9 tháng trước

Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về sức khỏe 8 bệnh nhi vừa tiếp nhận từ Bắc Ninh

Ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận 8 bệnh nhân, trong đó, có 6 bệnh nhân sơ sinh và 2 bệnh nhân ngoài sơ sinh.

Liên quan đến việc 4 trẻ sơ sinh tử vong ngày 20/11 tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, sáng 21/11, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS. Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã chia sẻ thông tin về sức khỏe của 8 bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh chuyển xuống.

Theo đó, ông Trần Minh Điển cho biết, ngày hôm qua (20/11), bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 8 bệnh nhân, trong đó, có 6 bệnh nhân sơ sinh và 2 bệnh nhân ngoài sơ sinh.

Sáng nay (21/11), Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin 8 bệnh nhi được chuyển tuyến từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh lên điều trị (Ảnh Công Phương).

Cụ thể, có 2 bệnh nhi ngoài sơ sinh được chuyển vào khoa Hồi sức hô hấp. Trong đó, có 1 bệnh nhi 36 ngày tuổi và 1 bệnh nhi 2 tháng, cả hai bệnh nhi đều đẻ non, thở oxy kéo dài, bệnh phổi mãn tính. Do đó, bệnh viện đã chuyển hai cháu về khoa Hồi sức hô hấp để sàng lọc và điều trị cẩn thận với hai bệnh nhi.

Đối với 6 bệnh nhi sơ sinh đang được điều trị tại Khoa Sơ sinh, bệnh viện chia ra làm 2 nhóm bệnh nhân. Trong đó, có 1 nhóm bệnh nhân được điều trị và theo dõi thường xuyên. Cụ thể, có 1 cháu được chiếu đèn, sàng lọc nhiễm khuẩn, chiếu vàng da. Với bệnh nhi này, có dấu hiệu nhiễm khuẩn nhưng chỉ số trong máu không nhiều, nếu tiến triển tốt, ăn tiêu tốt thì sẽ được giảm chiếu đèn và có thể chuyển lên ghép với mẹ cho bé tập bú.

Với bé 2 ngày tuổi, có nền bệnh down, sau khi sinh, cháu bé có thở nhanh, bệnh nhi được hít thở oxy và hiện vẫn thở oxy, bé ăn tốt. Bệnh viện đang sàng lọc bệnh nhi thêm có bị bệnh tim bẩm sinh hay không.

Đối với nhóm 4 bệnh nhân sơ sinh đang được điều trị trong khoa Sơ sinh, có 3 bệnh nhân nặng. Cụ thể, có 1 cháu bé tên Hoàng Diệu, 8 ngày tuổi, bị bệnh down. Trong quá trình khám, phát hiện cháu giảm tiểu cầu, phát hiện bệnh lý cấp tính về máu, tình trạng máu nặng. Hiện tại, đang sàng lọc thêm cho bé về vi khuẩn và máu, trong chiều nay sẽ có kết quả xét nghiệm để xác định bệnh.

Ông Điển cho hay, có 2 bệnh nhi nếu tiến triển tốt có thể ghép mẹ được (Ảnh Công Phương).

Còn cháu Minh Nhật vào viện trong tình trạng da tái, xuất huyết dưới da, tiểu cầu giảm, xác định trước mắt là bị nhiễm khuẩn huyết.

Cháu bé thứ ba chỉ nặng 1,4kg, vào viện trong tình trạng da tái, tiểu cầu giảm, dịch dạ dày có lẫn máu, chảy máu.

Cháu thứ tư, đang sàng lọc tim bẩm sinh, trẻ bẩm sinh khó thở, đang thở máy, hai tuần tuổi, có tình trạng nhiễm trùng. chế độ điều trị, nhiễm khuẩn huyết, phải hỗ trợ miễn dịch.

Hiện tại, 6 bệnh nhân tại khoa Sơ sinh đều được các bác sĩ theo dõi chỉ số sống của các em bé, theo dõi lâm sàng, xét nghiệm, theo dõi chức năng của các em bé. Các bệnh nhân này khi nhập vào đều phải cho cách ly tại khoa sơ sinh (4 cháu nhiễm khuẩn nặng).

Ông Điển cho biết thêm, trong mấy tháng vừa qua, các bé bị đẻ non đến Bệnh viện Nhi Trung ương rất nhiều và bệnh viện rất vất vả trong các trường hợp này.

Chia sẻ về tình trạng cứu sống bệnh nhi đẻ non bị nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn kèm theo, ông Điển cho hay, theo thống kê trên thế giới, tỉ lệ trẻ tử vong rất cao, thường từ 40-60%, ở các nước đang phát triển có tỷ lệ tử vong cao hơn, lên đến 80%.

Đối với Bệnh viện Nhi Trung ương, từ năm 2010, tỉ lệ tử vong trong nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn khoảng 75% nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ còn dưới 50% trẻ tử vong.

Chia sẻ về sức khỏe bệnh nhi sơ sinh, ông Điển cho hay, các bệnh nhi được xác định sinh trong là dưới 37 tuần, đây là cơ thể non, hệ miễn dịch yếu, các cơ quan chưa phát triển hoàn chỉnh hoặc mắc các bệnh lý kèm theo.

Trước đó, sáng ngày 20/11, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh xảy ra 4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. 4 trẻ tử vong đều sinh không đủ tháng (sinh từ 32 đến 34 tuần) với cân nặng từ 1.6 đến 2.3kg.

Sau khi sự việc xảy ra, người thân các cháu vô cùng bức xúc, cho rằng bệnh viện tác trách nên để xảy ra 4 cháu tử vong liên tiếp như vậy. Đến chiều ngày 20/11, người thân các trẻ tử vong vẫn tập trung ở viện đề nghị làm rõ nguyên nhân tử vong.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã thành lập hội đồng chuyên môn và đình chỉ kíp trực liên quan đến 4 trẻ sơ sinh tử vong ngày 20/11 để các cá nhân liên quan viết tường trình và phục vụ công tác điều tra.

Công Phương
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: