6 năm trước

Bàn giao trạm cung cấp nước sạch tại thị trấn Đồng Văn

Ngày 28/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ bàn giao trạm cung cấp nước sạch tại thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.


Mỏ nước hiếm hoi trên cao nguyên đá. (Ảnh: Văn Phát/TTXVN)

Trạm cung cấp nước sạch được xây dựng tại thị trấn Đồng Văn từ đầu năm 2013 với dung lượng 850m3/ngày đêm, có khả năng cung cấp nước cho 10.000 người, với mức bình quân 80 lít nước/người/ngày, đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cho toàn bộ nhân dân thị trấn Đồng Văn và khách du lịch.

Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn là đơn vị tiếp nhận và sẽ giao cho các cơ quan chức năng trong huyện để vận hành và khai thác trạm cung cấp nước sạch đúng mục đích và hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai cho biết các công trình cấp nước trên địa bàn tỉnh Hà Giang như hồ treo, bể nước dân sinh… đã phát huy được hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên, diện tích các hồ chứa nước còn nhỏ, nguồn nước khó kiểm soát, phải phụ thuộc vào mùa mưa, chất lượng nước không đảm bảo do có vi sinh vật phát triển.

Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên nước Quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành nghiên cứu, thăm dò trên Cao nguyên đá Đồng Văn trong nhiều năm.

Kết quả, có 23 lỗ khoan với tổng lưu lượng lên tới hơn 9.000m3 ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng hơn 100.000 người.

Đây là một thành công lớn của các cơ quan chuyên môn bởi Cao nguyên đá Đồng Văn của tỉnh Hà Giang là một địa phương khó khăn nhất cả nước trong việc kiếm tìm nguồn nước sinh hoạt. Người dân nơi đây bao đời nay vẫn phải sống trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiếu đất canh tác, thiếu nước sinh hoạt.

Vào mùa khô người dân phải đi bộ hàng chục km đường đèo núi để lấy nước về sinh hoạt. Vì vậy, việc khai dẫn và xây dựng thành công trạm cấp nước sạch phục vụ cho sinh hoạt của nhân dân thị trấn Đồng Văn là bước đột phá lớn, bước đầu đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân.

Từ hiệu quả đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục nguyên cứu và cho triển khai thực hiện việc điều tra và xây dựng các công trình cấp nước tại những huyện vùng cao núi đá khác của tỉnh Hà Giang như Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh...

Đỗ Bình
theo TTXVN

Từ khóa: