7 năm trước

Con đường gà lậu: Gà không rõ nguồn gốc “âm thầm đổ bộ” vào các quán ăn

Dantin - Mặc dù các cơ quan chức năng ra sức ngăn chặn, nhưng hàng ngày từ các chợ đầu mối hoặc thông qua các đầu nậu giao hàng tận nơi, một lượng gà lậu khổng lồ vẫn “âm thầm đổ bộ” vào các quán ăn, quán nhậu, cơm bụi lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội và các thành phố lớn.

Dantin - Mặc dù các cơ quan chức năng ra sức ngăn chặn, nhưng hàng ngày từ các chợ đầu mối hoặc thông qua các đầu nậu giao hàng tận nơi, một lượng gà lậu khổng lồ vẫn “âm thầm đổ bộ” vào các quán ăn, quán nhậu, cơm bụi lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội và các thành phố lớn.

Tung chiêu đánh lừa thực khách

Tại chợ đầu mối phía Nam (Hà Nội), từ sáng sớm, hàng chục chủ quán cơm, phở... đã tụ họp tại các quầy gà đông lạnh để lấy hàng. Chủ một quán cơm bụi ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) tên là Huấn khẳng định: Hầu như các quán cơm, phở trên địa bàn Hà Nội đều đổ về các chợ đầu mối lấy gà Trung Quốc.

Cũng theo kinh nghiệm của anh Huấn, để đánh lừa thực khách, chủ các quán cơm, phở… thường lấy loại gà mía Trung Quốc, loại gà này rẻ, da giòn, thịt dai, trọng lượng lại nhỏ rất giống với đặc điểm gà ta "xịn", nên ăn chẳng khác gà ta là mấy. Bí lắm họ mới lấy gà công nghiệp, bởi loại này da trắng, lông ít, mỡ nhiều, thịt bở nên rất dễ phân biệt với gà ta.

Người tiêu dùng – tiểu thương – hộ chăn nuôi đều hoang mang về giá cả các mặt hàng gà bỗng nhiên đột biến tăng

Lầm tưởng tôi đang có nhu cầu mở nhà hàng, một tiểu thương tự giới thiệu mình tên là Lan, người Hà Vĩ (Hà Tây cũ), bán hàng có thâm niên trong chợ này. Chị cho biết: “Nếu lấy hàng bán cơm suất thì chọn gà mía Trung Quốc là chuẩn nhất. Ăn như gà ta xịn, chẳng ai phàn nàn gì đâu”. Theo chị thì gà Trung Quốc gọi là gà thải bởi loại gà này đã "hết đát' thải ra từ những trang trại chăn nuôi bên kia biên giới, nhưng ăn rất ngon.

Cùng đi lấy hàng hôm đó có một chị tên Hương, mở quán lẩu gà tại Hà Nội được gần chục năm, giờ quán đã có thương hiệu. Trung bình một ngày, quán của chị tiêu thụ đến hơn 1 tạ gà. Chị Hương khẳng định: “Nếu không có gà lậu thì dân mình khó có đủ gà ăn và giá sẽ cao ngất trời...”

Cũng theo chị Hương, gà vào quán lẩu của chị 100% là gà Trung Quốc nhập lậu theo đường Móng Cái. Chị yêu cầu bao nhiêu loại gà này cũng có, lại còn được chuyển đến tận quán. Vào những hôm quán thiếu gà do lượng khách ăn quá lớn, nhân viên của nhà hàng bí lắm mới phải lấy loại gà trong nước đang được bày bán tại các chợ lớn, chợ cóc. Nhưng nhập gà ta là quán bị lỗ ngay.

Chị Hương cho biết thêm: “Màu lông, da gà mía Trung Quốc không khác gà ta là mấy, đặc biệt khi luộc xé ra làm phở, miếng mỏng thịt dai ngon chẳng kém gà trong nước”.

Các mặt hàng gà, dù sống hay chết, sau khi vào nhà hàng, được chế biến khá bắt mắt.

Thấy tôi ngập ngừng, anh chủ quán cơm tên H rỉ tai: “Cứ hẹn sẽ lấy hàng sau, mình đi tham khảo các hàng khác. Ở đây cái gì cũng có, từ gà chết, lợn ôi, thịt đông lạnh… Khách mua hàng này 100% là chủ các quán cơm bình dân phục vụ sinh viên và người lao động có thu nhập thấp”. Một thanh niên buôn mặt hàng gà chết trong chợ tỏ ra lọc lõi: “Hàng gà nào em cũng có, tuy nhiên, nếu anh bán hàng ăn tốt nhất mua loại gà chết, nhưng chỉ mới chết thôi. Vừa rẻ, thịt lại ngon, bán rất chạy. Gà đông lạnh là những con chết đã lâu, thịt tím đen, tụi em mới bán giá thế. Những con mới chết, anh về mổ là có thể lọc ra hai loại, một loại làm gà đông lạnh, một loại bán ở quán cơm hoặc làm lẩu”.

Giá gà tăng chóng mặt

Theo khảo sát của PV Đời Sống & Tiêu Dùng, cách đây hơn 1 tháng, giá gà thịt tại các chợ đầu mối, chợ lớn, chợ cóc... tại nhiều tỉnh thành miền Bắc đồng loạt tăng giá từ 30 đến 70%, gây nhiều trở ngại và băn khoăn cho người tiêu dùng.

Vốn thường xuyên mua gà về thịt, bà Thu ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) khá bất ngờ bởi giá gà thịt tăng cao chóng mặt. “Cuối tháng trước, gà ta thông thường giá chỉ từ 90.000 – 110.000 đồng/1 kg, nay đã tăng lên 130.000 – 160.000 đồng/1 kg. “Giá cả tăng từng ngày, mỗi lần tôi mua gà là một lần giá khác nhau”, bà Thu nói.

Tương tự, tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) và chợ Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), có thể thấy, nhiều người hỏi mua gà nhưng rồi lại ngập ngừng vì giá tăng bất thường. “Chắc các tiểu thương buôn gà lợi dụng chiến dịch ngăn chặn gắt gao mặt hàng gia cầm không rõ nguồn gốc để tăng giá”, một người dân trong chợ Nghĩa Tân cho biết.

Theo chị Xuyến, một tiểu thương tại chợ Đông Mỹ: “Trong khoảng 3 tuần trở lại đây giá thịt gà tăng đột biến. Trong đó, gà công nghiệp tăng cao nhất từ 65.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg; gà mía từ 90.000 - 95.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg; gà ta từ 130.000-140.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg. Chưa bao giờ giá gà tăng cao như thế, giá gà tăng cao khiến những người bán như chúng tôi gặp khó, còn người mua cũng dè dặt”.

Nhiều người chăn nuôi cũng không khỏi ngỡ ngàng khi giá gà tăng cao. Ông Ngô Văn Sắc, một người chăn nuôi gà tại Hà Nam cho biết: Gia đình ông có đàn gà Đông Cảo chuẩn bị bán vào dịp Tết. Ban đầu ông dự định bán cân tại chuồng với giá 110.000 đồng/kg, nhưng khoảng hơn một tuần nay, nhiều lái gà đến hỏi mua và trả giá 170.000 đồng/kg. Vì thế ông Sắc cùng như nhiều gia đình chăn nuôi không biết nên bán thời điểm nào cho hợp lý và liệu rằng cận Tết giá gà có cao nữa không?

Theo tìm hiểu của PV, sở dĩ giá gà tăng đột biến một phần là do thời gian gần đây, các cơ quan chức năng siết chặt hơn đối với gà nhập lậu. Năm qua, giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng cao khiến nhiều chủ trang trại không cạnh tranh được với gà nhập lậu nên dừng chăn nuôi dẫn tới nguồn gà trong nước không đáp ứng được sức tiêu dùng của người dân. Thời điểm Tết nhu cầu của người tiêu dùng về gà thịt cũng tăng rất nhiều, nguồn cung lại giảm khiến nhiều người lo ngại giá gà sẽ còn tăng nữa.

Bài và ảnh Sa Hà- Hồng Hương

Từ khóa: