4 năm trước

Cảnh báo Zika có khả năng lây lan nhanh

Trước thông tin du khách Australia được phát hiện nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Cục Y tế dự phòng khẳng định, virus này có thể xuất hiện và bùng phát thành dịch ở nước ta bởi hai nguyên nhân.

 

Muỗi vằn đang lưu hành tại Việt Nam

Đây là loại muỗi gây nên sốt xuất huyết đang lưu hành với con số mắc bệnh lên đến hàng chục nghìn người. Vì vậy, nguy cơ virus Zika xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Khi muỗi đã nhiễm virus, nó có thể truyền bệnh suốt đời. Vì vậy, nó có thể lây lan virus cho nhiều người khi có một người mắc bệnh.

Virus Zika tiến sát biên giới Việt Nam

Thái Lan, Lào và Campuchia đã ghi nhận có bệnh nhân nhiễm virus Zika. Đây là các nước có sự giao lưu về du lịch, lao động khá lớn với Việt Nam nên có thể mang theo virus này trở về.

Dù chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm virus Zika tại Việt Nam, nhưng chỉ cần một trường hợp bệnh xuất hiện, nguy cơ lan rộng là điều có thể xảy ra.

Đặc biệt, khó khăn lớn nhất trong việc phát hiện ca bệnh nhiễm virus Zika hiện nay là 80% triệu chứng bệnh không điển hình. Các dấu hiệu gần giống với bệnh sốt xuất huyết, do đó việc chẩn đoán bệnh không hề dễ dàng đối với các nhân viên y tế.

Đến nay, bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu sốt xuất huyết lẫn bệnh do virus Zika, vắc xin phòng bệnh còn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi virus Zika là tránh bị muỗi đốt.

Dùng hóa chất diệt côn trùng và loại bỏ nơi sinh sản, bảo vệ cá nhân bằng cách mặc nhiều quần áo, ngủ dưới màn, xoa kem chống muỗi...

Khánh Phương
theo Xây dựng

Từ khóa: