2 tháng trước

Công trình xây dựng trên đất công, ở Thái Nguyên: Nhiều khuất tất cần làm rõ?

Mặc dù xây dựng và vi phạm trong suốt thời gian dài nhưng công trình trên đất công của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoa (khu vực cống Bà Tành) và một số công trình khác tại phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên vẫn ngang nhiên tồn tại!

Báo Đời sống và Tiêu dùng số 314 có bài viết: “Phường Chùa Hang - TP. Thái Nguyên: Nhiều công trình xây dựng sai phép, lấn chiếm đất công?” phản ánh về việc tình trạng nhiều hộ dân tại phường Chùa Hang (TP. Thái Nguyên) xây dựng các công trình nhà ở sai phép trên đất công, đáng nói, sự việc phải chăng có dấu hiệu “tiếp tay” của chính quyền địa phương? Đó là điều dư luận đang rất quan tâm.

Nhiều khuất tất cần làm rõ

Được biết, ngày 02/6/2017, tại công văn số 35a/TB-UBND thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên (nay là phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên) Chủ tịch UBND thị trấn Chùa Hang - ông Vi Tân Cảnh đã phê bút ký văn bản thông báo “đồng ý cho hộ bà Nguyễn Thị Kim Hoa thực hiện việc cải tạo, sửa chữa tại khu vực cống Bà Tành để sử dụng phần lưu không”.

Công trình xây dựng sai phạm của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoa
Công trình xây dựng sai phạm của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoa

Nhưng điều lạ lùng ở chỗ theo thông báo ghi rõ: “Thời gian bà Nguyễn Thị Kim Hoa sử dụng phạm vi lưu không là 25 năm (từ năm 2017 đến hết năm 2042)…”.

Câu chuyện cũng xuất phát chính từ việc ông Vi Tân Cảnh phê bút ký văn bản đồng ý trên cho hộ gia đình bà Hoa được sử dụng 25 năm liệu có đúng chức năng cấp thị trấn lúc bấy giờ được phê duyệt đồng ý hay không? Còn sau khi vị Chủ tịch phê bút đồng ý và tính đến 07/2017 lại xuất hiện 1 công trình xây dựng trái phép ngay chính trên vị trí đắc địa cống Bà Tành của chính hộ gia đình bà Hoa.

Đáng nói, đến nay, công trình đã được xây dựng kiên cố vẫn chưa bị tháo dỡ hay đình chỉ thi công sau khi đã có biên bản làm việc của các Sở ban ngành tỉnh Thái Nguyên yêu cầu đình chỉ thi công năm 2017 cho đến thời điểm hiện tại là 2 năm?

Cùng với đó, tại văn bản số 34/TB-UBND thị trấn Chùa Hang, ngày 29/5/2017 cũng do ông Vi Tân Cảnh - Chủ tịch UBND thị trấn Chùa Hang ký thông báo “về việc cho xây bờ kè, nắp cống, mương thoát nước khu dân cư tổ 07, thị trấn Chùa Hang” có đoạn thể hiện: “đồng ý cho hộ gia đình ông Nguyễn Duy Huy, công dân thuộc tổ 7 thị trấn Chùa Hang được tiến hành xây dựng bờ kè, nắp cống, mương tiêu thoát nước đoạn qua sát nhà ông Huy theo như biên bản của UBND thị trấn Chùa Hang và phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Đồng Hỷ ngày 15/5/2017 đã thống nhất hướng dẫn nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị…”.

Công tình xây dựng tường rào lấn chiếm hành lang giao thông của gia đình ông Lâm Văn Tỷ.
Công tình xây dựng tường rào lấn chiếm hành lang giao thông của gia đình ông Lâm Văn Tỷ.

Báo cáo của UBND phường Chùa Hang thống kê rà soát các công trình xây dựng trên mương thoát nước, đất hành lang đường bộ trên toàn địa bàn phường của các hộ gia đình: “ông Lâm Văn Tỷ, đất tại tổ 7; bà Hứa Thị Kè, đất tại tổ 7; ông Nguyễn Duy Huy, đất tại tổ 7; bà Nguyễn Thị Kim Hoa, đất tại tổ 3”. Thực tế, theo văn bản báo cáo này thì tất cả công trình đều có sai phạm, nhưng bằng một cách nào đó có những công trình đã được sự đồng ý của UBND thị trấn Chùa Hang lúc bấy giờ và UBND huyện Đồng Hỷ, còn những công trình khác thì chưa được xử lý dứt điểm vẫn đang tồn tại sai phạm một cách kỳ lạ!

Trao đổi với phóng viên, ông Vi Tân Cảnh – Chủ tịch UBND phường Chùa Hang cho biết: “Theo biên bản làm việc ngày 20/7/2017 của các sở ban ngành, khi yêu cầu dừng thi công đối với công trình bà Nguyễn Thị Kim Hoa xây dựng trên vị trí cống Bà Tành. Những trường hợp của bà Hoa và ông Duy Huy là đều có chấp thuận của UBND huyện Đồng Hỷ cả và do cơ chế từ trước tới giờ là như thế, còn trường hợp chỗ ông Hạ Văn Dũng là không có vi phạm”.

“Trường hợp xây dựng lấn chiếm hành lang đường Thanh Niên của gia đình ông Lâm Văn Tỷ tổ 7 là có vi phạm, phường đã kiểm tra và yêu cầu tháo dỡ và trong biên bản đề nghị là khi nào làm đường thì sẽ tháo dỡ theo quy định, đường đó cuối năm nay sẽ phải mở rộng ra. Đặc biệt, còn rất nhiều những hộ gia đình như vậy chứ không phải riêng của ông Tỷ, mà thực tế đây là một hiện tượng và là tồn tại của lịch sử từ trước” – ông Cảnh nói.

Phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ về việc báo cáo thành phố đối với những trường hợp đang xây dựng sai phép trên địa bàn phường Chùa Hang, ông Cảnh từ chối và cho biết nếu muốn tiếp cận hồ sơ đề nghị làm việc với thành phố sẽ được cung cấp.

Chính quyền báo cáo chưa trung thực?

Ông Nguyễn Hữu Quang - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự Xây dựng và Giao thông TP. Thái Nguyên cho biết: “Thực tế, nhiều trường hợp phía UBND phường Chùa Hang chưa báo cáo trung thực, còn những trường hợp như bà Hoa là có chủ trương của UBND huyện Đồng Hỷ có đồng ý nhưng việc xây dựng là sai phạm. Còn chỗ hộ gia đình ông Lâm Văn Tỷ và trước đó nữa là còn có trường hợp vi phạm nhưng không có hồ sơ báo cáo của phía phường Chùa Hang”.

Trước đó, ngày 11/6/2019, Đội Quản lý trật tự Xây dựng và Giao thông thành phố Thái Nguyên có công văn về việc chuyển trả hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng gửi UBND phường Chùa Hang nêu rõ: “Căn cứ vào nội dung biên bản ngày 20/7/2017 của đại diện Sở Tài nguyên Môi trường và đại diện Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải…Việc UBND thị trấn Chùa Hang cho bà Nguyễn Thị Kim Hoa mượn đất chưa sử dụng, đất mương thoát nước để xây dựng công trình làm nhà để trưng bày sản phẩm trên là không đúng quy định của Luật Đất đai”.

Còn tại văn bản số 320/TTXD> ngày 01/8/2019, Đội Quản lý trật tự Xây dựng và Giao thông thành phố Thái Nguyên cho biết: “Đối với công trình xây dựng tường rào của ông Lâm Văn Tỷ tổ 7, xây dựng vi phạm hành lang đường Thanh Niên. Đề nghị Chủ tịch UBND phường Chùa Hang chỉ đạo bộ phận chuyên môn lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư xây dựng công trình vi phạm theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tiếp tục kiểm tra công trình xây dựng của ông Trường Quỳnh Lưu tổ 8, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Báo Đời sống và Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phi Long 
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: