5 tháng trước

Cấp dưỡng mầm non thiếu trình độ vẫn được tuyển dụng: Sở GD&ĐT Hà Tĩnh yêu cầu khắc phục

Trong khi Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà cho rằng, việc tuyển dụng nhân viên thiếu trình độ vào làm việc tại trường mầm non chỉ làm nhân viên phục vụ chứ không đứng bếp thì lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh khẳng định, việc tuyển dụng này là sai.

Vừa qua, Báo Đời sống và Tiêu dùng có bài viết “Hà Tĩnh: Cấp dưỡng trường mầm non thiếu trình độ vẫn được tuyển dụng?” phản ánh về sự việc 03 nhân viên cấp dưỡng của Trường mầm non Thạch Xuân (Thạch Hà, Hà Tĩnh) chưa đủ bằng cấp, chuyên môn, nghiệp vụ vẫn được nhận vào làm việc với lý do không có giáo viên.

Theo hồ sơ, tại thời điểm trên nhà trường có 3 nhân viên cấp dưỡng là Đoàn Thị Mai, Ngô Thị Hằng và Nguyễn Thị Hương. Hồ sơ xin việc của 03 nhân viên cấp dưỡng này chỉ có Bản sơ yếu lý lịch thể hiện trình độ văn hóa 12/12 và Giấy xác nhận học sinh đang theo học khóa đào tạo nấu ăn 3 tháng tại một trường trung cấp nghề; chỉ riêng Nguyễn Thị Hương có giấy khám sức khoẻ nhưng đã quá hạn.

Trả lời phóng viên, ông Trần Quang Cảnh - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Thạch Hà cho biết: “Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường có một số cô không có đầy đủ các bằng cấp nhưng nhân viên cấp dưỡng đứng bếp đã có bằng cấp đầy đủ”.

Vị Trưởng phòng cho biết: “Những người này chỉ ký hợp đồng ngắn hạn với trường. Ban giám hiệu và UBND xã Thạch Xuân giải thích đã ra thông báo rộng rãi, tuy nhiên, với mức lương thấp và không có bảo hiểm nên những người có bằng cấp không ai nhận, buộc phải nhận những cô cấp dưỡng này”.

“Những cô này chỉ làm tạp vụ trong bếp chứ không đứng bếp. Quan điểm của tôi cũng rõ ràng nhưng vì hiện tại ba cô đứng bếp đã có bằng cấp nên đây là giải pháp tình thế”, vị Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà lý giải.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hải Lý – Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tĩnh khẳng định: Về mặt nguyên tắc, Sở đã có công văn 887 làm chuẩn hoá việc tổ chức nuôi dưỡng ở các trường mầm non. Trong đó, Sở có yêu cầu hợp đồng nhân viên nuôi dưỡng sức khoẻ phải được khám định kỳ theo quy định của Trung tâm Y tế, phải có bằng Trung cấp chế biến lương thực thực phẩm, chế biến nấu ăn hoặc có bằng trung cấp sư phạm mầm non trở lên thì phải có chứng chỉ nấu ăn.

“Nếu sự việc đúng như phóng viên viên phản ánh thì Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà phải chịu trách nhiệm việc này vì Hợp đồng với người làm nhiệm vụ nhân viên nuôi dưỡng không đúng theo công văn là sai. Phòng GĐ-ĐT phải phối hợp với trường để điều chỉnh lại, Sở sẽ kiểm tra và nhắc nhở Phòng để có trách nhiệm chỉ đạo về mặt chuyên môn”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho hay.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc.

Diễm Phước
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: