7 năm trước

Bất thường mua bán vốn tại Bianfishco

Trước khi ra nước ngoài trốn nợ nông dân, bà chủ của Bianfishco Phạm Thị Diệu Hiền đã thế chấp 250 tỉ đồng mệnh giá cổ phiếu Bianfishco cho 2 ngân hàng, sau đó tìm cách bán lại số chứng khoán này cho một công ty khác

Trước khi ra nước ngoài trốn nợ nông dân, bà chủ của Bianfishco Phạm Thị Diệu Hiền đã thế chấp 250 tỉ đồng mệnh giá cổ phiếu Bianfishco cho 2 ngân hàng, sau đó tìm cách bán lại số chứng khoán này cho một công ty khác.

5 ngày qua, hàng chục nông dân là chủ nợ của Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco) đã giăng băng rôn trước cổng biệt thự của bà Phạm Thị Diệu Hiền (đường 30 Tháng 4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để đòi nợ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những khoản nợ của nông dân sẽ rất khó giải quyết khi 25 triệu cổ phiếu (CP) của công ty này (10.000 đồng/CP) đã bị bà Diệu Hiền đem đi bán và hiện chưa biết chủ hợp pháp là ai.

Cổ phiếu thế chấp bị đem bán

Theo điều tra của chúng tôi, tổng vốn điều lệ của Bianfishco là 500 tỉ đồng, trong đó cá nhân bà Diệu Hiền đóng góp 50%, tương đương 25 triệu CP. Ngày 11-1-2011, bà Diệu Hiền đã đem 25 triệu CP cá nhân thế chấp cho Ngân hàng (NH) Phát triển Việt Nam (VDB) khu vực Cần Thơ - Hậu Giang với số tiền 250 tỉ đồng và hai bên đã tiến hành đăng ký giao dịch bảo đảm.

Dù đã thế chấp cho VDB nhưng đến ngày 13-7-2011, bà Diệu Hiền lại ký hợp đồng bán 25 triệu CP cho Công ty CP Đầu tư - Tư vấn - Dịch vụ Hồ Mây (phường Láng Hạ, quận Đống Đa - Hà Nội) với số tiền 125 tỉ đồng, thấp hơn giá trị thế chấp 125 tỉ đồng. Sau đó, Công ty Hồ Mây đã ủy quyền cho NH Thương mại CP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) được toàn quyền thảo luận, đàm phán, ký biên bản thỏa thuận, đưa ra phương án xử lý và hưởng mọi quyền lợi liên quan đến 25 triệu CP.


Những ngày qua, nhiều nông dân tụ tập trước biệt thự của bà Diệu Hiền để đòi nợ. Ảnh: THẾ KHA

Đến ngày 26-7-2012, lãnh đạo của NH SHB, VDB và ông Trần Văn Trí, Tổng Giám đốc Bianfishco, đã có văn bản cam kết để 2 NH này giải quyết vấn đề tài chính của Bianfishco. Theo đó, SHB cam kết phát hành thư bảo lãnh để bảo lãnh thanh toán cho Bianfishco trả nợ vay cho VDB, còn VDB sẽ giải chấp toàn bộ tài sản bảo đảm tiền vay (trong đó có 25 triệu CP) cho Bianfishco.

Ba bên cũng đã ký biên bản bàn giao giấy chứng nhận sở hữu CP nêu trên cho SHB khi thư bảo lãnh của SHB có hiệu lực. Song song đó, ông Trần Văn Trí cam kết hoàn thiện các thủ tục để Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Cần Thơ ghi nhận SHB là cổ đông trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Bianfishco.

Tuy nhiên, rắc rối mới phát sinh khi trước đó 3 ngày, ngày 23-7-2012, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Cần Thơ nhận được công văn của NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Sở Giao dịch 2 tại TPHCM với nội dung: Ngày 2-8-2010, bà Phạm Thị Diệu Hiền đã thế chấp 25 triệu CP cho BIDV Chi nhánh Sở Giao dịch 2 nên việc chuyển nhượng 25 triệu CP này của bà Hiền phải có sự chấp thuận bằng văn bản của BIDV Chi nhánh Sở Giao dịch 2. Vì thế, BIDV yêu cầu khi thực hiện các thủ tục pháp lý thay đổi giấy phép kinh doanh liên quan đến 25 triệu CP này, trong hồ sơ của Bianfishco phải có văn bản của BIDV về việc giải chấp số CP nói trên.

Nông dân sẽ còn bị “treo nợ”

Vì lý do trên, theo ông Trần Thanh Phương, Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Cần Thơ, đến thời điểm này, việc đăng ký thay đổi cho SHB làm cổ đông thay thế bà Diệu Hiền nắm giữ 25 triệu CP vẫn chưa thể tiến hành. Do vậy, Bianfishco phải làm rõ ai là chủ sở hữu nắm giữ số CP nói trên, từ đó mới có cơ sở xem xét để Bianfishco đăng ký thay đổi cổ đông.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng việc chuyển nhượng 25 triệu CP cùng một tài sản cho nhiều đơn vị mà bà Diệu Hiền không thông báo cho biết tài sản đã bị cầm cố thì việc chuyển nhượng đó không hợp pháp.

Trong lúc việc xác định cổ đông nắm giữ 25 triệu CP của bà Phạm Thị Diệu Hiền chưa được sáng tỏ thì ngày 3-8, hàng chục nông dân tiếp tục “cắm trại” trước cổng biệt thự của bà Diệu Hiền, giăng băng rôn đòi vợ chồng bà Hiền trả nợ tiền cá. Nông dân Trần Thanh Sơn cho biết: “Bà Diệu Hiền thiếu tiền mua cá tra của dì tôi là bà Huỳnh Thị Ngộ hơn 38 tỉ đồng. Ông Trí - chồng bà Hiền - cứ hẹn hoài mà không trả, trong khi gia đình dì tôi phải đi vay nóng bên ngoài với lãi suất cao. Tôi cùng dì nhất quyết ở đây để gặp ông Trí đòi tiền cho bằng được”.

Bianfishco còn nợ trên 1.791 tỉ đồng

Hôm 30-7, UBND TP Cần Thơ đã có cuộc họp với các ban, ngành liên quan để nghe báo cáo về tình hình nợ nần của Bianfishco. Theo đó, tính đến giữa tháng 6-2012, Bianfishco còn nợ các NH, công ty, nông dân, BHXH… khoảng 1.791 tỉ đồng, trong khi tài sản của Bianfishco chỉ hơn 1.320 tỉ đồng và mất cân đối khoảng 458 tỉ đồng.

Mù mờ Công ty Hồ Mây

Rất khó khăn chúng tôi mới tìm ra địa chỉ của Công ty CP Đầu tư - Tư vấn - Dịch vụ Hồ Mây, doanh nghiệp mà bà Diệu Hiền bán 25 triệu CP sau khi thế chấp NH vào ngày 13-7-2011, tại số 19 đường Lương Định Của, quận Đống Đa - Hà Nội. Thật bất ngờ, “trụ sở” Công ty Hồ Mây không hề bề thế, tương xứng với khoản tiền 125 tỉ đồng mà họ đã bỏ ra để mua 25 triệu CP của bà Diệu Hiền. Toàn bộ mặt bằng bên dưới là Chi nhánh NH Habubank. Bên tường ngoài văn phòng Habubank là một tấm biển nhỏ xíu chỉ dẫn Công ty Hồ Mây đặt ở tầng 1. Khi chúng tôi vào liên hệ làm việc thì nhân viên bảo vệ NH cho biết không có Công ty Hồ Mây ở đây.

Trao đổi qua điện thoại, người đại diện Công ty Hồ Mây là bà Lã Thị Toại Minh (SN 1981), cho biết bà chỉ là giám đốc, việc quyết định thế nào thuộc “ban lãnh đạo cấp trên”. Bà Minh nói: “Các bác cấp trên” chỉ đạo không được nói gì liên quan đến vụ việc này. Việc kinh doanh của công ty không thể tiết lộ ra ngoài”. Bà Minh từ chối trao đổi thông tin về những nghi vấn xung quanh việc Công ty Hồ Mây đã mua CP của bà Diệu Hiền, đồng thời đáp gọn: “Có gì cứ hỏi SHB !”.

Đại diện SHB cho biết lãnh đạo đang đi công tác ở nước ngoài và hứa sẽ có buổi gặp gỡ, trao đổi thông tin về vụ này.

T.Kha

Ca Linh
theo NLĐ


Từ khóa: