3 tháng trước

Cảnh báo kinh doanh đa cấp trái phép trên hệ thống greenleafgroup.cn

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) khẳng định, chưa từng cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho tổ chức, đơn vị nào có tên Greenleaf hay Greenleafgroup.

Thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) nhận được phản ánh về một số tổ chức cá nhân thường xuyên tổ chức các hội thảo để giới thiệu về nhiều loại sản phẩm từ hóa, mỹ phẩm và quần áo, phụ kiện… từ Trung Quốc mang tên Greenleaf (Lá xanh). Ngoài ra, các tổ chức cá nhân này còn mời chào người dân mua hàng và mở một tài khoản (ID) trên trang web: greenleafgroup.cn (có máy chủ đặt tại nước ngoài) để cùng tham gia xây dựng mạng lưới kinh doanh theo chương trình trả thưởng rất hấp dẫn.

Đánh giá hoạt động kinh doanh và xây dựng mạng lưới trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, Cục CT&BVNTD đến nay chưa cấp giấy chứng nhận đang ký hoạt động bán hàng đa cấp cho tổ chức, đơn vị nào có tên Greenleaf hay greenleafgroup như trên.

Để tránh các rủi ro vật chất và pháp lý liên quan, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân không tham gia giới thiệu, phát triển mạng lưới kinh doanh của các tổ chức cá nhân liên quan Greenleaf hay greenleafgroup nêu trên.

Tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 05 năm tù giam.

Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tục lên tiếng cảnh báo người dân về việc không tham gia vào các đường dây kinh doanh đa cấp của Công ty Atomy, Vital4u/Vital Group và Juenesse. Chiêu của các đơn vị này là đăng tải các video clip với nội dung hấp dẫn về sản phẩm trên nhiều mạng xã hội khác nhau, kèm theo đó là hướng dẫn người xem mua sản phẩm, tham gia mạng lưới để được trả hoa hồng, tiền thưởng... lên tới hàng nghìn USD mỗi tháng.

Cũng theo Bộ Công thương, sau một thời gian siết chặt, lĩnh vực kinh doanh đa cấp tại Việt Nam từ hàng trăm doanh nghiệp, hiện chỉ còn 23 doanh nghiệp, với những tên tuổi như Amway, Herbalife Việt Nam, Mỹ phẩm Thường Xuân, Nu Skin Enterprises Việt Nam....

Cụ thể, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Như vậy, hoạt động kinh doanh đa cấp đã bị thu hẹp lại đáng kể sau một thời gian bị cơ quan quản lý mạnh tay xử lý, nhiều doanh nghiệp đã phải tự rút lui khỏi hoạt động kinh doanh đa cấp khi điều kiện kinh doanh thay đổi theo hướng siết chặt, tăng thêm điều kiện đăng ký kinh doanh.

Bảo An
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: