7 năm trước

Bộ sưu tập thạch quả và sinh vật lạ độc đáo nhất VN

Vũ Hải Nam (Lâm Đồng) sở hữu trên 1.000 viên đá với đủ hình dáng và kích thước khác nhau về các loại quả và rất nhiều những sinh vật độc đáo, kỳ quái có một không hai ở Việt Nam.

Vũ Hải Nam (Lâm Đồng) sở hữu trên 1.000 viên đá với đủ hình dáng và kích thước khác nhau về các loại quả và rất nhiều những sinh vật độc đáo, kỳ quái có một không hai ở Việt Nam.

Bộ sưu tập thạch quả của anh Nam vô cùng phong phú, có những viên đá lớn hình quả bí xanh, cao 1,5m nặng tới hơn 220kg; có những viên đá hình quả dưa chỉ to hơn quả trứng cút một chút... Anh Nam cho biết, sinh ra ở Lâm Đồng, từ tuổi niên thiếu anh đã theo cha vào rừng để khai thác lâm sản. Là người yêu thích thiên nhiên, Hải Nam đã khám phá ra được nhiều điều kỳ thú trong những chuyến đi ấy. Những cây với trái có hình thù kỳ lạ, góc cây như chiếc ghế, hay những con thú lạ đều làm cho anh tò mò muốn khám phá và thích thú mang về khoe với bạn bè, gia đình, được mọi người trầm trồ khen ngợi và khuyến khích.

Anh Hải Nam và những "quả" sưu tập được khắp mọi miền đất nước.

Đặc biệt, vào khoảng năm 1996, lúc ấy anh có một con rùa đá rất to và nảy sinh ý tưởng đi nhặt thêm những viên đá về để làm trứng cho rùa. Khi mang những viên đá nhỏ này về, mình lại thấy chúng có hình dáng, màu sắc giống với những trái cây thật. Vốn trong người có “máu” thích trái cây, thế là anh lao vào sưu tầm đá quả từ đấy.

Không ngừng tìm kiếm những "trái quả” độc đáo, Hải Nam phải cất công đi nhiều nơi, kết nối với bạn bè khắp mọi địa phương, tỉnh thành trong nước. Thậm chí, anh phải… vượt đèo vượt núi lặn lội vào những làng xóm heo hút. Đến khi tìm ra một loại "thạch quả” độc đáo anh lại phải tìm thuê các phương tiện như xe bò, xe công nông… tải ra đường lộ vì có nhiều trái quả nặng đến hàng trăm ngàn kg.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập thạch quả của anh, người ta không khỏi ngạc nhiên, thán phục vì sự sinh động giống y như thật của những loại quả này. Thoạt nhìn, bộ sưu tập của anh khiến người liên tưởng đến vườn cây trái Nam bộ với nhiều loại trái cây: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sa bô chê, dưa gang, dưa hấu…

Không chỉ giống về hình dáng, những thạch quả này mà còn giống những loại quả trong thiên nhiên về cả về màu sắc.

Không chỉ giống về hình dáng, những thạch quả này mà còn giống những loại quả trong thiên nhiên về cả về màu sắc. Có viên giống quả bí ngô (cao 0,34m, ngang 0,54m, nặng 79kg); viên lại giống trái xoài thanh ca; viên giống trái bầu với màu vỏ xanh đen; có viên tròn màu vàng tươi trông như trái cam sành; có viên đá vừa to vừa đen thẫm trông không khác gì một trái dưa hấu; rồi các viên đá hình trái dưa gang, bầu, chuối, mít, nho, mãng cầu, cà, sabôchê, dừa, đu đủ, chanh, khoai mì… với màu sắc, tương ứng với từng loại mà thoạt nhìn qua, người xem tưởng lầm là… trái quả thật.

Ngoài thạch quả, anh Nam còn sở hữu một con cá hoá thạch quý hiếm mà anh may mắn sưu tập được từ Biên Hoà (Đồng Nai). Con cá hoá thạch này do anh Nguyễn Minh Hùng một công nhân khai thác đá đã tình cờ phát hiện khi anh đập những nhát búa vào tảng đá, bất ngờ anh thấy hình một con cá nguyên vẹn gắn chặt trên hai mảnh đá vừa được chẻ đôi.  

Theo các nhà khoa học con cá hoá thạch này có khoảng gần 100 triệu năm. Bên cạnh đó là con rùa đá lớn nhất Việt Nam, nặng gần ba tấn, đây cũng là món quà của thiên nhiên mà anh đặc biệt ưu ái bởi con rùa đá này giống hệt một con rùa thật có 4 chân, đuôi, mai được chia nhiều ô vằn, cổ ngẩng cao nhìn về phía trước. Rồi những gốc cây có hình thù đa dạng, gốc này là hình Tề Thiên, gốc khác là hình Adam hay Eva…

Gà 4 chân, một trong những con vật ký quái anh Nam sở hữu.

Không chỉ sở hữu hàng ngàn hiện vật đá độc đáo, anh Nam còn mệnh danh là "người có nhiều con vật kỳ quái nhất Việt Nam”. Trong số đó có con rắn hai đầu anh sưu tập được tại nhà một người nông dân Kh’mer; con nghé hai đầu anh tầm được tại huyện Châu Quỳ tỉnh Nghệ An; con heo độc nhãn có vòi voi ở Bình Dương; heo tám chân, hai đuôi ở Đồng Nai; bò hai đầu ở Long Xuyên; gà 4 chân ở Lâm Đồng; bò sáu chân ở Bình Thuận; chó ba chân ở Phú Quốc; gà 3 chân ở Cần Thơ; heo "trư bát giới”, heo "chuột túi”, trâu 3 sừng ở Thanh Hoá…

Sưu tập sinh vật lạ, anh Nam còn cất công tìm hiểu tại sao nó trở lên lạ lùng, đột biến như thế. Anh tiết lộ, hiện đã biết được khoảng 30 - 40 % “bí mật” này bằng cách tham khảo sách báo về những hiện tượng kỳ lạ trong thiên nhiên và khảo sát địa hình thổ nhưỡng nơi những con vật kỳ quái này xuất hiên.

Những bộ sưu tập độc đáo của anh Nam hiện được trưng bày tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên và thác Prenn (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Theo Đất Việt

Từ khóa: