3 tháng trước

Bệnh viện Trung ương Huế: Ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân mù

Trung tâm Mắt- Bệnh viện Trung ương Huế (BVTW Huế) vừa triển khai ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân mù hàng chục năm. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tập thể y bác sỹ tại bệnh viện này tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của một người hiến tặng vừa qua đời.

Theo đó, 2 bệnh nhân được chọn sàng lọc để tiến hành ghép giác mạc là ông Phan Hữu L (65 tuổi), là một cán bộ lão thành, sau nhiều năm tham gia chiến tranh, 2 mắt của bệnh nhân này đã bị tổn thương, sẹo giác mạc đã làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn; Ông Lê Phước H (38 tuổi), bệnh lý viêm nhiễm giác mạc đã làm bệnh nhân mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi phải bỏ học giữa chừng, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người mẹ; bệnh nhân đã từng đi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về, cuộc sống của hai mẹ con vẫn bế tắc và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng.

Hai bệnh nhân (ở giữa), nhận hoa chúc mừng từ ban lãnh đạo BVTW Huế.
Hai bệnh nhân (ở giữa), nhận hoa chúc mừng từ ban lãnh đạo BVTW Huế.

Khi biết được ông Nguyễn Viết B (83 tuổi, tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời, BS CKII Dương Anh Quân - Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS. BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất và cũng để hoàn thành tâm nguyện của gia đình.

Ngày 8/7, tại Trung tâm Mắt với sự tham gia hỗ trợ của TS. BS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế cùng tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp với TS. BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Và cuối cùng giây phút vỡ oà cũng đã đến với tập thể y bác sỹ trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng, mặc dù quá trình hồi phục còn dài, phải chăm sóc, điều trị, theo dõi liên tục nhưng với hy vọng và nỗ lực của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt sẽ mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Theo GS Hiệp, Trung tâm Mắt - BVTW Huế đã từng ghép giác mạc nhưng đa số các giác mạc ghép đều do nguồn viện trợ. Lần này, ca ghép giác mạc là ca đầu tiên được thực hiện từ người hiến tặng là một cụ ông ở Quảng Nam vừa qua đời.

Với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của hai bệnh nhân được ghép giác mạc thành công, tập thể các y bác sĩ của BVTW Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của ông Nguyễn Viết B và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp cho đời, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác.

Tấm lòng của ông Nguyễn Viết B và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng của mọi người cộng đồng. Đó cũng chính là thông điệp của bệnh viện gửi đến mọi người để cuộc sống này tốt đẹp hơn và mang lại tia hy vọng của các bệnh nhân đang ngày đêm mong chờ cơ hội điều trị bệnh.

Quốc Dũng
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: