Sự kiện hot
4 năm trước

BIDV chào bán khoản nợ nghìn tỉ của một công ty xuất nhập khẩu gạo

BIDV chào bán khoản nợ của CTCP XNK Gạo Phụng Hoàng với giá khởi điểm hơn 1.000 tỉ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản nợ trên bao gồm nhiều bất động sản, dây chuyền sản xuất và phương tiện vận tải.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Sở giao dịch 2 thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP XNK Gạo Phụng Hoàng với giá khởi điểm 1.045 tỉ đồng. Thời gian bán đấu giá dự kiến là ngày 17/9.

Khoản nợ được phát sinh giữa công ty và BIDV từ tháng 1/2015 với tổng dư nợ gốc, lãi vay và phí phạt phát sinh đến 31/3/2020 là 990 tỉ đồng. Khoản nợ có 40 tài sản bảo đảm bao gồm 10 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với diện tích từ 77m2 tới 8.342m2 tại TP Cần Thơ, 4 ô tô, 2 dây chuyền sản xuất gạo và hơn 20 ghe tải.

Theo tìm hiểu, CTCP XNK Gạo Phụng Hoàng được thành lập vào năm 2007. Tháng 2/2014, công ty được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Thị trường xuất khẩu chính của công ty là Trung Đông và châu Âu.

Được biết, một trong số các tài sản bảo đảm của khoản nợ trên là Nhà máy sản xuất gạo Phụng Hoàng 3. Nhà máy có công suất sản xuất đạt khoảng 500 tấn gạo chất lượng cao/ngày, được xây dựng theo công nghệ hiện đại của Tập đoàn Buhler, Thụy Sĩ. 

BIDV đấu giá khoản nợ nghìn tỉ của một công ty gạo - Ảnh 1.

Nhà xưởng sản xuất của CTCP XNK Gạo Phụng Hoàng. (Nguồn: Website Gạo Phụng Hoàng)

Trước đó, BIDV Chi nhánh Sở Giao dịch 2 cũng thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của CTCP Nhà Hưng Ngân, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch bán nợ, với giá chào bán khởi điểm gần 396 tỉ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ bao gồm hàng loạt bất động sản của Nhà Hưng Ngân tại Hà Nội, TP HCM và Kiên Giang.

Cuối tháng 8, BIDV cũng rao bán khoản nợ của các công ty Agritour và CTCP Thương mại và Xây dựng Nam Sơn với giá khởi điểm lần lượt hơn 388 tỉ đồng và 221 tỉ đồng để xử lí nợ xấu.

Không chỉ BIDV, nhiều ngân hàng khác cũng đẩy mạnh rao bán các khoản nợ trong thời gian gần đây.

Mới đây, VietinBank thông báo chào bán khoản nợ của CTCP Đầu tư Royal Việt Nam với tổng dự nợ và lãi tính đến ngày 1/9 gần 98,7 tỉ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản nợ là toàn bộ máy móc, thiết bị và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. 

Hay Sacombank rao bán khoản nợ của CTCP Dịch vụ Văn hóa – Thể dục thể thao Thành Long với giá khởi điểm là 798 tỉ đồng. Tổng nghĩa vụ khoản nợ đến thời điểm 14/5/2019 là gần 1.330 tỉ đồng. Tài sản bảo đảm của khoản vay này là ba bất động sản tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM với tổng quĩ đất khoảng 76.500 m2.

Lê Huy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: