9 tháng trước

Bộ trưởng Bộ Y tế: ‘4 trẻ sơ sinh tử vong có thể do nhiễm khuẩn tại bệnh viện’

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nguyên nhân ban đầu khiến 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh có thể do nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Chiều 21/11, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến làm việc tại bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, tham gia cuộc họp của Hội đồng chuyên môn và thăm những trẻ sơ sinh đang điều trị tại bệnh viện này.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đây là sự cố không ai mong muốn. Tuy nhiên, 4 trẻ sơ sinh tử vong trong cùng 1 ngày, cùng 1 khoa là bất bình thường.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Đơn nguyên Sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh (Ảnh CTV).

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay: “Để khẳng định nguyên nhân chính xác phải chờ Hội đồng chuyên môn cấp Bộ, về pháp lý phải chờ cơ quan điều tra. Tuy nhiên, qua báo cáo của sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, bước đầu có thể nghĩ đến nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nguyên nhân thứ 2 là quá tải. Bệnh viện Sản nhi là chuyên khoa nhưng có 320 giường nhi, có đến 90 giường bệnh sơ sinh, 25 trường hợp nặng. Đây là con số cho thấy sự quá tải đối với Bệnh viện. Hiện, khoa có 7 bác sĩ, 25 điều dưỡng với 92 giường. Chỉ với 25 giường bệnh nhân nặng cũng cần số bác sĩ như của khoa đang có".

Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin, với các cháu sinh non bị suy hô hấp cần chuyển tuyến lên bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Phụ sản Trung ương để tránh những nguy cơ xấu xảy ra và mọi người yên tâm.

Ngoài ra, Bộ trưởng còn yêu cầu phải kiểm soát quy trình chống nhiễm khuẩn tại khoa sơ sinh, khoa nội nhi, rửa tay, xà bông, lavabo, tập huấn cán bộ, quần áo, găng, phun khử khuẩn, vệ sinh máy móc, các bơm kim tiêm… Xa hơn, cần dứt khoát sàng lọc bệnh nhân tránh gây tình trạng quá tải không cần thiết. Phải có đề án xây dựng một khoa sơ sinh hoàn chỉnh cả về cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Chia sẻ bên lề, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức, nguyên Viện trưởng viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho biết, việc 4 trẻ sơ sinh tử vong chỉ trong thời gian rất ngắn như vừa xảy ra tại bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh là bất bình thường.

Dựa trên nguyên nhân ban đầu được sở Y tế Bắc Ninh đưa ra dẫn tới các bé tử vong, PGS. Đức đặt nghi vấn về sự nhiễm khuẩn lây lan ở buồng chăm sóc các bé.

“Vấn đề vệ sinh, công tác hậu cần, diệt khuẩn hàng ngày ở bệnh viện làm không tốt, trong khi trẻ em nhẹ cân rất “nhạy cảm”. Nếu không xử lý được vấn đề môi trường bệnh viện thì sự lây lan này sẽ còn tiếp tục và số ca tử vong của trẻ có thể còn hơn thế”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

Trước đó, sáng ngày 20/11, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh xảy ra 4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. 4 trẻ tử vong đều sinh không đủ tháng (sinh từ 32 đến 34 tuần) với cân nặng từ 1.6 đến 2.3kg.

Sau khi sự việc xảy ra, người thân các cháu vô cùng bức xúc, cho rằng bệnh viện tắc trách nên để xảy ra 4 cháu tử vong liên tiếp như vậy. Đến chiều ngày 20/11, người thân các trẻ tử vong vẫn tập trung ở viện đề nghị làm rõ nguyên nhân.

Công Phương
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: