10 tháng trước

Bất động sản công nghiệp Hải Phòng lên ngôi

Quý I/2019, thị trường bất động sản công nghiệp ghi dấu ấn mạnh mẽ với sự phát triển ấn tượng của khu vực Bắc Bộ. Đặc biệt, Hải Phòng hiện là điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư...

Theo báo cáo của JLL, trong quý I/2019, nguồn cung mới tiếp tục gia nhập thị trường. Tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê thuộc 5 thành phố/tỉnh hàng đầu phía Bắc đạt 9.071 ha trong đó, Hải Phòng và Bắc Ninh đóng vai trò chính là trung tâm công nghiệp ở phía Bắc với đóng góp khoảng 63% tổng nguồn cung.

bat dong san cong nghiep hai phong len ngoi
Bất động sản công nghiệp phía Bắc còn nhiều dư địa phát triển

Thị trường cũng ghi nhận giá thuê đất giữ đà tăng trưởng cao với mức thuê trung bình đạt 92 USD/m2/chu kì thuê, tăng 6,5% so với cùng kì. Giá thuê trung bình của Hà Nội dẫn đầu với 138 USD/m2/chu kì thuê, cao nhất trong số các thành phố/tỉnh phía Bắc.

Nguyên nhân khiến giá thuê ở Hà Nội thiết lập mức cao là do nguồn cung hạn chế và sở hữu thị trường tiêu dùng lớn. Giá thuê cho nhà xưởng xây sẵn dao động từ 4 - 5 USD/m2/tháng với thời hạn thuê tối thiểu 3 - 5 năm. Mức giá thuê này không có nhiều thay đổi so với lần cập nhật trước.

Trong tương lai, khoảng 13.604 ha quỹ đất công nghiệp từ 5 thành phố/tỉnh được kì vọng sẽ gia nhập thị trường phía Bắc, chủ yếu đến từ Bắc Ninh, Hải Phòng và Hà Nội.

Bất động sản công nghiệp phía Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp tục là kênh đầu tư đáng chú ý nhờ vào nguồn vốn FDI tăng mạnh đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, đặc biệt nguồn vốn ngày càng tăng từ Trung Quốc. Xu hướng chuyển nhà máy, công xưởng ra khỏi Trung Quốc sẽ tạo thuận lợi cho thị trường khu công nghiệp Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Dự báo nguồn cung phía Bắc

Theo phân tích của ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, mức lương sản xuất trung bình của Việt Nam chỉ bằng 1/4 so với các nước khác trong khu vực. Do vậy, đây là một trong những lý do chính để có sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI từ thị trường lớn là Trung Quốc tới Việt Nam.

Ông Stephen Wyatt cho biết: “Sự kết nối của Việt Nam rất thuận tiện so với các nước khác, đặc biệt Chính phủ Việt Nam đã có sự đầu tư nhiều về cơ sở hạ tầng, chỉ đứng sau Indonesia. Do đó, Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng để phát triển bất động sản công nghiệp”.

bat dong san cong nghiep hai phong len ngoi
Nguồn cung tương lai của thị trường công nghiệp phía Bắc

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh đi kèm với sự dịch chuyển trong chuỗi giá trị đã và đang mở ra tương lai tươi sáng cho thị trường bất động sản công nghiệp, nhất là khi dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn chuyển động theo chiều hướng tăng tích cực. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có các ưu đãi về thuế như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập cá nhân... giảm các chi phí về thuê đất đai, nhà xưởng, vật chất kỹ thuật... để thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Có thể nói, nhờ lợi thế vị trí chiến lược, nhân lực, cùng các chính sách ưu đãi của Chính phủ, bất động sản công nghiệp bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và logistics… của Việt Nam đang đứng trước những cơ hội phát triển mạnh mẽ bởi các nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư quốc tế. Dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 500 khu công nghiệp, diện tích cần khoảng 500.000 ha. Do đó, cơ hội sở hữu quỹ đất để thâm nhập và phát triển trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp là rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và các nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai.

Hải Phòng mới là con rồng quý I

Báo cáo quý I/2019 của Savills mới đây cũng nhận định, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có sự thay đổi đáng kể trong các dòng phân khúc. Trước đây, các hoạt động cung cầu chủ yếu xoay quanh đất nền. Ba năm trở lại đây, một loạt dự án tên tuổi như Vinhomes Imperia hay 6 dự án lớn của Tập đoàn FLC đã đổ bộ. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư trong tỉnh như Hoàng Huy, Bạch Đằng cũng không bỏ lỡ cuộc chơi đầy hấp dẫn này.

Trong khi đó, thị trường khách sạn tại Hải Phòng cũng trở nên nhộn nhịp sau khoảng thời gian trầm và lặng lẽ. Ngoài các sản phẩm có sẵn, thị trường còn đón nhận nguồn cung mới từ các khách sạn 5 sao của Pullman, Nikkon, Hillton. Thị trường căn hộ dịch vụ cũng trở nên ổn định, phục vụ nhóm nhà đầu tư FDI vào Hải Phòng. Lượng khách nước ngoài tăng mạnh trong thời gian gần đây, chủ yếu là khách hàng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, những văn phòng diện tích nhỏ, hiện đại cũng đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư.

bat dong san cong nghiep hai phong len ngoi
Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải đang là thị trường bất động sản khu công nghiệp được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn

Theo Savills, hầu hết các khu công nghiệp (IPs) tại Hải Phòng đều nằm trong khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, đây là một trong 15 khu kinh tế tại Việt Nam. Theo Điều 16 Nghị định 218/2013/ND-CP, dự án đầu tư mới trong khu kinh tế sẽ được miễn thuế hoàn toàn trong bốn năm và giảm 50% thuế trong chín năm tiếp theo. Đây là lợi thế lớn so với các khu công nghiệp khác. Ngoài ra, cơ quan chức năng tạo điều kiện tốt hơn cho nhà đầu tư trong việc hạn chế trì hoãn giải phóng mặt bằng và giấy phép đầu tư.

Hiện Hải Phòng đang ưu tiên phát triển các dự án hạ tầng theo hình thức PPP tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng biển và các cơ sở hạ tầng thương mại. Tính đến quý I năm 2019, Hải Phòng đã có 32 cảng biển trong đó có bốn cảng biển quốc tế bao gồm một cảng nước sâu (Tân Vũ – Lạch Huyện). Ngoài ra, Chính phủ cũng đã chấp thuận hơn 268 triệu USD để tài trợ cho 11 dự án cơ sở hạ tầng đường bộ quan trọng sẽ được thực hiện trong năm 2019 và 2020.

bat dong san cong nghiep hai phong len ngoi

Thị trường bất động sản khu công nghiệp tại Hải Phòng hoạt động kể từ năm 1994 và là một trong những thị trường dẫn đầu tại khu vực phía Bắc Việt Nam. Tính đến quý I năm 2019, Hải Phòng có 11 khu công nghiệp, cung cấp xấp xỉ 2.700 ha diện tích đất cho thuê, chiếm khoảng 57% tổng diện tích. Quận Hải An là khu vực năng động nhất, chiếm 64% tổng diện tích đất công nghiệp ở Hải Phòng, tiếp đến là các quận/huyện như An Dương, Thủy Nguyên và Đồ Sơn. 5 khu công nghiệp này đã lấp đầy hoàn toàn với giá thuê dao động từ 73USD/m2 đến 135USD/m2, chưa bao gồm phí quản lý hàng năm.

Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2025, Hải Phòng sẽ có 12 cụm công nghiệp mới vào năm 2020, cung cấp thêm 1.080 ha đất và công suất dự kiến đạt 70%. Đến 2025, quy mô đất công nghiệp sẽ tăng thêm 1.377 ha và công suất ước tính đạt 80% đến 90%. Theo Cục Đầu tư Nước ngoài, năm 2018, Hải Phòng đã thu hút 3 tỷ USD vốn đăng ký FDI, xếp thứ 3 toàn quốc.

Minh Thuận
Theo Thời báo Chứng khoán 

Từ khóa: