5 tháng trước

Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, Hà Nội vẫn để nạn khai thác cát trái phép diễn ra

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các bộ ngành về khai thác cát sỏi trái phép có kết quả nhất định, song không ít địa phương vẫn đang để "cát tặc" lộng hành.

Chính phủ chỉ đạo quyết liệt

Cổng thông tin điện tử Chính phủ đưa tin, sáng 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương về tình hình khai thác cát sỏi trái phép.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nêu rõ: Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các bộ ngành, địa phương công tác quản lý Nhà nước về khai thác cát sỏi trái phép có kết quả nhất định.

Empty

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng cát và đem lại nguồn thu cao nên tình hình khai thác cát sỏi trái phép bùng phát trở lại, có nơi còn mang tính công khai, lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân.

Phó Thủ tướng Thường trực, dư luận xã hội bức xúc và có thông tin về việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, có dấu hiệu bao che, có nơi xử lý, có nơi không xử lý tình trạng khai thác cát sỏi trái phép.

Do đó, tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các đại biểu cần thảo luận, đề xuất giải pháp quyết liệt, hiệu quả trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng khai thác cát sỏi trái phép đang gây hậu quả lớn về thất thoát tài nguyên, sạt lở bờ sông, thiệt hại hoa màu, mất an ninh trật tự của địa phương.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Công an tại cuộc họp, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tình hình khai thác cát sỏi trái phép trên các tuyến sông, cửa biển hoạt động trở lại phức tạp với thủ đoạn tinh vi, có nơi công khai, lộng hành, đe doạ và hành hung người dân ngăn cản hoạt động khai thác cát trái phép, tình trạng lập bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, xây nhà ở trái phép, công trình phụ tràn lan tại các địa phương...

Tại một số địa bàn phức tạp về hoạt động khai thác cát trái phép, tập kết bến bãi thường là những nơi mà chính quyền địa phương (cấp huyện, xã) buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuê đất bãi nhưng sử dụng sai mục đích để tập kết bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng; thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm cho các cơ quan cấp trên trong việc xử lý đối với hoạt động khai thác cát trái phép nên khi các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý bàn giao lại cho các địa phương thì chỉ một thời gian ngắn sau tình trạng khai thác cát trái phép lại bùng phát trở lại.

"Cát tặc" vẫn nóng ở địa bàn Hà Nội

Đáng chú ý, mới đây nhất, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã ghi nhận phản ánh của bạn đọc về tình trạng khai thác cát trái phép lại tiếp tục diễn ra ở sông Hồng, sông Đuống (đoạn qua địa bàn Hà Nội). Đáng nói, dù các tàu cát hoạt động rầm rộ nhưng chính quyền sở tại và lực lượng chức năng vẫn không thể xử lý triệt để.  

Một trong số địa điểm đáng nói và hoạt động rầm rộ nhất trong thời gian gần đây đó là ở xã Liên Trung; Cống Dày, kè Bá Giang (huyện Đạn Phượng, Hà Nội). 

Video khai thác cát địa phận Đan Phượng, Hà Nội

Người dân ở đây cho biết: “Từ trong tết đến giờ tàu hút cát hoạt động hiên ngang, nhất là đoạn kè Bá Giang (Đan Phượng) nhìn sang phía Mê Linh, có lúc phải lên đến hàng chục tàu. Nghe nói, ông "trùm" khai thác khu vực này có tên là P., "Dầy" rất máu mặt nên dân ai cũng sợ. Người dân chúng tôi kêu nhưng chẳng thấy ai giải quyết”.

Theo ghi nhận của phóng viên vào những ngày giữa tháng 3, ở địa bàn xã Liên Trung (Đan Phượng, Hà Nội) có những chiếc tàu cỡ lớn khai thác, hoạt động công khai. Một chiếc tàu có sức chứa khoảng 250m3 và để phục vụ hoạt động hút cát, chiếc tàu được gắn nhiều đầu máy, nhờ vậy chỉ khoảng 40 phút là cát đầy tàu.

Empty
Empty

Tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng (đoạn qua huyện Đan Phượng, Hà Nội) được phóng viên ghi lại hồi tháng 3 vừa qua.

Đáng nói, có thời điểm các tàu nổ máy ầm ầm khai thác cát trái phép giữa sông cả buổi tối mà không xuất hiện lực lượng chức năng phát hiện, xử lí. 

Từ đó, câu hỏi được người dân đặt ra, nạn khai thác diễn ra như vậy, chính quyền địa phương và Đội Cảnh sát Giao thông Đường thủy số 1, Công an TP Hà Nội được giao tuần tra, kiểm soát địa bàn đang ở đâu? Trách nhiệm quản lý địa bàn như thế nào?

Có lẽ hơn lúc nào hết, thành phố Hà Nội cần thật mạnh tay để "dẹp" nạn cát tắc và xử lý thật nghiêm các cá nhân, đơn vị ở địa bàn khi để nạn "cát tặc" lộng hành. 

Nhóm PV
Theo Gia đình Việt Nam

Từ khóa: