2 tuần trước

Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào vi phạm nhiều lần vẫn không khắc phục!

Dự án King Palace 108 Nguyễn Trãi trong quá trình thi công nhiều lần để vật liệu xây dựng rơi xuống khu vực dân sinh. Dù trước đó đã bị xử phạt và yêu cầu cam kết an toàn nhưng đơn vị này vẫn tiếp tục để xảy ra lỗi thi công khiến sắt rơi xuống đường dân sinh.

Trước đó báo Nhà báo và Công luận thông tin trong bài viết " Dự án King Palace 108 Nguyễn Trãi: Thi công ẩu, sắt rơi xuống đường dân sinh" phản ánh về việc, vào sáng ngày 17/11/2019 một thanh sắt lớn bất ngờ rơi từ dự án này xuống đường. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, người dân đã phản ánh với các lực lượng chức năng xuống lập biên bản vụ việc. Điều đáng nói, theo phản ánh của người dân, đây không phải lần đầu xảy ra tình trạng như vậy tại dự án này.

Vi phạm nhiều lần vẫn không khắc phục

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên, một cán bộ phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, sau khi sự việc xảy ra đơn vị đã xuống kiểm tra lập biên bản, đồng thời đang trình cấp trên ký quyết định xử phạt đối với trường hợp trên.

Vị này cho biết thêm: "Trường hợp này xử phạt theo Nghị định 139 với mức phạt là 10 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo, cam kết an toàn trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra liên quan đến nội dung người dân phản ánh đây không phải lần đầu xảy ra tình trạng như vậy tại dự án này. Vị cán bộ này cho biết, trước đó đã từng xử phạt 1 lần vào 7/2019 với mức phạt 10 triệu đồng. 

Như vậy, với nhiều lần cam kết đảm bảo an toàn trong quá trình thi công thực hiện dự án và nhận liên tiếp các quyết định xử phạt. Tuy nhiên, Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào (chủ đầu tư dự án) vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng vật liệu xây dựng rơi xuống khu vực dân sinh, điều này gây bất an cho người dân sống cạnh dự án.

Phải chăng mức xử phạt trên là chưa đủ sức dăn đe trước hành vi vi phạm an toàn lao động, an toàn xây dựng của chủ đầu tư. Dẫn đến đơn vị này chưa nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của sự việc, khi mà tại Hà Nội đã có nhiều vụ tai nạn do thi công bất cẩn dẫn đến những cái chết tức tưởi...

Như, sự việc xảy ra vào tối 27/9/2018, khung sắt từ công trình Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) bất ngờ rơi xuống đường, trúng người đang lưu thông. Vụ tai nạn khiến một nạn nhân tử vong và một người bị thương phải nhập viện.

Hay trước đó, ngày 7/5/2018, tại ngõ 178 Thái Hà (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) khi vận thăng của công trình đang thi công lắp đặt cửa kính bất ngờ rơi xuống. Ba thanh niên chấn thương nặng và được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Với những trường hợp trên, nhiều người đã bày tỏ sự bất bình về trách nhiệm như chủ đầu tư, nhà thầu thi công và cơ quan quản lý xây dựng khi để xảy ra những vụ việc đau lòng.

Theo các luật sư, thời gian gần đây có nhiều vụ việc xảy ra xuất phát từ vấn đề thi công công trình quá bất cẩn. Cần phải xử lý nghiêm những vụ việc này để việc thi công đặc biệt chú ý vấn đề an toàn. Và cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị giám sát thi công, nhà thầu hay cá nhân liên quan.

Chủ nhân thực sự của Dự án King Palace?

Được biết dự án Biệt thự tổ hợp nằm tại lô đất địa chỉ 108 Nguyễn Trãi được TP Hà Nội giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư với nền đất trước kia thuộc Công ty Cơ khí công cụ số 1. Dự án này được Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp giấy phép xây dựng (số 68GPXD-SXD, ngày 18/12/2013) và khởi công từ tháng 12/2013, dự kiến hoàn thành trong năm 2014.

Theo thiết kế, tổng diện tích đất xây dựng của dự án là 18.531,3m2, bao gồm 33 căn liền kề, biệt thự và 1 tổ hợp văn phòng, nhà chung cư. Trong đó, đất dự án được phê duyệt chia thành các ô, thực hiện các chức năng khác nhau.

Cụ thể, ô đất số 1 là khu hỗn hợp trung tâm thương mại và dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở để bán. Ô đất số 2 là khu nhà ở cao tầng. Ô đất thứ 3 là khuôn viên vườn hoa, cây xanh. Các ô đất số 4 và 5 là khu nhà liền kề. Ô đất thứ 6 là khu nhà trẻ và ô thứ 7 là bãi đỗ xe của dự án.

Thế nhưng, theo tìm hiểu thực tế, Tập đoàn Anphanam cũng có một dự án là Chung cư King Palace nằm ở địa chỉ 108 Nguyễn Trãi, trùng với lô đất khu nhà ở cao tầng của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. 

Chỉ có một lý giải cho sự trùng hợp trên là Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã bán một phần dự án cho Tập đoàn Alphanam.

Để thực hiện dự án King Palace, Tập đoàn Alphanam của ông Nguyễn Tuấn Hải đã lập ra Công ty Bất động sản Hoa Anh Đào với vốn điều lệ 210 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần địa ốc Alphanam nắm 55% vốn điều lệ, 45% còn lại thuộc sở hữu của Công ty TNHH Hoàng Tử. Hoa Anh Đào ban đầu do ông Nguyễn Tuấn Hải làm đại diện pháp luật.

Sau đó, Công ty Cổ phần địa ốc Alphanam đã thoái toàn bộ cổ phần của mình tại Công ty Bất động sản Hoa Anh Đào. Đồng thời, ông Nguyễn Tuấn Hải cũng không còn là đại diện pháp luật ở công ty này.

Minh Chí
Theo Nhà báo Công luận

Từ khóa: