Dù Bayern có giành được cú ăn ba lịch sử hay không, công trình khổng lồ HLV Jupp Heynckes để lại cũng sẽ là một gánh nặng khủng khiếp đặt lên vai Pep Guardiola.
Dù Bayern có giành được cú ăn ba lịch sử hay không, công trình khổng lồ HLV Jupp Heynckes để lại cũng sẽ là một gánh nặng khủng khiếp đặt lên vai Pep Guardiola.

Guardiola có vượt qua cái bóng của Heynckes?
Khi tới Đức vào tháng Bảy này, Guardiola sẽ được thừa hưởng một cỗ máy chiến thắng siêu hạng, với lực lượng lẫn lối chơi gần như đã hoàn thiện. Nhưng cũng chính thuận lợi này sẽ đẩy vị chiến lược gia người Tây Ban Nha vào thế khó: Pep sẽ phải làm thế nào để đẩy "Hùm xám", vốn đã tiệm cận hoàn hảo, lên một tầm cao mới?
Lối chơi nào cho Bayern?
Câu hỏi hóc búa đầu tiên cho Guardiola chính là lối chơi. Tại Barcelona, Pep trung thành với tiki-taka, lối đá hoàn toàn dựa trên sự kiểm soát bóng. Các cầu thủ chậm rãi chuyền bóng ngắn, sệt qua lại cho nhau với độ chính xác lên tới trên 90% rồi bất ngờ kết liễu đối thủ bằng một pha xử lý độc đáo của Lionel Messi, một người không cao, trong một đội hình gồm nhiều cầu thủ thấp, chủ yếu chơi bóng ở tầm thấp, nhuyễn đến mức những cầu thủ cao to và có lối chơi đa dạng như Ibrahimovic cũng bị đào thải. Bayern hiện tại chơi theo một tư duy ngược hẳn với tư duy của Pep, nếu Pep áp dụng lối đá của Barca vào.
Dưới thời Heynckes, lối đá của Bayern cũng dựa trên sự kiểm soát bóng nhưng giàu thể lực, tốc độ và đa dạng hơn hẳn. Bayern có thể chơi pressing lẫn phòng ngự phản công. CLB này cũng có thể tấn công trung lộ, chồng cánh, lật cánh đánh đầu, với những tiền đạo cao to, sút xa hay tận dụng các tình huống cố định, tức gần như mọi phương án tấn công có thể nghĩ đến, miễn là ghi được bàn thắng.
Tại Barcelona, Pep luôn đề cao tính tập thể, trừ Messi, không ai được phép phá vỡ quy tắc. Samuel Eto'o hay Zlatan Ibrahimovic dù tài năng nhưng cũng phải khăn gói ra đi do cá tính quá mạnh. Trong khi tại Bayern, các cá nhân khá thoải mái thể hiện tài năng. Franck Ribery là cầu thủ rê dắt nhiều bậc nhất châu Âu còn những hậu vệ cánh như Philipp Lahm hay David Alaba cũng có thể bất ngờ xông thẳng vào vòng cấm đối phương như một tiền đạo cánh siêu hạng.
Sự đa dạng này đã giúp lối chơi của Bayern luôn biến hóa, gần như không thể ngăn cản mà 2 thất bại vừa qua của Barcelona là minh chứng. Nếu Guardiola bắt nó phải nhường chỗ cho tiki-taka, lối đá đã bị bắt bài, đó có thể là một sai lầm lớn.
Có cần mua thêm ngôi sao?
Một thử thách khác với Pep là bài toán nhân sự. Ông Heynckes đã để lại cho Guardiola một lực lượng tương đối hoàn thiện, mỗi vị trí đều có ít nhất một phương án thay thế xứng tầm. Chủ tịch Uli Hoeness thậm chí từng phát biểu rằng chỉ 1-2 ngôi sao của Barca và Real đủ sức giành suất đá chính tại Bayern. Về cơ bản, Guardiola sẽ dựa trên bộ khung có sẵn nhưng sẽ thêm thắt một vài ngôi sao phù hợp với triết lý của mình như Mario Goetze.
Tuy nhiên, nếu tại Barcelona, Pep đã hiểu rõ hầu hết các cầu thủ thì tại Bayern, sẽ phải làm quen từ đầu, cả về lối chơi lẫn tính cách, một việc đòi hỏi không ít thời gian trong khi sức ép thành công đã lơ lửng trên đầu. Tại Camp Nou, phần lớn lực lượng khá thuần do cùng xuất thân từ lò La Masia còn tại Allianz Arena, không thiếu những gương mặt cá tính, điển hình là cặp “Robbery”.
Tại Tây Ban Nha, Pep cũng được trao gần như toàn quyền, có thể thẳng tay loại những ngôi sao ngổ ngáo, đặt cái tôi lên trên đội bóng hay không phù hợp với triết lý của mình như Ibrahimovic, Eto'o, Ronaldinho hay Deco. Còn tại Bayern, vốn có biệt danh là “FC Hollywood”, các ngôi sao thường được ưu tiên nhất định. Ông Heynckes dù là bạn thân của Hoeness cũng từng bị ép phải sử dụng Arjen Robben.
Nói chung, phía trước đang có một núi thử thách chờ Guardiola. Chỉ khi chinh phục hết những khó khăn này, đưa Bayern trở thành một thế lực của làng túc cầu thế giới, vị HLV người Tây Ban Nha mới xứng đáng là ông vua của giới cầm quân.
|
Các mục tiêu của Guardiola
+ Laurent Koscielny: Có tin Bayern đang để mắt tới Laurent Koscielny và sẵn sàng bỏ ra 23,7 triệu euro để mua trung vệ 27 tuổi của Arsenal.
+ Thiago Alcaranta: Bayern không thiếu tiền vệ trung tâm nhưng Pep vẫn cần một nhạc trưởng có khả năng chuyền bóng như đặt ở giữa sân và cậu học trò tại Barcelona Thiago Alcantara là lựa chọn hàng đầu.
+ Neymar: Đã có Goetze nhưng Guardiola vẫn thèm khát Neymar, một “số 9 ảo” đích thực. Nếu mua được Neymar, tên tuổi của Bayern cũng sẽ xuất hiện tại mọi hang cùng ngõ hẻm.
|
Trần Khánh An
theo Thể thao & Văn hóa