6 tháng trước

Con giáp nào sẽ gặp nhiều may mắn khi mua vàng ngày vía Thần Tài năm 2019?

Ngày mùng 10 tháng Giêng (ngày vía Thần Tài) được xem là ngày mang may mắn, tài lộc trong năm. Mua vàng cầu may trong ngày này từ lâu đã trở thành một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt.

Việc mua vàng vào ngày mồng 10 tháng Giêng hằng năm xuất phát từ sự tích Thần Tài. Theo truyền thuyết từ xưa tương truyền, Thần Tài là vị tiên nhân trên trời. Đây là vị thần nổi tiếng trong việc chuyên cai quản tiền bạc, tài lộc. Thế nhưng, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần Tài tỉnh dậy thì không có quần áo trên người và cũng do bị va đầu vào đá nên không nhớ mình là ai. Thần Tài không biết làm việc dưới trần gian nên thường đi lang thang xin ăn khắp nơi. 

Ngày vía Thần Tài bắt nguồn từ truyền thuyết xa xưa

Có cửa hàng kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin thì mời vào ăn. Thần Tài ăn rất nhiều và rất thích ăn heo vịt quay, kỳ lạ thay từ lúc Thần Tài vào ăn thì khách ăn khác kéo đến nườm nượp, người bán hàng thấy vậy nên ngày nào cũng mời Thần Tài vào ăn. Khách hàng ở quán đối diện trước nay rất đông khách bỗng dưng chuyển hết qua quán bên này ăn. 

Được một thời gian người bán hàng thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày ăn uống đồ ăn ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi, lang thang không tắm giặt. Nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn và hao phí đồ ăn cho người ăn mày nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi.

Quán đối diện ngày xưa rất đông khách nay vắng hoe, thấy vậy thì liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại ùn ùn kéo đến ăn rất đông.Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến hàng quán của mình ăn để khách đến đông, vậy nên mới có câu "Thần Tài gõ cửa".

Đến một ngày nọ, Thần Tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời. Đó là ngày mồng 10 tháng Giêng. Và để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài. Từ đó, vào ngày này hàng năm người dân lại sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Ngày mùng 10 tháng Giêng (ngày vía Thần Tài) từ lâu được xem là ngày mang may mắn, tài lộc trong năm

Thực tế, những năm gần đây, vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), tại các cửa hàng vàng, người xếp hàng mua vàng cầu may đông nghịt từ sáng sớm tinh mơ cho tới đêm muộn. Bởi, nhiều người coi đây là dịp mua vàng quan trọng nhất năm vừa để cầu tài lộc, vừa là một hình thức tiết kiệm.

Bàn luận về vấn đề trên, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Điệp - Chuyên gia lịch pháp, nhà nghiên cứu văn hóa phương đông cho hay, theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên quản Tài - Phúc - Phú - Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Bên cạnh việc sắm lễ để cúng Thần Tài, mua vàng cầu may cũng là việc nhiều người thường làm trong ngày vía Thần Tài.

Tiến sỹ Hoàng Điệp cũng cho biết, ngày Vía Thần tài người dân không nên hiểu cứ mua nhiều vàng là được hưởng phú quý. Theo quan niệm dân gian, vàng đủ tuổi thì cát khí mới mạnh, ngụ ý tiền tài viên mãn - phúc lộc dồi dào. Ngoài ra, cửa hàng lớn uy tín cũng có nhiều sản phẩm để lựa chọn và có giấy tờ mua bán rõ ràng để đảm bảo cho quá trình mua đi bán lại về sau. Người mua vàng cũng lưu ý nên cất giữ cẩn thận hóa đơn, giấy tờ đi kèm sản phẩm.

Nếu mua vàng để cầu may và đeo như một vật phẩm hộ mệnh thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán mà không bị lỗ, mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng, không mua các loại vàng 16K, 18K, 20K và vàng 12 con giáp. Với tính chất cầu may nên lượng vàng nên mua từ nửa chỉ cho tới 5 chỉ, không cần mua quá nhiều.

Tuổi Tuất là một trong 3 con giáp gặp nhiều may mắn khi mua vàng ngày Vía Thần tài 2019.

Cũng theo Tiến sỹ Hoàng Điệp, trong năm 2019, có 3 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn khi mua vàng ngày Vía Thần tài. Đó là tuổi Tỵ, tuổi Mùi và tuổi Tuất. Những người tuổi này được quý nhân phù trợ, vận may tới tấp kéo đến nên tiền bạc lúc nào cũng rủng rỉnh trong tháng Giêng nói chung và ngày Vía Thần Tài nói riêng.

Mai Quỳnh

Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: