7 năm trước

Biệt chúng 3 tháng đối với nhà sư "khóa môi" Mr Đàm

Sau lễ tác pháp Yết Ma, về phía Thiền Viện quyết định biệt chúng (ở trong phòng không tiếp xúc với ai - PV) 3 tháng đối với quý thầy phạm lỗi để các thầy ăn năn sám hối.

Sau lễ tác pháp Yết Ma, về phía Thiền Viện quyết định biệt chúng (ở trong phòng không tiếp xúc với ai - PV) 3 tháng đối với quý thầy phạm lỗi để các thầy ăn năn sám hối.

Trong đêm đấu giá từ thiện tại Phòng trà Không tên (TPHCM) do ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng tổ chức, đại đức Thích Pháp Định (Thiền viện Phước Sơn - Đồng Nai) cùng đại đức Thích Giác Ân (Chùa Quan Âm - Đồng Tháp) đã tới tham dự.

Tại đây, hai nhà sư đã "được" ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng tặng nụ hôn và bị báo chí "chộp"đăng tải lên các trang mạng, dư luận thấy đã bức xúc, lên án mạnh mẽ.

Trước vấn đề này, Chư tăng Thiền viện Phước Sơn đã tiến hành lễ Tác pháp Yết Ma, cử tội chung đối với đại đức Thích Pháp Định và đại đức Thích Giác Ân.


Chư tăng Thiền viện Phước Sơn tác pháp Yết Ma đối với đại đức Thích Pháp Định và đại đức Thích Giác Ân

Trong buổi lễ, hai đại đức cho biết vì quen với ca sĩ Hoài Linh nên được mời tới buổi đấu giá từ thiện nhằm gây quỹ giúp đỡ Wanbi Tuấn Anh đang bị bạo bệnh. Các thầy tới cũng chỉ muốn giúp đỡ gây quỹ cho Wanbi Tuấn Anh có thêm khoản tiền chữa bệnh.

Riêng việc đấu giá mua chai rượu mà báo chí đăng tải là chưa chính xác. Đây là chai rượu được anh Phạm Nguyên Quân (28 tuổi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đấu giá trúng được với mức giá 55 triệu đồng.

Còn về vấn đề Mr Đàm "khóa môi" thầy Pháp Định là "do lúc lên sân khấu, Mr Đàm đã tới ôm hôn mà thầy không phản ứng lại kịp".

Chính vì thế mới xảy ra sự việc, còn khi Mr Đàm đòi hôn thầy Thích Giác Ân để tỏ lòng biết ơn thì thấy Ân đã chủ động đưa tay ngăn nên Mr Đàm cũng chỉ hôn ở tay.


Hai nhà sư bị Mr Đàm "khóa môi" ngay trên sân khấu. (Ảnh Xzone.vn)

Nói về hướng giải quyết vụ việc sau lễ Tác pháp Yết Ma, Thượng tọa Thích Bửu Chánh, Phó Ban trị sự Tỉnh hội PG Đồng Nai, trụ trì Thiền viện Phước Sơn cho biết: "Sau lễ tác pháp Yết Ma, về phía Thiền Viện chúng tôi quyết định biệt chúng (ở trong phòng không tiếp xúc với ai - PV) 3 tháng đối với quý thầy phạm lỗi để các thầy ăn năn sám hối.

Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ gửi một bản tường trình lên Lãnh đạo Hệ phái Phật giáo Nam Tông và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai để có hướng giải quyết. Khi nào ở trên có quyết định cụ thể thế nào thì các thầy phạm lỗi sẽ theo đó mà thực hiện".


Các sư trình bày lỗi lầm đã phạm với Chư Tôn Đức

Thượng tọa Thích Bửu Chánh chia sẻ thêm, trong giới luật nhà Phật nếu người Tăng mà hôn người nữ cũng chỉ mới bị tội Tăng tàn chưa đến mực lột y mà chỉ cấm túc biệt chúng. Còn việc người nam hôn nam thì đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể cần phải cân nhắc thêm, bên cạnh đó, lúc Mr Đàm "khóa môi" thầy Thích Pháp Định, thầy ấy cũng bất ngờ, bị động chứ không phải là cố ý.

Tuy nhiên với những hình ảnh đưa lên công luận đã gây ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng ni, Phật tử trong nước... nên chúng tôi trước mặt quyết định xử các vị này tội biệt chúng đểăn năn sám hốiđã là khá nặng đối với các thầy rồi.

Tăng tàn là trọng tội hàng thứ 2 sau Ba la di, 1 trong 5 thiên 7 tụ. Vị tăng phạm tội này thì mạng pháp chỉ còn sót lại (tàn) chút ít, giống như người gần chết, chỉ còn thoi thóp, nhưng nếu cấp cứu kịp thời thì vẫn còn hy vọng sống. Tức vị tăng phạm tội phát lồ sám hối trước chúng tăng đúng như pháp để diệt tội thì có thể vẫn còn được ở lại trong Tăng đoàn (Theo trang 5046, Phật Quang Đại Từ Điển - HT Thích Quảng Độ dịch).

Theo Kiến Thức

Từ khóa: