7 năm trước

Cẩn trọng với mỹ phẩm có chứa thủy ngân

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người tiêu dùng không nên dùng những loại kem dưỡng da, làm trắng da, giữ ẩm da, chống lão hóa... bởi những sản phẩm này có thể chứa thủy ngân, theo FoxNews ngày 8-3.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người tiêu dùng không nên dùng những loại kem dưỡng da, làm trắng da, giữ ẩm da, chống lão hóa... bởi những sản phẩm này có thể chứa thủy ngân, theo FoxNews ngày 8-3.

FDA kiểm tra và phát hiện nhiều sản phẩm dưỡng da có chứa thủy ngân được bày bán tại ít nhất bảy bang ở Mỹ bao gồm: Texas, California, Virginia, Maryland, New York và Minnesota.

Các quan chức y tế Mỹ cho biết các mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm trên cho thấy lượng thủy ngân cao gấp 131.000 lần so với quy định.

Các sản phẩm này được nhập khẩu trái phép vào thị trường Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

FDA cảnh báo: “Người tiêu dùng nên kiểm tra ngay nhãn mác các sản phẩm chăm sóc da đang sử dụng. Nếu phát hiện sản phẩm nào có chứa mercurous chloride, calomel, mercuric, mercurio hoặc thủy ngân thì phải ngưng sử dụng ngay lập tức và báo cho cơ quan chức năng”.

Một số sản phẩm chăm sóc da có chứa lượng thủy ngân cao được công bố trên website của FDA - Ảnh: FDA

Bên cạnh đó, người tiêu dùng không nên dùng những sản phẩm chăm sóc da không có nhãn mác, các nhãn được viết bằng tiếng nước ngoài không phải tiếng Anh hoặc không ghi rõ thành phần trong sản phẩm.

FDA công bố danh sách trên 35 sản phẩm chăm sóc da có chứa thủy ngân và cảnh báo những sản phẩm không nằm trong danh sách này vẫn có khả năng chứa nhiều thủy ngân.

Thủy ngân có tác dụng ngăn các sắc tố phát  triển, chính vì thế khiến da trắng sáng hơn. Thủy ngân vô cơ thẩm thấu qua da, bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi hoặc sữa mẹ.

Nhiễm độc thủy ngân có tác hại nghiêm trọng với hệ thần kinh, gây ra chứng mệt mỏi, trầm cảm, chóng mặt, đau đầu, thậm chí làm hư thận.

Ở một số bang, một số phụ nữ sử dụng các sản phẩm dưỡng da có thủy ngân bị ngộ độc thủy ngân, nặng nhất là một phụ nữ ở California bị ngộ độc nặng sau ba năm sử dụng một loại kem dưỡng da chứa thủy ngân.

Bác sĩ Charles Lee, cố vấn y tế của FDA, cho biết thủy ngân có thể dễ dàng đi vào cơ thể người qua hít phải hoặc tiếp xúc với các sản phẩm làm đẹp có lượng thủy ngân cao, hoặc thậm chí chạm vào da của người bị nhiễm thủy ngân do sử dụng các sản phẩm làm đẹp chứa nhiều thủy ngân.

Ở Việt Nam hiện chưa có báo cáo nào cho thấy sản phẩm làm trắng da nào có chứa thủy ngân, trong khi đó các sản phẩm làm đẹp da được bày bán tràn lan trên thị trường mà không có nguồn gốc và chất lượng.

Vì thế, người tiêu dùng Việt Nam nên cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da.

Duy Phúc
Theo Foxnews


Từ khóa: