Sự kiện hot
10 năm trước

Chủ đầu tư tòa 8B Lê Trực kêu khó tháo dỡ, chuyên gia 'không tin'

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN cho rằng, việc phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực không nên giao chủ đầu tư, tránh trường hợp "cố tình làm cho nó hỏng để rồi đi kêu"...

 Dân kêu... chủ đầu tư im lặng?

“Hiện tượng rung chấn mạnh do quá trình phá dỡ này ảnh hưởng nặng nề đến khả năng an toàn chịu lực và tuổi thọ của công trình còn lại sau khi đưa vào sử dụng, mang đến những nguy cơ gây sự cố nghiêm trọng cho người sử dụng mà không ai có thể lường trước, không thể biết sự cố sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Hiện tượng rung chấn mạnh này cũng đã gây ra những nguy cơ mất an toàn cho khu cư dân liền kề, xung quanh công trình; nguy cơ mất an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông và người đi đường Trần Phú trong suốt thời gian phá dỡ”, đó là nội dung văn bản của Công ty Cổ phần may Lê Trực gửi Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội xin không bị phá dỡ phần sai phạm sau khi cơ quan chức năng Hà Nội đưa ra biện pháp dứt điểm hơn, yêu cầu chủ tòa nhà 8B Lê Trực phải thực hiện phương án cuối cùng, không phá dỡ không được.

 


Tòa nhà 8B Lê Trực từ khi thi công xây dựng đã gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân xung quanh

 

Đồng thời, Công ty Cổ phần May Lê Trực đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội xem xét, cho phép được thực hiện một trong 3 phương án.

Phương án 1: Công ty Cổ phần May Lê Trực được nhận hình thức xử phạt bằng tài chính như một số các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác và cho phép tồn tại phần công trình đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng.

Phương án 2: Dừng việc phá dỡ phần công trình vi phạm đang thực hiện để Nhà nước, thành phố dùng phần công trình xây dựng này vào mục đích công ích có lợi cho cộng đồng hoặc phục vụ công tác đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Phương án 3: Cho phép Công ty Cổ phần May Lê Trực được chủ động liên hệ với Hội Chữ Thập Đỏ để dùng phần công trình xây dựng sai phép vào mục đích từ thiện.

Trước những “hiện tượng rung chấn mạnh” như chủ đầu tư nói, chúng tôi đã tới tìm hiểu thực trạng cuộc sống người dân xung quanh khu vực xây dựng tòa nhà.

Hầu hết trong số họ đều đồng ý với phương án “làm theo chỉ đạo của cơ quan chức năng” là phá dỡ.

Bởi họ cho rằng, “phá dỡ thì ảnh hưởng nhưng phải làm sao an toàn cho dân. Tất nhiên, những người làm trong ngành xây dựng, họ sẽ có chuyên môn để giải quyết vấn đề “rung, lắc” làm sao phá dỡ mà không gây dư chấn cho những ngôi nhà xung quanh.

Bà N.T.L còn bức xúc khi nhà mình sát vách với tòa nhà đó nên trong suốt quá trình xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực, nhà bà không dám mở cửa phía sát vách đó. Những vết rạn nứt cũng xuất hiện trong ngôi nhà mà gia đình bà sống hàng chục năm không có hiện tượng gì.

“Buổi trưa, tiếng ồn của thi công khiến chúng tôi không ngủ được. Màn chiếu lúc nào cũng bẩn bụi. Thậm chí bụi bay cả vào mắt. Nhiều lần chúng tôi có ý kiến với chủ đầu tư nhưng tất cả nhận lại chỉ là sự im lặng”, bà L. nói.

Còn chị H. thì đưa ra ý kiến: “Có người bảo để nguyên, có người bảo nên tháo dỡ. Bản thân tôi thì cho rằng tháo là đúng.

Thời gian công trình đang thi công, cát, bụi rơi xuống, dân gọi chủ đầu tư công trình nhưng có thấy ai đâu”.

Xử lý nghiêm để làm gương trước pháp luật

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: “Theo tôi lúc chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực vượt tầng, sai phạm một cách ghê gớm như này là đã có chủ tâm ngay từ đầu, chứ không phải họ xây dựng theo đúng thiết kế rồi sau đó lòng tham mới nổi lên để xây thêm phần sai phạm này. Họ có chủ tâm thì nền móng của tòa nhà này mới chịu được sức ép của phần xây sai phạm lớn như thế”.

“Chủ đầu tư xây dựng vượt tầng nghiêm trọng mãi đến khi tòa nhà này gần hoàn thiện xong mới bị phát hiện, nhưng người phát hiện ra sai phạm lại không phải cơ quan chức năng mà đó là báo chí, thì tôi cho rằng việc xây dựng này phải có người đứng sau. Trong vụ việc này phải có lợi ích nhóm, cần phải có cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ”, TS. Phạm Sỹ Liêm nói.

Theo TS. Liêm: “Chúng ta cứ kiên quyết xử lý thật nghiêm khắc, thi hành theo đúng pháp luật để làm gương, việc chủ đầu tư đề nghị là việc của họ, chúng ta không cần xem xét làm gì cho mất nhiều thời gian. Theo cái luận điệu chính của chủ tư bây giờ nói, phá dỡ gây ra hư hỏng, nếu hư hỏng thì có phá 1 tầng cũng bị hư hỏng nói chi đến nhiều tầng, trước đây đã có nhiều người từng phá dỡ nhưng có thấy ai nói gì”.

 


Việc tháo dỡ tòa nhà nhận được sự ủng hộ của nhiều người

 

Nhắc tới việc chủ đầu tư cho rằng phá dỡ phần sai phạm đi sẽ gây ra nhiều hư hỏng, TS. Phạm Sỹ Liêm cho hay:

“Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực mới phá dỡ được một tý đã kêu ầm lên là gây hư hỏng, chắc là trong quá trình phá dỡ chủ đầu tư cố tình làm cho nó hỏng để rồi đi kêu. Việc phá dỡ có thể gây hư hỏng và không gây hư hỏng, nó tùy thuộc vào kỹ thuật của đơn vị phá dỡ. Nếu chúng ta cứ phá dỡ theo kiểu lấy một búa tạ rồi đập phá thì nhất định nó sẽ hư hỏng”.

“Chúng ta không nên để chủ đầu tư tự phá dỡ, mà hãy tổ chức đấu thầu tìm ra một đơn vị độc lập có đủ năng lực kỹ thuật để phá dỡ, đảm bảo cho việc tòa nhà giữ được mức độ an toàn, còn chủ đầu tư sẽ phải chịu mọi khoản chi phí cho việc phá dỡ đó. Tránh tình trạng, để cho chủ đầu tư tự thuê, tự phá, sau đó lại kêu phá dỡ bị hỏng.

Đối với những người đã chót mua nhà ở tòa nhà 8B Lê Trực, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm đối với họ theo đúng quy định của pháp luật, thậm trí còn phải bồi thường”, TS. Liêm đưa ra ý kiến.

Nguyễn Huệ - Thế Anh
theo Người đưa tin

Từ khóa: