Sự kiện hot
10 năm trước

Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh phổ biến kỹ thuật mới trong mổ ung thư dạ dày

Dantin - Đây là kỹ thuật dùng dao mổ cắt và cầm máu bằng sóng siêu âm, cắt khâu nối tự động qua nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là vết mổ nhỏ. Bệnh nhân ít đau sau mổ, an toàn, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn

Nội soi cắt ung thư dạ dày tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh

 

Bệnh nhân được mổ là ông Tôn Đức Thông (52 tuổi) trú xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) bị đau thượng vị hơn 1 năm nay. Thời gian gần đây, ông bị đau mạnh tại vùng bụng, ăn không tiêu, sức khỏe suy kiệt, qua siêu âm phát hiện có khối u trong dạ dày. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh quyết định mời chuyên gia hàng đầu ở Bệnh viện Việt Đức về phẫu thuật nội soi bằng kỹ thuật cao, đó là dùng dao siêu âm để cắt và khâu nối vết thương bằng máy.

 

Bác sỹ Anh cho biết: Đây là kỹ thuật dùng dao mổ cắt và cầm máu bằng sóng siêu âm, cắt khâu nối tự động qua nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là vết mổ nhỏ. Bệnh nhân ít đau sau mổ, an toàn, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn. Tuy nhiên, chi phí trang thiết bị kỹ thuật này tương đối lớn, kỹ thuật khó, đòi hỏi ê kíp mổ phải có trình độ chuyên môn cao và kỹ thuật thành thạo nên kỹ thuật này đang được các chuyên gia hàng đầu tuyến Trung ương chuyển giao và trực tiếp thực hiện.

 

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân Thông tỉnh táo, không cần thông khí hỗ trợ, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ nhỏ, ít đau, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, có thể xuất viện sau 5 đến 7 ngày sau phẫu thuật.

 

Đây là một trong những phương pháp mới được sử dụng phương pháp mổ nội soi kỹ thuật cao được phổ biến tại Hà Tĩnh.

 

Ngân Nga - Trí Thức


Từ khóa: