5 năm trước

Colombia "trải thảm đỏ" chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Nhật Bản và Colombia nhất trí củng cố hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và đầu tư.


Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Colombia, chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Nhật Bản tới quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu tại Phủ Tổng thống sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định Nhật Bản là nhà đầu tư châu Á lớn nhất của Colombia và Bogota hoan nghênh triển vọng Tokyo tăng cường đầu tư vào nhiều lĩnh vực.

Ông thông báo Quốc hội Colombia đã thông qua một thỏa thuận bảo vệ đầu tư nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Tổng thống Santos cũng nhấn mạnh Colombia hy vọng hai nước có thể đẩy nhanh và sớm đạt được một thỏa thuận thương mại song phương hiện đã qua 6 vòng đàm phán.

Về phần mình, Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ giúp thúc đẩy quan hệ ngoại giao cũng như hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề toàn cầu.

Ông cũng cho biết Tokyo mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với khu vực Mỹ Latinh, trước mắt thông qua tăng cường hợp tác với diễn đàn hợp tác kinh tế Liên minh Thái Bình Dương (PA) bao gồm Colombia, Mexico, Peru và Chile.

Hiện Nhật Bản đang tham gia diễn đàn này với tư cách là nước quan sát viên.

Thủ tướng Abe cũng thông báo về việc Nhật Bản thay đổi cách diễn giải Hiến pháp liên quan đến việc thực thi quyền phòng vệ tập thể, cho phép Tokyo bảo vệ đồng minh trong trường hợp bị tấn công.

Colombia là chặng dừng chân thứ ba trong chuyến công du 5 nước Mỹ Latinh của nhà lãnh đạo Nhật Bản, kéo dài từ ngày 25/7 đến 4/8.

Trước đó, trong chuyến thăm Trinidad và Tobago, Thủ tướng Abe đã nhất trí củng cố hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và phòng chống thiên tai.

Dự kiến, sau khi rời Bogota, Thủ tướng Abe sẽ đến thăm Chile và Brazil.

theo Vietnam+

Từ khóa: