7 năm trước

Bắt một người trong vụ hành hạ, giết voọc chà vá

Cơ quan điều tra hình sự vừa bắt một người tham gia bắn voọc quý và tiếp tục truy nã hai người liên quan. Quân đoàn 3 cũng tiến hành tước danh hiệu, kỷ luật thêm 9 quân nhân, trong đó có cả cán bộ chỉ huy.

Cơ quan điều tra hình sự vừa bắt một người tham gia bắn voọc quý và tiếp tục truy nã hai người liên quan. Quân đoàn 3 cũng tiến hành tước danh hiệu, kỷ luật thêm 9 quân nhân, trong đó có cả cán bộ chỉ huy.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) xác nhận, sáng 3.8, Cơ quan Điều tra hình sự - Quân đoàn 3 đã bắt khẩn cấp Hà Văn Quế (37 tuổi, trú xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, Gia Lai) và di lý về trại giam của Quân đoàn 3 tại TP Pleiku.

Đây là một trong số 3 người người tham gia bắn 2 cá thể voọc chà vá chân xám (thuộc nhóm động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao), sau đó bán cho nhóm quân nhân của Quân đoàn 3. Được biết, trước đó, Quế đi khỏi nơi lưu trú, vừa mới trở về nhà thì bị bắt. Quế khai khẩu súng dùng để bắn voọc là của mình.


Cá thể Voọc bị hành hạ trước khi giết chết

Hiện cơ quan điều tra tiếp tục truy bắt thêm 2 người khác còn lại để điều tra làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định pháp luật.

“Vụ việc cũng liên quan đến quân nhân và kỷ luật quân đội nên Bộ Quốc Phòng đã yêu cầu Quân đoàn 3 thực hiện theo đúng luật quân sự. Theo đó, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tiếp tục thi hành kỷ luật tước danh hiệu thêm 2 quân nhân đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Đại đội 3, Trung đoàn 7; khiển trách về mặt Đảng và chính quyền 5 quân nhân; cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền 2 quân nhân khác cùng ở đơn vị. Trong số những quân nhân bị cảnh cáo có cả cán bộ chỉ huy” – ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cũng khẳng định kết quả điều tra, kỷ luật về vụ việc này liên tục được báo lên Bộ Quốc phòng. Sự việc cũng đã được thông báo rộng rãi trong toàn quân để rút bài học kinh nghiệm sâu sắc.

Trước đó, cơ quan điều tra hình sự Quân đoàn 3 và Viện kiểm sát quân sự đã làm rõ sự việc nhóm thanh niên trong đó có nhóm quân nhân tham gia vụ giết 2 cá thể voọc chà vá chân xám rồi tung hình ảnh lên mạng.

Theo điều tra, binh nhất Nguyễn Văn Quang (Trung đoàn 7, thuộc Quân đoàn 3) cùng 2 chiến sĩ khác đã mua 2 cá thể voọc từ nguồn bên ngoài, sau đó nhờ người khác làm thịt. Quân đoàn 3 đã tước danh hiệu chiến sĩ binh nhất Nguyễn Văn Quang và trả về địa phương.

Theo Dân Trí

Từ khóa: