ẩm cao trong không khí, nên hôm nay (11/9) vùng đồng bằng sáng sớm có sương mù nhẹ, vùng núi sương dày hơn sau đó tan nhanh, sau khoảng 8 giờ trời bắt đầu hửng nắng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, thời tiết nóng và oi đang lùi dần ở miền Bắc, thay vào đó là tiết trời thu đặc trưng se lạnh về đêm và sáng sớm, cùng với độ ẩm cao trong không khí, nên hôm nay (11/9) vùng đồng bằng sáng sớm có sương mù nhẹ, vùng núi sương dày hơn sau đó tan nhanh, sau khoảng 8 giờ trời bắt đầu hửng nắng. Nhiệt độ thủ đô Hà Nội và khắp các tỉnh Bắc bộ tăng lên 30 - 33 độ C.


Hình ảnh sau trận lũ quét tại Lào Cai. (Ảnh minh họa: Lục Văn Toán/TTXVN)

Các tỉnh miền Trung chịu sự chi phối của vùng áp thấp và dải hội tụ nhiệt đới, áp thấp đang tiến sâu vào đất liền và dịch chuyển chậm lên phía Bắc, kéo theo vùng mưa ở miền Trung hôm nay sẽ mở rộng từ Quảng Ngãi ngược lên Thanh Hóa, tính chất mưa không đều, lúc mưa, lúc nhiều mây nhưng vẫn xuất hiện những vùng mưa to. Đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi.

Trên biển, chịu tác động trực tiếp của áp thấp, vùng biển Bắc và giữa biển Đông trong đó có quần đảo Trường Sa tiếp tục có mưa dông mạnh, nguy cơ kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo cho các vùng ngày 11/9 như sau: Phía Tây Bắc bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Phía Đông Bắc bộ và khu vực Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực Nam đồng bằng chiều tối nay có mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C, cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, gió nhẹ, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, cao nhất từ 27 - 30 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; sau có mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió tây nam cấp 2 - 3, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C, cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió tây nam cấp 2 - 3, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 - 22 độ C, cao nhất từ 27 - 30 độ C.

Nam bộ nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/Bac-Trung-bo-mua-to-de-phong-lu-quet-va-sat-lo-dat/20139/215316.vnplus

Lý Thanh Hương
theo TTXVN

Từ khóa: