ĐS&TD - Cho rằng việc UBND thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) tổ chức bán đấu giá 45 lô đất (hơn 4000m2) ở xã Hương Mạc khi người dân không được biết, chưa được hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng. Công dân xã Hương Mạc đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và cơ quan thông tấn báo chí đề nghị làm rõ.

Lô đất công dân đang khiếu nại
Gửi phản ánh đến các cơ quan báo chí, ông Trần Văn Đương – người đại diện cho các hộ dân ở thôn Kim Thiều, xã Hương Mạc (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết, ngày 23/5/2015, người dân nhận được thông báo số 24/TB- UBND của UBND xã Hương Mạc về việc sẽ phối hợp với các phòng ban chuyên môn của thị xã Từ Sơn tổ chức đo đạc, cắm mốc giới và làm thủ tục giao 45 lô đất, có tổng diện tích hơn 4000 m2 đất tại thôn Kim Thiều, xã Hương Mạc cho Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 (công ty 299), là công ty trúng đấu giá QSDĐ trên.
“Sau khi xem xét nội dung thông báo và nghiên cứu, đối chiếu với những quy định của pháp luật đất đai hiện hành, cũng như các văn bản hướng dẫn luật đất đai về thủ tục xây dựng kế hoạch, qui hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tổ chức đấu giá QSDĐ cũng như thủ tục thu hồi đất. Chúng tôi thấy rằng, việc quy hoạch sử dụng đất và tổ chức đấu giá QSDĐ của UBND xã Hương Mạc, UBND thị xã Từ Sơn và các cơ quan chuyên môn của tỉnh Bắc Ninh đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về đất đai, cụ thể:
Khu đất này được quy hoạch làm khu dân cư nông thôn, đã được đầu tư hơn 8 tỷ đồng làm hạ tầng. Vì vậy, xác định đây không phải là dự án đầu tư kinh doanh, nên đối tượng tham gia đấu giá QSDĐ ở khu đất này chỉ là hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Việc công ty CP Xây dựng và Thương mại 299 tham gia đấu giá QSDĐ trên là không đúng đối tượng vì đó là tổ chức kinh tế không có nhu cầu về chỗ ở, điều này đã vi phạm nghiêm trọng quy chế về đấu giá QSDĐ của tỉnh Bắc Ninh.
Cụ thể, theo quy định tại điều 5, quy chế đấu giá QSDĐ do UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành ngày 14/12/2011 đã quy định: “Đối tượng được tham gia đấu giá là tổ chức kinh tế, cá nhân thuộc đối tượng nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai, có nhu cầu sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư hoặc làm nhà ở theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”, đơn phản ánh.
Người dân Hương Mạc còn nói rằng, khi tổ chức đấu giá khu đất trên UBND thị xã Từ Sơn không thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Vì thế, người dân không biết thông tin để tham gia đấu giá những lô đất này.
Theo ông Trần Văn Đương, “đất tăng sản thuộc khu Vân Đình Mới, thôn Kim Thiều, Hương Mạc được HTX bàn giao cho các hộ cấy đấu thầu từ năm 1997 (các hộ gồm: ông Nguyễn Doãn Luật, ông Trần Văn Duyệt, ông Vũ Khắc Trung...). Đến năm 2007 thì diện tích đất này không thể sử dụng gieo trồng được nữa. Sau đó, HTX đã giao diện tích đất này cho các hộ trong thôn để cấy đấu thầu khoảng trên 1000m2. Hiện nay, các lô đất HTX đấu thầu với các hộ trong thôn vẫn còn hiệu lực. Các hộ tham gia tăng sản đều thực hiện và chấp hành đúng các qui định của HTX, đúng pháp luật Nhà nước qui định về sử dụng đất nông nghiệp, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng tốt cho nhu cầu sinh hoạt cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trong thôn”.
Ông Đương cho biết thêm, “trong số 45 lô (tương đương hơn 4000m2), có 7 lô thuộc đất nông nghiệp do HTX quản lý mà chúng tôi không nhận được thông báo và quyết định gì về phần đất đang sử dụng trước khi UBND xã Hương Mạc tiến hành làm dự án báo cáo lên Thị xã Từ Sơn và UBND tỉnh Bắc Ninh để quyết định làm đấu thầu, dân chúng tôi rất hoang mang và bức xúc, ông Trần Văn Thành khẳng định. Như vậy, có thể thấy UBND thị xã Từ Sơn đã vi phạm nghiêm trọng về trình tự thủ tục thu hồi đất và giao đất. Bởi lẽ, đây là khu đất dự phòng của địa phương, sau khi chia ruộng chính quyền thôn và UBND xã Hương Mạc đã giao cho một số hộ dân trong thôn để sử dụng. Các hộ được giao đất đã sử dụng ổn định từ khi được giao đất cho đến nay, có nộp thuế đầy đủ. Vì vậy, căn cứ điều 32 luật đất đai năm 2003 thì UBND thị xã Từ Sơn phải ra quyết định thu hồi đất và tổ chức đền bù cho các hộ dân bị thu hồi đất”.
Trên cơ sở đó, người dân Hương Mạc “đề nghị hủy toàn bộ kết quả đấu giá QSDĐ trên, đồng thời thu hồi toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty CP Thương mại và Xây dựng 299”.
Trước những nội dung phản ánh trên, Báo Đời sống & Tiêu dùng đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và xã Hương Mạc khẩn trương vào cuộc kiểm tra, sớm có kết quả xác minh để trả lời công luận.
Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc.
Vương Anh