Dantin- Người Hà Nội có thể tận dụng mọi chỗ để biến những khu đất trống thành vườn rau sạch cho gia đình. Đôi khi những ô đất vỉa hè, những gốc cây hay dăm ba thùng xốp, chậu cây cảnh để tự tay trồng rau ăn thay vì mua “rau sạch” giá đắt.

Nỗi lo rau "bẩn" được trồng trên các dòng sông nước thải, bón các loại hóa chất độc hại khiến người dân phố Khương Đình phải mượn một mảnh đất nhỏ dưới gốc cây để trồng rau sạch.
Hà Nội được đánh giá là một trong những thành phố có bất động sản đắt đỏ trong nước, khu vực thậm chí là quốc tế. Từng mét vuông đất đều được so sánh với vàng, với kim cương. Chính vì vậy, nông nghiệp trên mảnh đất này cũng được người dân tận dụng, tha thiết tới từng cm. Không chỉ tận dụng diện những tầng 5 bê tông, nắng lửa, những vành đất bé tí ti chỉ 20cm quanh gốc cây bên đường cũng được người dân sử dụng triệt để. Diện tích những mảnh vườn này hẹp tới mức người "nông dân Thủ đô" không thể dẫm lên ruộng mà cuốc, cày xới. Dụng cụ nông nghiệp cho các loại vườn kiểu này là những dụng cụ giống như kiểu đồ chơi, đồ mini cho trẻ em học thủ công hoặc tận dụng dao cũ trong nhà để băm, chặt đất.
Ngay trong những ô trồng cây xanh trên con đường phố Khương Đình, Thanh Xuân - Hà Nội trổ lá non thì dưới gốc cây, hố trồng đã xanh um các loại rau do người dân tại đây trồng. Theo người dân, dù diện tích trồng rất nhỏ, không đủ để đáp ứng bữa ăn hàng ngày, chỉ cải thiện được bữa cơm gia đình với một hai loại rau sạch không bị ô nhiễm bởi thuốc hóa học nhưng nó vừa là thú vui, vừa là cách làm xanh môi trường và tạo rau sạch.
Tận dụng cả thời gian rỗi đôi khi người dân khu phố còn trồng rau xốp được xếp dọc 2 bên. Đủ các loại rau mùng tơi, rau cải, rau khoai lang, cà chua... xanh mượt tràn trề sức sống, khắc hẳn với 2 bên đường bê tông khô cằn.

Những ô rau cải xanh ở đây người ta chỉ tưới nước và chăm sóc, không hề bón một loại phân bón nào cho rau

Nhiều thời gian rỗi Bà Mai đã tự trồng rau cho gia đình ăn, rất ít khi phải đi mua rau ngoài chợ.

Không phải 1 loại, mà là rau răm, bắp cải, cà chua, đậu, cải ngọt, hành, húng, tía tô… Cả một đoạn phố Hà Nội trở thành vườn rau.
Thanh Lương