8 năm trước

Chứng khoán sáng 28/3: Tạm “cầm máu”?

Tâm lý đã ổn định hơn trong phiên sáng nay và lượng tháo chạy giá rẻ đã giảm nhiều. Tuy nhiên lực kéo của cầu bắt đáy vẫn thất bại ở gần tham chiếu.

Tâm lý đã ổn định hơn trong phiên sáng nay và lượng tháo chạy giá rẻ đã giảm nhiều. Tuy nhiên lực kéo của cầu bắt đáy vẫn thất bại ở gần tham chiếu.

Thị trường vẫn để ngỏ khả năng tạo một bull-trap hôm nay nếu sức mua không cải thiện hơn trong phiên buổi chiều.

Tổng giá trị khớp lệnh của HSX đến hết phiên buổi sáng đạt khoảng 732 tỷ đồng và HNX đạt 655 tỷ đồng. Lượng tiền này cũng không đến nỗi thấp nếu đặt trong xu hướng tâm lý lo ngại là chính, sau khi chứng kiến một đợt tháo chạy ồ ạt như chiều qua. Rõ ràng là tâm lý bắt đáy và cho rằng hôm qua chỉ là một diễn biến giảm mang tính nhất thời vẫn còn lớn.

Biểu hiện này có thể nhận thấy khá rõ ngay từ đầu phiên. Thanh khoản yếu, mức giảm giá tuy lớn nhưng không có cảnh sàn hàng loạt. Tốc độ giao dịch chậm. Người muốn bán đã cân nhắc hơn, không còn cảnh chen nhau chạy nữa. Đó là điểm tích cực về tâm lý: Mọi sự hoảng loạn luôn có điểm tạm dừng sau khi nhà đầu tư thoát khỏi ảnh hưởng mang tính bầy đàn.

Dĩ nhiên điều này chưa thể hiện gì nhiều, vì lịch sử đã cho thấy sau một phiên giảm bất thường, thị trường luôn dừng lại để nghe ngóng. Cầu bắt đáy sẽ tăng lên kết hợp với cung giá thấp vơi đi và thị trường cân bằng tạm thời. Nếu bull-trap xuất hiện tức là người bán không bán rẻ đồng nghĩa với chiến thuật lợi dụng nhịp hồi để bán được tốt hơn.

Lượng cung ít trong đợt giảm đầu tiên kết thúc lúc 10h đã khuyến khích cầu bắt đáy. Đến thời điểm này, HSX mới khớp được trên 300 tỷ đồng, độ rộng vẫn không quá tệ, số mã giảm sàn ít. Riêng nhóm VN30 quay lại cầm trịch chỉ số tốt, thậm chí nhiều mã còn xanh như CTG, VNM, GMD. Trên HNX, những mã bị tháo sàn ồ ạt hôm qua như VND, PVX… cũng cho thấy cầu bắt đáy tốt.

Thị trường hồi lại với mức độ khá mạnh và kéo dài đến hơn 11h. Nhóm VN30 trên HSX có ảnh hưởng rất lớn và lấy lại màu xanh từ khoảng 10h43 và đạt đỉnh lúc 11h. Chỉ số này tăng mạnh nhất và sớm nhất, kéo theo VN-Index và HNX-Index. Khối ngoại mua vào ở các mức giá thấp trong nhóm VN30 khá tốt và hỗ trợ cầu mạnh. STB được mua gần như toàn bộ khối lượng.

Đợt phục hồi cuối buổi sáng tạm thời đang chững lại trong khoảng 30 phút cuối. Các cổ phiếu đầu cơ bị quay lại xả mạnh và giảm trở lại như SSI, PVX, VND, KLS, BVS. Nhiều mã vốn hóa lớn trên HSX như PVF, HPG, OGC, ITA, SJS… cũng yếu dần. Cả ba chỉ số đều quay đầu giảm dù mức độ chưa mạnh vì thời gian còn ngắn.

Tuy nhiên hiện tượng gia tăng áp lực bán khi giá được kéo trở lại gần tham chiếu trên diện rộng cho thấy người bán thoát hàng một cách bình tĩnh. Lợi dụng đà hồi giá khi tâm lý ổn định có thể bán được giá tốt hơn. Khả năng về một bull-trap hôm nay vẫn chưa được xác nhận vì còn phiên giao dịch buổi chiều.

Lan Ngọc
Theo VnEconomy

Từ khóa: