6 năm trước

Chính thức “phạt nguội” về trật tự ATGT

Từ ngày 28/12 tới đây, một số lực lượng chức năng chuyên trách sẽ được cấp trang thiết bị máy móc, phương tiện để chính thức “phạt nguội” các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông (ATGT) và bảo vệ môi trường.


Việc ghi hình "phạt nguội" trong giao thông sẽ được triển khai rộng rãi từ ngày 28/12/2013. Ảnh Internet

Nghị định số 165/2013/NĐ-CP của Chính phủ vừa được ban hành đã quy định việc quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự ATGT và bảo vệ môi trường.

Theo đó, có 6 đối tượng được trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ: Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ; CSGT đường sắt, CSGT đường thủy; lực lượng Thanh tra chuyên ngành và cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải; lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường; lực lượng Thanh tra chuyên ngành và cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về bảo vệ môi trường.

Nghị định cũng quy định kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ là bản ảnh, hình ảnh, phiếu in, chỉ số đo, dữ liệu lưu trong bộ nhớ của các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (như: Cân kiểm tra tải trọng xe cơ giới, máy đo tốc độ có ghi hình ảnh, phương tiện đo nồng độ cồn trong hơi thở...).

Cũng theo Nghị định 165/2013/NĐ-CP từ 28/12 tới, lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông... sẽ áp dụng hình thức xử "phạt nguội" đối với người điểu khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 28/12/2013.

Đức Tôn
theo Thanh tra

Từ khóa: