3 tháng trước

Bán hàng trên vỉa hè, lòng đường: "Aha" coi thường tính mạng khách hàng?

Nhiều địa điểm kinh doanh của cửa hàng cà phê "Aha" vô tư sử dụng vỉa hè, lòng đường để trông giữ phương tiện, thậm chí có địa điểm còn đặt bàn ghế để khách ngồi trên lòng đường… gây mất an toàn giao thông nhưng ko bị xử lý!

Video: Bán hàng trên vỉa hè, lòng đường: "Aha" coi thường tính mạng khách hàng?

"Aha" café được biết đến với thương hiệu nổi tiếng đối với giới trẻ Hà Nội, chuỗi thương hiệu này đang sở hữu số lượng lớn các cửa hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội với ưu điểm có mặt tiền rộng lớn và thoáng mát. Với số lượng khách đông, nhiều cửa hàng cà phê Aha ngang nhiên sử dụng vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe, bán hàng gây mất mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng khách hàng…

Aha tại Tôn Thất Tùng, xe cộ và khách hàng ngồi tràn ra vỉa hè, mặc dù ngay cạnh có biển báo cấm.
Aha tại Tôn Thất Tùng, xe cộ và khách hàng ngồi tràn ra vỉa hè, mặc dù ngay cạnh có biển báo cấm.

Theo khảo sát của phóng viên, hàng loạt những cửa hàng của Aha Cafe đều nằm tại ngã tư các tuyến phố chính như phố Huế, Bà Triệu, Nguyễn Hữu Huân, Tôn Thất Tùng, Phạm Ngọc Thạch… nhưng trên thực tế ghi nhận những vỉa hè của các tuyến phố trên lại đang được chuỗi thương hiệu này sử dụng một cách triệt để.

Cụ thể: cửa hàng Aha Cafe địa chỉ số 42 Lý Thường Kiệt (giao với Bà Triệu) và Aha Cafe trên phố Nguyễn Hữu Huân. Diện tích phần vỉa hè trước quán đã bị chiếm dụng hoàn toàn. Bàn ghế, xe cộ và khách hàng ngồi la chiếm trọn phần vỉa hè đẩy người đi bộ xuống lòng đường, gây cản trở, mất an toàn giao thông tại những khu vực này.

Tại ngã tư Lý Thường Kiệt và Bà Triệu, vỉa hè tại đây được Aha sử dụng triệt để
Tại ngã tư Lý Thường Kiệt và Bà Triệu, vỉa hè tại đây được Aha sử dụng triệt để

Trong vai khách hàng, tối 15/7, phóng viên có mặt tại Aha Cafe trên tuyến phố Tôn Thất Tùng và ghi nhận được những hình ảnh tương tự.

Theo quan sát, cửa hàng tại đây rộng chừng 40-50m2 nhưng vào buổi tối đã chật kín khách. Phía bên ngoài, gần 20 khách hàng được bố trí ngồi ở vỉa hè. Ngang nhiên hơn cả, phía bên cạnh cửa hàng được đặt tấm biển cấm lấn chiếm, vỉa hè, lòng đường của cơ quan nhà nước nhưng vẫn bị cửa hàng để xe máy của khách vây kín khu vực này.

Tại cửa hàng Aha Café trên tuyến phố Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa), tình trạng lấn chiếm diễn biến phức tạp hơn. Mặc dù phía trong quán vẫn còn khá nhiều chỗ, thế nhưng cửa hàng sẵn sàng để khách ngồi ra toàn bộ phần vỉa hè, thậm chí là ngồi ngay dưới lòng đường khi dòng xe cộ đang đi lại… Dưới lòng đường, luôn có 4-5 nhân viên liên tục đứng để dắt xe, sắp xếp bàn ghế cho khách.

Aha trên phố Phạm Ngọc Thạch để khách hàng ngồi tràn xuống vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông.
Aha trên phố Phạm Ngọc Thạch để khách hàng ngồi tràn xuống vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông.

Anh L.V.T ở tuyến phố Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Quán Aha này hoạt động cuối năm ngoái, từ lúc đó trở đi là cứ đến tối khoảng 300m vỉa hè bị quán sử dụng hết. Tuyến phố này chủ yếu chị em phụ nữ đi mua quần áo cũng nhiều nhưng giờ toàn phải đi xuống lòng đường. Không những dùng vỉa hè làm chỗ để xe, quán còn để khách hàng ngồi tràn ra cả ngoài lòng đường. Nhỡ xe cộ đi không để ý là xảy ra tai nạn ngay, quá nguy hiểm!”.

Trao đổi với phóng viên, chỉ huy Công an phường Phương Liên (quận Đống Đa) cho biết: “Từ đầu năm 2019 tới nay, Công an phường đã hai lần xử phạt đối với cơ sở cà phê Aha tại Phạm Ngọc Thạch, mức xử phạt mỗi lần là 2,5 triệu và đã nhắc nhở chủ quán làm bản cam kết sẽ không tái phạm. Thời gian tới chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý theo đúng qui định.

Để xảy ra tình trạng trên, chúng tôi xác định một phần trách nhiệm do lực lượng mỏng nên không thể kiểm tra thường xuyên, một phần khách phụ thuộc vào ý thức của cửa hàng và khách hàng”.

Vỉa hè bị tái chiếm sau khi “giải cứu”

Liên quan đến vỉa hè có tình trạng cứ “giải cứu” xong lại bị tái chiếm ở Hà Nội, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, gần đây, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại diễn ra khá phổ biến ở hầu hết quận, huyện, thị xã. 

“Chúng tôi đang xây dựng phương án trình TP lắp đặt camera trên địa bàn các quận, huyện để có thể xử lý các vi phạm, trong đó có vi phạm lấn chiếm lòng đường”, ông Viện cho biết.

Cũng theo Giám đốc Sở GTVT, với hệ thống camera, việc giám sát thực hiện trật tự đường, hè phố sẽ hiệu quả hơn bởi không phải lúc nào lực lượng chức năng cũng có mặt trực tiếp để xử lý. Việc xử lý vi phạm qua camera sẽ có sức răn đe hơn để chấn chỉnh tình trạng lợi dụng vỉa hè làm của riêng như hiện nay.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Huy Đức
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng 

Từ khóa: