Vụ việc hơn 70 công nhân của Nhà máy May Vạn Hà (đóng tại thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa) phải nhập viện vào chiều ngày 9/8/2013 với các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm đã cho thấy vấn đề đáng báo động trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp.
Vụ việc hơn 70 công nhân của Nhà máy May Vạn Hà (đóng tại thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa) phải nhập viện vào chiều ngày 9/8/2013 với các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm đã cho thấy vấn đề đáng báo động trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp.

Lãnh đạo huyện Thiệu Hóa đến thăm các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Ảnh: Văn Thanh
Đến 9 giờ sáng ngày 10/8/2013, đa số công nhân của Công ty May Vạn Hà bị ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện, chỉ còn lại 13 người vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa.
Theo một số công nhân đang điều trị tại bệnh viện thì tại bữa cơm trưa ngày 9/8 công nhân tại nhà máy đã được ăn các món gồm: Cá kho, canh rau muống.
Sau khi ăn trưa xong khoảng gần 1 giờ đồng hồ, các công nhân bắt đầu có triệu chứng buồn nôn, đau bụng và đi ngoài.
Đến đêm 9/8 rạng sáng ngày 10/8 số công nhân nhập viện đã lên tới con số 71 người.
Sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa tập trung các y, bác sĩ, trang thiết bị y tế, thuốc men để cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời.
Một điều đáng quan tâm là Công ty May Vạn Hà mặc dù chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chưa có cam kết về đảm bảo môi trường nhưng ngày 18/7/2013, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Sở Y tế Thanh Hóa vẫn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn của công ty này. Và, hậu quả đáng buồn đã xảy ra.
Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh công tác đảm bảo an toàn - vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, hạn chế đến mức tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các công nhân.
Văn Thanh
theo Thanh tra