8 năm trước

Chứng khoán có khả năng điều chỉnh trong tuần này

Sau tuần tăng nóng vừa qua, nhiều công ty chứng khoán cho rằng xác suất điều chỉnh của thị trường trong tuần tới là khá lớn. Tuy nhiên, dòng tiền ổn định là cơ sở để nhà đầu tư tin rằng xu hướng này sẽ không kéo dài.

 Sau tuần tăng nóng vừa qua, nhiều công ty chứng khoán cho rằng xác suất điều chỉnh của thị trường trong tuần tới là khá lớn. Tuy nhiên, dòng tiền ổn định là cơ sở để nhà đầu tư tin rằng xu hướng này sẽ không kéo dài.


Chứng khoán có khả năng được điều chỉnh trong tuần này

Công ty chứng khoán VnDirect

Sự đột biến của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phiên cuối tuần trước đã cứu thị trường khỏi một phiên điều chỉnh. Tuy nhiên, việc dừng lại để kiểm chứng sức mạnh của dòng tiền vẫn là cần thiết, đặc biệt là khi phân tích kỹ thuật trên sàn Hà Nội đã xuất hiện một số tín hiệu kém tích cực (4 cây nến đen liên tiếp).

Nhìn chung, lực cầu hấp thụ lượng cổ phiếu chốt lời vẫn rất tốt. Do vậy, khả năng tăng tiếp sau khi điều chỉnh là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh trong nhịp vừa rồi sẽ có sức hút hơn và có thể HOSE sẽ hấp dẫn hơn so với HNX.

Với phân tích như vậy, có thể thể thấy dòng tiền vào thị trường khá tốt, nhưng xác suất điều chỉnh sau nghỉ lễ vẫn cao. Nhà đầu tư đã chốt lời có thể chờ đợi thị trường điều chỉnh để mua lại cổ phiếu.

Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Đà tăng điểm liên tiếp và vượt nhanh qua các mốc kháng cự trong tuần trước cho thấy sự hưng phấn rất mạnh của các nhà đầu tư sau quãng thời gian dài lướt sóng không đem được lợi nhuận.

Tuy vậy, sự tăng điểm nhanh và mạnh cũng đồng nghĩa với sự đảo chiều giảm sẽ diễn ra bất ngờ và kéo dài hơn thông lệ. Nhiều khả năng những phiên tạo đỉnh sóng sẽ diễn ra vào tuần sau dịp nghỉ lễ mùng 2/9.

Công ty chứng khoán ACB (ACBS)

Các phiên tăng mạnh vừa qua cùng với khối lượng giao dịch lớn đang cho thấy sự bền vững của thị trường. Trong các phiên tới, chỉ số Vn-Index và HNX-Index có khả năng tiếp tục hồi phục về ngưỡng kháng cự tiếp theo là 450-460 và 82-83. Đây là ngưỡng kháng cự rất mạnh và nhiều khả năng sẽ chặn lại sóng tăng hiện tại của cả hai chỉ số.

Đối với phân tích kỹ thuật, vùng giá hiện tại có rủi ro cao khi nhà đầu tư muốn tham gia thị trường. Tuy nhiên, với phân tích cơ bản, mua vào các cổ phiếu cơ bản tốt vẫn chưa quá muộn. Việc cho phép thực hiện giao dịch ký quỹ bắt đầu từ ngày 31/8 có khả năng làm tăng dòng tiền đi vào thị trường chứng khoán, tạo lực đỡ tích cực trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS)

Được hỗ trợ khá tốt bởi những thông tin tích cực trong thời gian gần đây, Vn-Index đã kết thúc tháng 8 và mở đầu tháng 9 bằng một xu hướng đi lên khá thuyết phục.

Với 6 phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường đang đứng trước áp lực tăng dần của một vài phiên điều chỉnh do khuynh hướng chốt lời ngắn hạn của dòng tiền đầu cơ. Ngoài ra, những thông tin tốt đã phần nào được phản ánh vào diễn biến của chỉ số trong những phiên giao dịch trước trong khi tính hiệu quả của những chính sách mới sẽ cần thời gian để kiểm chứng.

Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ sớm trải qua một nhịp điều chỉnh để chuẩn bị cho một đợt tăng kế tiếp. Với quan điểm lạc quan vào triển vọng thị trường trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể xem xét mua vào nếu thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Tín hiệu tăng giá ở nhóm cổ phiếu ngân hàng ngay lập tức thu hút sự chú ý của dòng tiền đầu cơ, tạo động lực chính đẩy chỉ số 2 sàn tăng điểm trong phiên cuối tuần trước. Một số blue-chip sàn HOSE vẫn duy trì được đà tăng bền bỉ trong khi nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ, vốn hóa lớn bên sàn Hà Nội dao động khá giằng co.

Như vậy, khi nhóm cổ phiếu đầu tàu của nhịp tăng điểm này tỏ ra kém hấp dẫn thì thị trường cần phải trải qua một nhịp điều chỉnh tích lũy. Sự luân phiên dẫn dắt của một số nhóm cổ phiếu khác thường không kéo dài lâu và tạo ra rủi ro T+ cho các nhà đầu tư giải ngân “theo đuôi”.
Chốt lời một phần danh mục trong những đợt hồi phục trong phiên của thị trường và mua lại khi đợt điều chỉnh thực sự diễn ra là điều mà nhà đầu tư ngắn hạn nên làm vào thời điểm này.

Công ty chứng khoán Dầu khí (PSI)

Trong tuần tới, thị trường có thể tiếp tục tăng hoặc dao động vào những phiên đầu tuần. Dòng tiền tăng quá nhanh và đã đạt mức cao tương đương hồi đầu tháng 6. Các chỉ báo kỹ thuật dòng tiền đều đã đi vào vùng quá mua cho thấy thị trường đang tăng nóng.

HNX-Index sẽ kiểm chứng kháng cự xu thế giảm tại mức 76 điểm trong tuần tới. Và diễn biến thị trường tại vùng này có thể sẽ quyết định một xu thế dài sau đó. Khả năng thị trường sẽ có điều chỉnh nhẹ khi nhà đầu tư lưỡng lự hơn và muốn chờ đợi những chuyển biến tích cực thực sự từ mặt bằng lãi suất.

P.T
Theo Vnexpress
Từ khóa: