6 tháng trước

Cẩn trọng khi dùng chăn điện mùa đông

Với thời tiết giá lạnh như hiện nay ở miền Bắc nước ta, nhiều gia đình đã trang bị cho mình chiếc chăn điện để có thể giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên việc sử dụng điện sưởi ấm khiến nhiều người lo sợ rằng sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường.

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2019. Do thời tiết ở miền Bắc bắt đầu trở rét nên người dùng mua chăn điện - loại chăn dùng điện để sưởi ấm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chăn điện với đủ các loại mẫu mã, màu sắc thương hiệu của nhiều nước khác nhau. Chăn điện có tác dụng sưởi ấm như điều hòa nhiệt độ, lò sưởi nhưng ít tốn điện hơn. Với công suất từ 30w đến 75w, nếu sử dụng liên tục trong khoảng 8 giờ phải 3 - 4 ngày mới hết một số điện, còn nếu chỉ cắm vào cho ấm một lúc rồi rút ra thì có khi cả tuần mới hết một số.

Chăn điện được bán rộng rãi, với nhiều kiểu dáng, màu sắc; mức giá dao động từ 300.000 đồng đến 1.200.000 đồng/chiếc, tùy loại. Tại các cửa hàng ở Cầu Giấy, Ngã Tư Sở, Hàng Điếu, Đội Cấn, Chùa Bộc... chăn điện được bán với mức giá vừa túi tiền người tiêu dùng. Đặc biệt, nhiều các cửa hàng “giảm giá sốc” từ 50 - 70%, thậm chí là mua 1 tặng 1… với nhiều mặt hàng.

Nếu như chăn điện Hàn Quốc bên ngoài có 2 lớp vải, giống như chăn đắp thông thường thì chăn Trung Quốc chỉ có 1 lớp dạ mỏng. Tất cả những loại chăn này đều có dây điện luồn bên trong và có hộp cảm biến nhiệt bên mép chăn. Người dùng chỉ cần cắm điện sau 15, 20 phút là có thể dùng được. Những loại chăn điện Trung Quốc bán trên thị trường đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không có hướng dẫn sử dụng. Khách hàng cứ cắm điện vào thấy ấm là dùng được. Chăn điện này có thể trải dưới lưng hoặc đắp.

Theo một số chuyên gia, về mặt bản chất chăn điện sưởi ấm bằng nhiệt vì thế không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng chăn điện, các kỹ sư điện cho biết có thể gây cháy, giật nếu sử dụng không đúng cách. Việc sử dụng chăn điện cũng cần theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo an toàn. Theo đó, người tiêu dùng hãy chọn lựa sản phẩm chăn điện có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và hiểu rõ cách sử dụng, vì nếu mua các dòng chăn điện giá rẻ vài ba trăm nghìn đồng xuất xứ không rõ nguồn gốc thì không ai có thể đảm bảo sự an toàn của bạn.

Trước khi sử dụng cần kiểm tra kỹ lại chăn xem có bị gãy dây may, hư hỏng cách điện và cách nhiệt hay không. Khi sử dụng chỉ nên điều chỉnh công suất vừa phải, đủ ấm. Vì nếu sử dụng chăn điện làm ấm trực tiếp đến cơ thể mà không kiểm tra, hoặc chăn quá cũ, rò rỉ điện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng do điện giật, hoặc chập cháy mà không biết.

Để an toàn, khi sử dụng các thiệt bị sưởi bằng điện, người sử dụng phải tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất trong việc sạc điện và sử dụng thiết bị sưởi ấm bằng điện. Tuyệt đối không sử dụng trực tiếp đối với túi sưởi khi đang cắm điện. Không nên để trẻ nhỏ ngủ trên đệm điện nếu như có bệnh đái dầm và không dùng vật sắc nhọn vạch lên túi đệm, không để vật nặng đè lên, tránh gây bục túi dẫn đến rò rỉ dung dịch dẫn đến chập điện. Các chuyên gia khuyến cáo, người sử dụng chăn điện cũng không nên cắm điện cả đêm khi ngủ bởi tuổi thọ của dây điện tính theo giờ, nếu cắm nhiều quá có thể khiến dây điện bị nóng nhiều, dễ ải, gẫy gây rò, chập điện. Chăn có bền hay không tùy thuộc vào chất lượng của nó, có khi là vài năm, nhưng cũng có khi chỉ vài tháng…

Chỉ được trải chăn trên nệm cứng hoặc giường cứng. Khi bảo quản qua mùa hè cũng không được gập hay chất các đồ dùng chăn, gối khác lên trên để tránh làm gãy dây may so, hư hỏng cách điện và cách nhiệt của dây. Điều nguy hiểm nhất với loại này là trẻ có thể dùng dùi, kim, ghim... chọc vào chăn để tìm hiểu có cái gì cộm cộm (dây may so cách điện) trong chăn nên cần đặc biệt chú ý. Không được giặt chăn điện bởi nó có thể gây ướt bộ điều khiển, khi cắm điện vào sẽ gây chập cháy. Với người già, trẻ nhỏ, không kiểm soát được việc tiểu tiện thì cũng không nên dùng chăn điện bởi các dây điện trong chăn có thể bị đứt, ngấm nước mà người sử dụng không biết nên khi cắm điện vào sẽ gây giật.

Bên cạnh đó, các loại chăn điện thường có nút điều chỉnh công suất, khi dùng nên chọn nút thích hợp vừa đủ ấm, không quá lạm dụng chăn. Với loại cũ không có nút điều chỉnh công suất thì bật lên một lần, khi đủ ấm thì tắt đi trước khi ngủ. Cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của chăn trước khi dùng, loại bỏ ngay khi phát hiện rò điện hoặc khi chăn đã quá cũ. Đặc biệt, không giặt chăn, gối điện vì chúng cũng là thiết bị điện nên tránh tiếp xúc với nước, nếu dính nước, bộ điều khiển có thể bị ướt, gây chập.

Hồng Anh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: