2 tuần trước

Bộ Công Thương: Nhập khẩu thịt gà không tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi

Bộ Công Thương vừa chính thức phát đi thông tin khẳng định việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ.

Bộ Công Thương vừa thông báo về tình hình nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua. Theo đó, 9 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu thịt gà của Việt Nam đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn gốc thịt gà nhập về Việt Nam theo Bộ Công Thương là từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Mỹ (61,8% tổng lượng nhập khẩu), Brazil (13,1%) và Hàn Quốc (12,3%). Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, trong đó, phần đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất.

Ảnh minh họa

Giá nhập khẩu bình quân thịt gà tháng 8 là 910 USD/tấn, tương đương 21.500 đồng/kg, tháng 9 là 857 USD/tấn, tương đương 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...).

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, việc quản lý nhập khẩu thịt gà rất chặt chẽ. Các lô hàng thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu phải thực hiện lưu giữ tại khu vực cửa khẩu nhập, không cho phép đưa về bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch động vật, kiểm tra an toàn thực phẩm; được các cơ quan thú y cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn nhiệt độ bảo quản...

Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu và được thông quan, các doanh nghiệp nhập khẩu có thể bán trực tiếp thịt nhập khẩu cho các cơ sở kinh doanh, nhà hàng… hoặc vận chuyển về kho bảo quản bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y để tiêu thụ dần.

Lý giải việc giá gà trong nước giảm mạnh, có thời điểm xuống 16.000 - 18.000 đồng/kg, khiến người nuôi khốn đốn, Bộ Công Thương cho rằng, do các hộ chăn nuôi ở Đông Nam Bộ ồ ạt bán tháo cắt lỗ, gây giá sụt giảm mạnh, trong khi miền Bắc vẫn giữ mức ổn định. Khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều hộ chăn nuôi lợn ở khu vực Đông Nam Bộ dự báo người tiêu dùng sẽ không ăn thịt lợn, vì vậy chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát. Đây là những nguyên nhân chính đẩy giá gà công nghiệp tại đây giảm sâu trong tháng 8 và tháng 9.

Bộ Công Thương khẳng định, việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể tác động một phần nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ. Dự kiến từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ, các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt; các địa phương chăn nuôi gà trọng điểm tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch.

Theo THCL

Từ khóa: