Dantin - Xé gió, một chiếc ô tô tải chở chật ních gà lậu chạy vụt qua xe chúng tôi đang đậu ngay đầu vào TP. Lạng Sơn. Anh bạn tôi cài số, nhả côn, bám theo. Và ba anh em bắt đầu hành trình trên con đường gà lậu.
Dantin - Xé gió, một chiếc ô tô tải chở chật ních gà lậu chạy vụt qua xe chúng tôi đang đậu ngay đầu vào TP. Lạng Sơn. Anh bạn tôi cài số, nhả côn, bám theo. Và ba anh em bắt đầu hành trình trên con đường gà lậu.
Lúc đó khoảng 11 giờ đêm, mưa lớt phớt, sương mù dày đặc, chúng tôi lầm lũi bám theo xe chở gà lậu. Vốn là lái xe hàng quen tuyến đường, anh bạn tôi luôn giữ khoảng cách khá an toàn để tránh phát hiện. “Biết có đuôi là kiểu gì nó cũng đi nhanh mình khó bắt kịp, hoặc nó tạt vào đâu để trốn ngay”, anh thì thầm.
Lớp lớp kho gà lậu
Xe gà chở gà lậu thay đổi tốc độ khá bất thường, nhiều đoạn chúng tôi tưởng đã mất dấu. Chỉ đến khi công tơ mét của xe lên đến 110 km/h, chúng tôi mới bắt kịp. Khoảng 0h30, chúng tôi đã đến khu vực thị trấn Kép (Bắc Giang), qua ngã tư thị trấn chừng 500m, thấy xe gà chui thẳng vào một kho chứa bên tay phải. “Nó trả hàng đấy. Đây là kho của Phương Loan. Giá vận chuyển từ Lạng Sơn về đến đây là 2,5 triệu một chuyến. Gà đi được bắt buộc phải qua các kho trung chuyển”, anh S. cho hay.
Từng làm nghề vận chuyển gà, anh bạn tôi nắm khá rõ thời gian xe chạy và hệ thống các kho trên đường. Chúng tôi quay ngược về phía Lạng Sơn chừng 5 km, táp xe vào một bãi đất trống nằm chờ. Chừng 15 phút sau, một chiếc xe mang biển số 12k – 1793, lèn chặt gà ào ào lao đi. “Theo đi, xe này chắc về Kế đó” , anh S. thì thầm.

Ngay từ sáng sớm, các con buôn đã ăn hàng từ phố Bằng, mang đi các nơi tiêu thụ.
Đúng như lời anh dự đoán, tầm 45 phút sau, đến khu vực cây xăng Kế, chiếc xe rẽ phải, chạy thẳng vào một kho cạnh Chi cục thú y tỉnh Bắc Giang. “Kho của T-H đó, trạm này nhập đủ loại, gà, con giống, trứng từ Trung Quốc về. Bọn này làm luật rồi nên hàng của nó về nhiều và an toàn. Một chuyến về đây đợt này có giá 3,5 triệu. Ngoài kho này còn có kho của D gần đây cũng lớn”, anh S. cho hay.
Sau một hồi lòng vòng, chúng tôi cũng ra đến đường 1A, anh S yêu cầu táp xe vào đường rẽ cây xăng Kế. Lúc đó khoảng 1giờ sáng, hai chiếc xe gà nối nhau đi thẳng hướng Hà Nội. Đến đoạn cầu vượt Cẩm Phả - Bắc Ninh, chiếc xe trước mặt giảm tốc rẽ vào khu vực P. Đại Phúc (TP.Bắc Ninh). “Xe về kho thằng H đó, từ mặt đường vào nhà nó chỉ một đoạn thôi. Bọn này nhập cả gà đường Móng Cái (QN) về nên nhiều vô kể. Gà về đến trạm này cứ đến sáng là nó phân đi các tỉnh hết”, anh S. cho hay.
Qua tìm hiểu tôi còn được biết, ngoài những kho chính này, còn hàng chục các kho lẻ tẻ khác nằm dọc tuyến Lạng Sơn – Hà Nội. Các kho lẻ tẻ này thường nằm tại nhiều huyện thuộc các tỉnh như Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang… Nhưng gà lậu chủ yếu giao về Hà Nội, bởi lượng tiêu thụ tại đây khá lớn.
Nhà nhà buôn gà lậu
Hơn 2giờ sáng sáng, ngược xe về ngã tư Kép, chúng tôi rẽ vào con đường đi huyện Yên Thế (BG) chừng 4km. Anh bạn lái xe tên H. vốn là người bản địa cho hay: “Cả phố Bằng (Lạng Giang, Bắc Giang) này người ta buôn gà. Mang tiếng là buôn gà đồi nhưng mỗi đêm hàng chục xe gà Trung Quốc chạy về đây. Gà về đây theo hai đường, đường Lạng Sơn và đường Quảng Ninh. Quả đúng như lời anh giới thiệu, dọc hai bên đường, đâu đâu chúng tôi cũng thấy những xe gà, lồng gà vứt ngổn ngang. “Tầm này nó chuyển hết vào các kho rồi, toàn xe trống thôi. Sáng sớm mai em cho anh đi vài vòng và vào một vài kho cho biết. Giờ về ngủ thôi”, với giọng đầy kinh nghiệm, H. cho biết.
Tinh mơ sáng, trời lạnh cóng, chúng tôi leo nhanh lên xe chạy dọc phố Bằng. Từng lồng gà lớn được các con buôn từ khắp nơi chở bằng xe máy rời địa bàn. “Trước đây thì dân Bằng chủ yếu buôn các loại gà đồi, có chất lượng tốt, nhưng lời lãi chẳng được là bao. Giờ thì họ chủ yếu buôn gà Trung Quốc, lãi nó lớn”, H chia sẻ. Sau vài vòng quanh phố Bằng, chúng tôi táp vào một kho gà cạnh khu vực cầu Bố Hạ (xóm Bến Phà, Nghĩa Hưng, Lạng Giang, BG) của chủ Hường Nghị. Ngay cổng vào, từng lồng gà lớn được xếp khá ngay ngắn. Dẫn chúng tôi thẳng vào kho, chủ kho cho biết: “Hàng về kho là bọn anh chuyển luôn xuống Hà Nội hoặc các kho nhỏ ra lấy luôn. Trong đây vẫn còn vài tạ, em cứ xem đi. Hàng anh thuộc loại chuẩn nhất trong phố rồi đó”.
Kho của anh Nghị được phân làm nhiều ngăn, mỗi ngăn một loại gà được phân ra theo chất lượng và giá cả. Anh cho hay: “Hàng loại 1 này là 70 nghìn/kg, loại hai 60 nghìn/kg, loại 3 thì anh bán vo, 40 nghìn/ con. Tụi anh không bán lẻ và giao hàng lẻ tẻ đâu. Mỗi đêm anh giao xuống chợ đầu mối phía Nam (HN) chục tấn cơ. Lấy ít thì em cứ ra đó mà lấy”.
Sang một kho khác trên phố Bằng của chủ Hợp Huệ, chúng tôi được mục sở thị lượng gà khổng lồ trong kho và cũng nhận được lời giới thiệu tương tự. Chị chủ kho khăng khăng khẳng định: “Đi dọc phố Bằng này, chú tìm đâu được gà rẻ và ngon hơn chỗ chị, chị cho không chú luôn”.
Thoạt nhìn, gà Trung Quốc không khác nhiều so với gà trong nước. Nhưng anh S cho hay: “Thịt không chắc, mình vẫn ăn, nhưng ngại nhất là không biết nó có bệnh tật gì không thôi. Mặt hàng này được tuồn vào các chợ, quán ăn, nhà hàng, khách sạn tại các thành phố lớn là chính”,
Và có một điều chắc chắn, tất cả số gà này không hề được kiểm dịch. Từ các trạm trung chuyển, chúng được đưa đi khắp nước. “Chạy xe nhiều tụi em biết, dân Hà Nội ăn nhiều gà lậu nhất” – anh H khẳng định.
Thiếu úy công an hy sinh khi truy bắt gà lậu
Sáng14.1, Phó Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã đến viếng và thăm hỏi, động viên gia đình thiếu úy Bùi Văn Bình đã dũng cảm hi sinh khi truy đuổi đối tượng vận chuyển gà thải nhập lậu.
Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, tối 12/1/2013, tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh gồm thiếu úy Bùi Văn Bình, Phòng Cảnh sát bảo vệ cơ động; đại úy Thiều Văn Ba, Đội phó Đội tuần tra kiểm soát Giao thông 1-4 và thiếu úy Bế Văn Hải, Công an huyện Tiên Yên phát hiện một nhóm đối tượng điều khiển xe mô tô có biểu hiện nghi vấn về buôn lậu gia cầm nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.
Không chấp hành mệnh lệnh của cảnh sát, các đối tượng đã điều khiển phương tiện bỏ chạy. Tổ công tác lập tức dùng ô tô đuổi theo. Trong quá trình truy đuổi, xe ô tô của tổ công tác bị lật khiến 4 cảnh sát bị thương,trong đó nặng nhất là thiếu úy Bùi Văn Bình. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng do chấn thương nặng, thiếu úy Bình đã hi sinh. Hai cảnh sát khác bị thương nhẹ và đang được điều trị tích cực.
Thiếu úy Bùi Văn Bình nhập ngũ vào lực lượng CAND năm 2008, sau đó được cử đi học lớp trung cấp cảnh sát vũ trang (chuyên ngành đặc nhiệm) và được phong hàm thiếu úy trước niên hạn.
Trước khi hy sinh, thiếu úy Bình được đơn vị cử làm tổ trưởng chỉ huy tổ cảnh sát cơ động tham gia đội công tác đặc biệt của công an tỉnh Quảng Ninh để đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu. Sau lời thăm hỏi động viên trong lễ viếng, thiếu tướng Vũ Chí Thực, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cũng trao quyết định nâng quân hàm trước niên hạn cho thiếu úy Bùi Văn Bình lên trung úy.
Bài và ảnh sa hà