8 tháng trước

Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland: Vẽ dự án "ma" - Phân lô, bán nền!

Thửa đất có diện tích hơn 4.000m2 (tại thôn 6 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội), trong đó chỉ có 400m2 là đất ở còn lại là đất trồng cây lâu năm, bằng một cách nào đó đang được phân lô bán nền như một dự án mang tên Khu dân cư Adoland Capital 8, đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland…

Công ty chỉ là liên kết bán hàng

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án trên đang được hình thành tại thửa đất số 8, tờ bản đồ số 17 mà UBND huyện Quốc Oai cấp cho bà Nguyễn Tường Vy có địa chỉ thường trú tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội ngày 6/1/2017. Thửa đất có tổng diện tích là 4.564m2, trong đó chỉ có 400m2 là đất ở, phần diện tích đất còn lại là đất trồng cây lâu năm. Thời gian sử dụng đất đến ngày 1/7/2064.

Thửa đất đang hình thành dự án khi chưa có chủ trương chấp  thuận
Thửa đất đang hình thành dự án khi chưa có chủ trương chấp thuận

Nhưng thực tế, mượn danh nghĩa là liên kết, phân phối các lô đất tại đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland đã đưa ra các chính sách bán hàng cũng như những mẫu văn bản giao tiền đặt cọc và văn bản thỏa thuận.

Trao đổi với phóng viên, ngày 28/6/2019, ông Đỗ Ngọc Tú - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland thừa nhận: “Thửa đất có diện tích là hơn 4.000m2, đất là của 2 người mua và cũng là chủ đầu tư, còn bên Công ty tôi chỉ là đơn vị liên kết để bán hàng. Về hình ảnh do người ta quảng cáo bán hàng đưa lên biên bản thỏa thuận và giấy đặt cọc chẳng qua đấy là hình thức để bán hàng. Logo và dấu đỏ trong tờ chính sách bán hàng khu dân cư Adoland Capital 8 là của bên Công ty tôi, tôi không phủ nhận. Đây là 1 số bạn tự lập web SEO bán hàng và đưa biên bản thỏa thuận này lên web. Bên mình chỉ là bên liên doanh, liên kết để đưa ra sản phẩm, vẽ lên để làm Marketing bán hàng chứ thực ra ở đấy chưa có 1 giao dịch nào cả”.

“Dự án này đang bị đốt cháy giai đoạn, thực ra người ta phải có đầy đủ văn bản ra ngoài huyện để chuyển đổi mục đích sử dụng xong xuôi ngoài huyện sẽ cho phép mình có thể thi công triển khai 1 số hạng mục trên diện tích là như thế và khi chưa được cấp thì số 400m2 đấy người ta có thể sử dụng. Về nguyên tắc làm là như thế nhưng mà bên chủ đất đang đốt cháy giai đoạn. Còn về phía Công ty tôi người ta thuê để thiết kế tư vấn vẽ ra để chuẩn bị người ta bán hàng. Nhưng đến thời điểm nhờ chưa có 1 vấn đề gì về khách hàng mua bán, chưa có 1 thỏa thuận gì chỉ mới đang hình thành đáng nhẽ phải chờ giai đoạn này sau 25 ngày ngoài huyện cấp giấy cho thì mới được làm”. Ông Tú nói.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland đã đưa ra các chính sách bán hàng
Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland đã đưa ra các chính sách bán hàng

Mặc dù, Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland chỉ là đơn vị tung ra các chính sách bán hàng cũng như những mẫu văn bản giao tiền đặt cọc và văn bản thỏa thuận thế nhưng Công ty lại tỏ ra vô can trước sự việc. Như vậy có thể thấy rằng sẽ còn rất nhiều những rắc rối diễn ra ở đây và ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm? Trong khi chỉ biết rằng nếu như không tỉnh táo khách hàng sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Điều đáng nói, Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland đang phân phối những gì trên mảnh đất của bà Nguyễn Tường Vy? Ai là người đã cho phép công ty làm điều này và thửa đất được “vẽ” ra như một dự án “ma” nhằm mục đích gì?

Chính quyền địa phương không biết đến dự án này

Ông Dương Như Tư - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cát cho biết: “Nguồn gốc đất đó là nằm trong khu kinh tế mới. Khu đất đó có 400m2 là đất nhà ở còn đâu là đất trồng cây lâu năm và có chủ trương thông báo sẽ không cho chuyển đổi đất ở. Hiện nay, tôi chưa nhận được hồ sơ nào báo cáo từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland. Tính tới thời điểm này tôi chưa ký bất kỳ hồ sơ nào chỗ thửa đất đó, xã chưa cấp phép thủ tục phân lô, phân nền”.

“Tôi chưa nghe thấy thông tin nào về dự án này bao giờ, thực chất thời điểm thứ 7, chủ nhật vừa rồi có một số người đã đưa nhau xuống đấy cắm cái bạt chỉ trỏ có ý kiến. Nhưng chưa được xã phê duyệt hay giấy chứng nhận sử dụng đất bao giờ. Còn việc phân lô phân nền để bán, giờ chưa được đã quảng cáo thì sai phải chịu trước pháp luật”. Ông Tư chia sẻ.

Trước những diễn biến rất khó lường và phức tạp của thửa đất nói trên, nhiều người nhận định, rất có thể một dự án “ma” đang được hình thành. Khi đó, nếu không nắm bắt được bản chất cơ sở pháp lý của dự án thì khách hàng đang đứng trước rất nhiều rủi ro thậm chí đó sẽ là một cú lừa. Chính vì vậy, việc ngăn chặn sự phát triển trái với quy định của thửa đất là cấp thiết hơn bao giờ hết. Trách nhiệm này đương nhiên thuộc về chính quyền sở tại và người đứng đầu không ai khác ngoài chính quyền địa phương.

Chính vì thế để ngăn chặn những diễn biến sai trái đó, rất mong chính quyền xã Phú Cát và trên nữa là UBND huyện Quốc Oai, UBND TP. Hà Nội cần phải vào cuộc kịp thời. Đặc biệt là công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện cũng cần phải rà soát thật kỹ trước khi thực hiện chuyển đổi.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: