8 năm trước

Bùng nổ teen kinh doanh online

Bán quần áo, mỹ phẩm, đồ hi-tek giá rẻ... đang là "nghề tay trái" cực hot của nhiều teen hiện nay.

Bán quần áo, mỹ phẩm, đồ hi-tek giá rẻ... đang là "nghề tay trái" cực hot của nhiều teen hiện nay.

Tiện lợi

Làm thêm, tăng thu nhập để trang trải việc học hành và mua sắm là nhu cầu chính đáng của nhiều teen. Tuy vậy không phải bạn nào cũng có điều kiện để thuê một cửa hàng phục vụ việc kinh doanh. Đặc biệt, với nhiều bạn không coi kinh doanh là công việc chính, thỉnh thoảng mới có một món đồ muốn bán thì lại càng khó hơn. Có lẽ vì thế mà nhiều teen nhà mình chọn mạng xã hội và các diễn đàn là mảnh đất “màu mỡ” để kinh doanh online.

Bán hàng trên Facebook đang được nhiều bạn trẻ tận dụng

Dạo qua một vòng trên mạng, bạn sẽ thấy nhan nhản những dòng quảng cáo, giới thiệu hàng hóa mà người bán phần lớn là teen. Một trong những mặt hàng buôn bán nhiều nhất trên mạng chính là quần áo và mỹ phẩm. Đây vừa là mặt hàng dễ kiếm lợi, vừa tiện dụng, lại có lượng khách hàng đông đảo. Từ các teen kinh doanh tại gia hoặc đến các shop quần áo lớn, hầu hết đều đẩy mạnh hoạt động “PR” cho sản phẩm của mình trên mạng, đặc biệt là Facebook.

Cái gì cũng bán

Không cần phải là một “tiểu thương” chân chính mới có thể kinh doanh online, teen nhà mình sẵn sàng đưa lên mạng bất cứ thứ gì “có thể ra đi” từ quần áo cũ, mũ, nón... đến các món hàng hi-tek như điện thoại, máy ảnh, ipod cũ, ... Thậm chí những mặt hàng mà chẳng ai nghĩ sẽ được buôn bán như beat nhạc cũng được teen nhà mình đưa lên mạng để kinh doanh. Hoàng Tùng, một teen không phải dân kinh doanh chính hiệu nhưng lại khá rành về nhạc, chia sẻ: "Những beat nhạc độc và hot có thể được bán với giá khá cao, từ mấy chục đến vài trăm nghìn”.

Một Facebook bán nhạc beat

Nhiều cửa hàng ăn uống nhỏ của teen kiểu như đồ nướng, mì ống, café… cũng lên mạng để quảng cáo. Nguyễn Thắm, chủ một shop quần áo nhỏ ở Đông Anh, Hà Nội tâm sự: "Vì shop của mình ở trong ngõ nhỏ rất ít khách hàng biết đến nên mình phải lên mạng để quảng cáo. Vừa tiện dụng, rẻ mà lại rất hiệu quả”.

Nhất là việc mặc cả, thương lượng giá cũng rất dễ dàng, hai bên chỉ cần trao đổi qua comment hoặc Yahoo.

Đặc biệt vào các dịp lễ như 20/11, 14/2, 8/3,... các diễn đàn và mạng xã hội lại tràn ngập các topic chào mời như nhận giao hoa tận nhà, gói quà... Tuy chỉ là thời vụ song những đợt “làm ăn” kiểu này, nhiều teen cũng kiếm kha khá.

Nhiều chuyện bi hài

Mặc dù tiện lợi, nhưng kinh doanh trên mạng cũng gặp phải không ít hạn chế. Vì là ảo nên nhiều người có thể thoải mái lập các topic khác nhau, với giá cả “trên trời, dưới biển”, khiến khách hàng không biết đâu mà lần. Chỉ cần bạn sơ suất chút là đã bị hớ.

Thu Quỳnh (THPT Lô-mô-nô-xốp, Hà Nội) thật thà tâm sự: "Hôm trước, mình hí hửng khoe với đứa bạn là mua được sản phẩm cao cấp giá rẻ. Ai dè nó bảo đồ đó trên shop khác bán giá thấp hơn một nửa".

Chủ nhân của sản phẩm kiêm luôn người mẫu giới thiệu quần áo (Ảnh minh họa)

Không chỉ vậy, teen có thể bị lừa về chất lượng và bị quỵt tiền. Hoài Anh, một teen chuyên mua quần áo trên mạng tâm sự: "Có lần mình mua gần 2 triệu tiền quần áo ở một shop trên mạng vì thấy nó quá rẻ. Nhưng đợi cả tháng sau vẫn không thấy hàng đâu. Tìm hiểu mới biết đó là địa chỉ ảo".

Không chỉ bị quỵt tiền như thế, nhiều teen còn ngậm đắng nuốt cay khi món đồ mình mua về không được như quảng cáo. Điều này đặc biệt hay xảy ra đối với các mặt hàng hi-tek cũ. Xuân Sơn (PTTH Cầu Giấy, HN) tiếc nuối kể lại: "Lần trước, mình quyết định mua một cái ipod cũ nhưng khi mang hàng về mới ngã ngửa vì nó đã quá nát và liên tục tậm tịt”.

Kinh doanh online không mới nhưng chưa bao giờ giảm bớt độ "nóng" của nó. Một bí quyết không bao giờ cũ khi mua bán hay kinh doanh trên mạng đó chính là: cảnh giác và thận trọng.

Phong Trần

Từ khóa: