7 năm trước

Chuyện lạ ở Hải Dương: Người mang hai họ

Từ lá đơn đẫm nước mắt của người mẹ trẻ đòi lại con đã hé lộ một sự thật: Bé trai chưa đầy 36 tháng tuổi, có hai giấy khai sinh, mang hai họ và hiện tại đang bị “chiếm giữ” trái phép bởi người tự nhận là cha của cháu...

Từ lá đơn đẫm nước mắt của người mẹ trẻ đòi lại con đã hé lộ một sự thật: Bé trai chưa đầy 36 tháng tuổi, có hai giấy khai sinh, mang hai họ và hiện tại đang bị “chiếm giữ” trái phép bởi người tự nhận là cha của cháu...


Hai giấy khai sinh của cháu Quân, mang hai họ. Ảnh: NT.

Chiếm đoạt trẻ con?

Trong lá đơn khẩn cấp xin được giúp đỡ gửi Báo GĐ&XH, các cơ quan hữu quan tỉnh Hải Dương với hy vọng mang đứa con đứt ruột đẻ ra về với mình, chị Nguyễn Thị Hương, hộ khẩu thường trú thôn Cẩm Đới, xã Thống Nhất, Gia Lộc, Hải Dương đã không kìm được lòng khi nhắc lại chuyện cũ.

Như thế, đến nay anh Minh không có bất kỳ chứng nhận pháp luật nào cho thấy mình là cha đẻ của cháu Quân. Việc chiếm giữ cháu bé là phạm pháp, đề nghị các cấp chính quyền Hải Dương vào cuộc sớm để làm rõ vấn đề, trả cháu Quân về với mẹ. Đồng thời tìm hiểu lý do tại sao xã Thượng Vũ lại cấp giấy khai sinh không đúng quy định của pháp luật, để anh Minh lợi dụng, chiếm giữ cháu Quân.

Cách đây 5 năm, chị quen rồi nảy sinh tình cảm với Đỗ Hải Minh, thường trú tại thôn Vũ Xá, Thượng Vũ, Kim Thành, Hải Dương. Hai người về sống, làm ăn với nhau như vợ chồng nhưng không có hôn thú. Tháng 6 năm 2010, chị Hương sinh con và đặt tên là Quân trong sự tủi hờn bởi không được “gia đình bên chồng” công nhận. Cuộc sống vì thế liên tục nảy sinh nhiều mâu thuẫn và đến cuối năm 2012, chị Hương phải về nhà mẹ đẻ ở Gia Lộc, chấm dứt mối tình cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt với người chồng không hôn thú.

Bé Quân theo mẹ, về ở nhà ông bà ngoại và được chị Hương đi làm giấy khai sinh, rồi nhập hộ khẩu tại xã Thống Nhất, Gia Lộc, Hải Dương. Cháu được khai sinh mang họ mẹ, theo đúng quy định của pháp luật là Nguyễn Hải Quân.

Gần nửa năm sau ngày về ở với bố mẹ, cuộc sống mẹ con chị Hương dù còn vô vàn khó khăn nhưng cũng đã dần ổn định thì ngày 8/4/2013, anh Đỗ Hải Minh đã bất ngờ cùng hai thanh niên lạ mặt đến nhà bố đẻ chị ... “cướp con”. “Khi ấy tôi không có nhà, anh Minh đã dùng vũ lực, hành hung cha mẹ tôi và bắt cháu Quân mang đi. Mẹ tôi bị đánh bầm dập cả người, vết thương đến giờ có nhiều chỗ vẫn chưa lành hẳn...”, chị Hương vừa khóc vừa nói. Từ đó đến nay, anh Minh giữ cháu Quân tại nhà riêng ở xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành.

Ngay sau đó, chị Hương đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan hữu quan của cả huyện Gia Lộc và huyện Kim Thành để mong được đón con về nhưng hơn một tháng đã trôi qua vẫn không có kết quả.

Một người hai họ

Theo chị Hương, con chị cho đến trước ngày 10/6/2013 vẫn chưa đủ 36 tháng tuổi, theo quy định của pháp luật hiện hành, cháu đương nhiên phải được nuôi dưỡng, chăm sóc bởi mẹ. Chưa hết, chị thừa nhận rằng có quan hệ tình cảm với anh Minh, nhưng trên thực tế, anh Minh chưa được pháp luật thừa nhận là cha của cháu Quân, cho nên, hành vi của anh Minh là “bắt cóc trẻ em”.

Tiến hành xác minh thông tin này, chúng tôi đã về xã Thượng Vũ, Kim Thành để tìm hiểu. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, chị Hương và anh Minh sống với nhau như vợ chồng ở xã thì nhiều người biết.

Ông Thành cho biết thêm, đã nhận được đơn tố cáo của chị Hương về việc cháu Quân bị anh Minh bắt giữ, tuy nhiên, anh Minh có giấy khai sinh của cháu, ở đó ghi anh Minh là cha đẻ nên xã cũng chưa biết giải quyết thế nào. Bản sao giấy khai sinh mà xã Thượng Vũ cấp cho cháu Quân ghi cháu họ Đỗ- Đỗ Hải Quân. Giấy được làm ngày 5/9/2010.

Như thế, đến thời điểm hiện tại, cháu Quân mang hai họ, có hai giấy khai sinh, được cấp bởi chính quyền hai xã khác nhau của tỉnh Hải Dương.

Theo đề nghị của phóng viên, ông Thành đã cho kiểm tra lại quy trình cấp giấy khai sinh cho cháu Quân. Kết quả rất bất ngờ khi giấy khai sinh do xã Thượng Vũ cấp là không hợp pháp. Theo quy định của pháp luật, khi tiến hành khai sinh, người đi khai sinh phải có giấy tờ chứng minh là cha mẹ đẻ của trẻ. Anh Minh và chị Hương không có đăng ký kết hôn, cho nên phải làm thủ tục nhận con. Thủ tục ấy bao gồm đơn của chị Hương đồng ý cho anh Minh là cha đẻ của cháu Quân, khi ấy, anh Minh mới được đứng tên là “cha đẻ” trong giấy khai sinh. Tuy nhiên, tất cả các thủ tục này, xã Thượng Vũ đều không có.

“Giấy này – giấy khai sinh của cháu Quân - là không đúng rồi, phải cho hủy...”, ông Thành nói.

Lâm Phong
theo GĐ&XH

Từ khóa: