Sự kiện hot
3 năm trước

BVSC: Xuất nhập khẩu tăng mạnh nhờ nền so sánh thấp so với cùng kỳ 2020

Số liệu từ BVSC cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 5/2021 ước tính đạt 26 tỷ USD, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu ước đạt 28 tỷ USD, tăng 56,4%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong báo cáo vĩ mô tháng 5/2021 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới cập nhật cho biết, lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 130,94 tỷ USD, nhập khẩu 131,31 tỷ USD, cùng tăng trên 30% so với năm 2020. Do đó, cán cân TM đã quay lại trạng thái nhập siêu, ở mức 369 triệu USD, lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm trở lại đây (kể từ tháng 1/2020).

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Báo cáo cũng cho biết, tất cả các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đều ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu dương trong 5 tháng đầu năm 2021. Thị trường Mỹ vẫn là thị trường XK lớn nhất với mức tăng trưởng 49,8% so với cùng kỳ năm trước. Đối với thị trường nhập khẩu, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất đối với Việt Nam, cùng mức tăng trưởng 52,8% so với cùng kỳ 2020.

Tác động của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020 khiến đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Do đó, sản lượng xuất nhập khẩu giảm mạnh trong thời gian này, tạo ra mức nền so sánh thấp, là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của xuất nhập khẩu trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021.

Kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh trong năm nay do 2 yếu tố chính. Thứ nhất, nhóm tư liệu sản xuất, chiếm trên 90% tổng tỷ trọng nhập khẩu, ghi nhận mức tăng rất mạnh về giá trên thị trường thế giới, đẩy giá trị nhập khẩu tăng mạnh; Thứ hai, Trung Quốc – thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, đã hồi phục nền kinh tế và các hoạt động sản xuất kinh doanh sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, giúp cho lượng nhập khẩu từ qiốc gia này tăng mạnh, trái ngược với năm ngoái khi hoạt động sản xuất của Trung Quốc bị ngừng trệ do dịch bệnh.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

So với tháng trước, tác động tiêu cực của dịch Covid đã bắt đầu phản ánh khi kim ngạch xuất khẩu ghi nhận tăng trưởng âm với nhiều nhóm hàng chứng kiến sự sụt giảm, bao gồm máy móc, điện thoại và linh kiện; nông sản và công nghiệp chế biến.

BVSC đưa ra dự báo trong tháng 6/2021, nếu dịch bệnh không được kiểm soát tại các khu công nghiệp, nhiều khả năng hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: