3 tháng trước

Bất cập ở chợ Bình Hương, Hà Tĩnh: “Ở đây không theo cái luật nào cả!”

Đó là khẳng định của một người tự xưng là Phó Tổng Giám đốc HTX Bình Hương khi phóng viên xuất trình thẻ Nhà báo đề nghị cung cấp thông tin về những phản ánh của bà con tiểu thương liên quan đến việc chậm bàn giao ki-ốt, một ki-ốt bán cho 2 chủ… tại dự án chợ Bình Hương (TP. Hà Tĩnh).

Một ki-ốt, hợp đồng hai chủ

Thời gian qua, Báo Đời sống & Tiêu dùng nhận được nhiều phản ánh của các tiểu thương đang mua ki-ốt tại chợ Bình Hương, TP Hà Tĩnh về việc chủ đầu tư gây khó khăn cho việc bàn giao đưa vào sử dụng gây bức xúc cho khách hàng.

Tiểu thương Lê Thị Ph. cho biết, ngày 14/12/2018 bà có ký “Hợp đồng góp vốn ứng trước” số 1455/2018/HĐGVUT-HTX – K12 với nhà đầu tư là Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Bình Hương (HTX chợ Bình Hương) do ông Tạ Minh Đức làm đại diện.

Chợ Bình Hương, TP Hà Tĩnh

Với hợp đồng này, bà Ph. sẽ là chủ sở hữu của ki-ốt K12 chợ Bình Hương cùng với quyền sử dụng các khu vực làm tiện ích công cộng chung của Dự án. Bà Lê Thị Ph. đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, tuy nhiên phía chủ đầu tư vẫn không bàn giao ki-ốt để bà tiến hành kinh doanh, dù rằng rất nhiều tiểu thương khác đã được HTX chợ Hương Bình bàn giao ki-ốt để đưa vào sử dụng theo hợp đồng.

Nhiều lần bà Ph. đã liên hệ chủ đầu tư về vấn đề này thì được biết, do bà chưa hoàn thành việc góp vốn theo hợp đồng nên chủ đầu tư không bàn giao.

Trước giải thích này, bà Lê Thị Ph. cho hay: “Tôi cũng chả hiểu làm sao, số tiền theo hợp đồng tôi đã nộp đủ, nghĩa vụ tôi đã hoàn thành mà không hiểu lý do gì không được hưởng quyền lợi của mình, hoá đơn chứng từ nộp tiền tôi còn lưu hết đây. Bỏ vốn ra giờ không có điểm kinh doanh, tiểu thương bị ảnh hưởng không nhỏ”.

Vào cuộc tìm hiểu, phóng viên tiếp cận được với nhiều bản “hợp đồng góp vốn ứng trước” do ông Tạ Quang Đức ký với khách hàng. Điều kỳ lạ là cùng 01 ki-ốt ông này lại làm hợp đồng với hai khách hàng khác nhau.

Cụ thể, cũng hợp đồng giống hệt của bà Ph., ki-ốt K12 còn được ký hợp đồng số 30/2018/HĐGVUT-HTX để bàn giao cho khách hàng Cao Trọng Bằng (Nam Định). Không biết đây có phải là nguyên nhân mà chủ đầu tư không chịu bàn giao ki-ốt hay không (?!)

Trong khi đó, tiểu thương Hà Khánh Tuấn cũng gặp trường hợp “dở khóc dở cười” khi vào ngày 10/12/2018 anh và phía chủ đầu tư hai bên có ký hợp đồng góp vốn ứng trước số 1012/2018/HĐGVUT-HTX- K13 và số 1012/2018/HĐGVT-HTX-L14 đồng ý góp vốn ứng trước để hợp tác đầu tư thực hiện dự án “Đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh chợ Bình Hương xã Thạch Trung tại điểm kinh doanh ki-ốt K13, L14 với tổng số tiền là 130 triệu đồng”.

“Ban đầu chủ đầu tư hứa ngân hàng sẽ hỗ trợ vay trả góp 70% giá trị của ki - ốt nhưng sau lại không được vay nữa buộc khách hàng phải đóng 100% nên ngày 14/4/2019 tôi đề nghị thanh lý hợp đồng . Theo đó, phía chủ đầu tư sẽ trả lại cho tôi gần 79.326.000 đồng, Công ty cổ phần đầu tư Hoa Thiên Phú trả lại 30 triệu đồng, còn 20 triệu còn lại tôi chịu mất vì mình phá vỡ hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay gần 2 tháng sau khi ký thanh lý hợp đồng nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa chịu trả tiền cho tôi”, anh Tuấn cho hay.

Trường hợp của chị Trần Thị Hương cũng trớ trêu không kém khi gia đình chị có mua 5 ki- ốt bán hàng ở chợ Bình Hương. Trong đó, có ki- ốt K8 có tổng giá trị hợp đồng là 253 triệu đồng bao gồm thuế VAT và đã đóng đủ.

Ngày 10/4/2019 giữa khách hàng là chị Trần Thị Hương và đại diện chủ đầu tư là ông Tạ Minh Đức – Chủ tịch Hội đồng quản trị của HTX Bình Hương đã ký hợp đồng. Trong hợp đồng có ghi rõ bên B là khách hàng đã đóng nộp đủ, còn nợ là 0 đồng. Không hiểu lý do từ đâu, ngày 22/5/2019 HTX Bình Hương có thông báo gửi cho khách hàng là chị Hương số tiền ki-ốt đang còn nợ là 24.700.000 đồng và yêu cầu gia đình xác nhận trong khi đó ki- ốt của chị đã đi vào hoạt động được hơn nửa tháng nay!

“Ở đây không theo cái luật nào cả!”

Đó là khẳng định của một người tự xưng là Phó Tổng Giám đốc HTX Bình Hương khi phóng viên xuất trình thẻ Nhà báo đề nghị cung cấp thông tin về những phản ánh của bà con tiểu thương.

Theo đó, để làm rõ những vấn đề mà bà con tiểu thương đang thắc mắc, phóng viên đã liên hệ ông Tạ Quang Đức – Chủ tịch hội đồng quản trị HTX chợ Bình Hương để tìm hiểu, tuy nhiên ông này cho biết: “Hiện đang đi công tác, có gì cứ đến chợ, sẽ có người của HTX trao đổi thông tin”.

Tiếp tục qua văn phòng của HTX tại địa điểm chợ Bình Hương, phóng viên được một người phụ nữ tự giới thiệu là Phó Tổng giám đốc của HTX đề nghị xuất trình thẻ Nhà báo để kiểm tra. Khi PV xuất trình thẻ Nhà báo, người này dùng điện thoại chụp ảnh và giải thích rằng “gửi lên cho Phó Tổng giám đốc”.

Mấy phút sau, một người đàn ông từ tầng 2 bước xuống và giới thiệu là Tạ Quang Huy – Phó Tổng Giám đốc HTX chợ Bình Hương đề nghị PV cung cấp Giấy giới thiệu thì mới làm việc.

Mặc dù phóng viên đã giải thích với ông Huy rằng: “Theo Luật Báo chí, phóng viên đi tác nghiệp chỉ cần xuất trình thẻ Nhà báo… Cơ quan đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ có nghĩa vụ cung cấp thông tin…” nhưng vị này vẫn tỏ ra không hiểu và nói nặng lời: “Các anh chị làm việc không chuyên nghiệp, Công an đến làm việc cũng cần có Giấy Giới thiệu đàng hoàng. Còn ở đây không theo cái luật nào ở đây cả. Anh đưa luật ra dạy tôi, xin lỗi tôi học luật và dạy luật ở đây bao nhiêu năm nay, chứng tỏ các anh chị không hiểu luật”… rồi đùng đùng bỏ đi và yêu cầu người phụ nữ “đuổi họ (phóng viên) đi, không làm việc!”.

Trước cách làm việc của HTX Bình Hương với phóng viên, nhiều tiểu thương càng tỏ ra bức xúc, bởi không chỉ họ và đến cả phóng viên, HTX Bình Hương vẫn tỏ ra né tránh, không trả lời rõ ràng các vấn đề bất cập đang diễn ra, khiến tiểu thương lâm vào tình cảnh “con đen bị bỏ giữa chợ” và tha thiết sự vào cuộc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh!

Báo Đời sống & Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin sự việc này!

Diễm Phước 
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: