khoảng 1 tuần trước

Công ty Đông Mê Kông, TP. Hồ Chí Minh: Khách hàng tố Công ty chiếm dụng vốn dự án

Nhiều người mua căn hộ tại dự án Park Vista (huyện Nhà Bè, TP.HCM) do Công ty Đông Mê Kông làm chủ đầu tư, đã tổ chức căng băng rôn tố cáo công ty này vi phạm hợp đồng, chiếm dụng vốn của khách hàng sau hơn 1 năm chưa bàn giao căn hộ.

Lời hứa… gió bay

Tiền đã đóng nhưng dự án dang dở, chậm giao nhà hơn 1 năm; người mua nhà phẫn nộ đòi nhà thì chủ đầu tư liên tục "khất hẹn"…

Sự việc nêu trên đang diễn ra tại Dự án căn hộ Park Vista thuộc xã Phước Kiển (Huyện Nhà Bè, TP.HCM) do Công ty TNHH Dịch vụ - thương mại – sản xuất – xây dựng Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông) làm chủ đầu tư.

Dự án Park Vista, trên đường Nguyễn Hữu Thọ vẫn đang trong quá trình xây dựng dang dở.
Dự án Park Vista, trên đường Nguyễn Hữu Thọ vẫn đang trong quá trình xây dựng dang dở.

Theo đó, dự án Park Vista tọa lạc trên khu đất có diện tích 1,27 ha với 680 căn hộ được khởi công giữa năm 2016. Theo cam kết của chủ đầu tư, dự án sẽ được bàn giao vào quý II/2018, thế nhưng quá hạn thời gian dự kiến hơn 1 năm, khách hàng vẫn chưa được nhận nhà.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn A. M. ký hợp đồng mua căn hộ tầng 14 dự án Park Vista vào giữa năm 2017 với giá hơn 1,3 tỷ đồng. Theo hợp đồng, ông M. thanh toán theo tiến độ mỗi tháng 1%/giá trị căn hộ, thời gian chủ đầu tư dự kiến bàn giao nhà là Qúy II/2018.

Theo ông M. mặc dù được khởi công từ giữa năm 2016 nhưng dự án thi công rất ì ạch. Đến khoảng tháng 5/2018 dự án đột nhiên ngừng xây dựng, nhưng vì sợ bị phạt vì vi phạm hợp đồng, ông M. cho biết vẫn thanh toán và tổng cộng đã nộp gần 1 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 5/2019, phát hiện dự án Park Vista đang thi công đến tầng 13 thì nằm "bất động" không rõ lý do, ông M. cùng hàng chục khách hàng đã kéo đến Công ty Đông Mê Kông yêu cầu chủ đầu tư này phải tiếp tục thi công trở lại. 

Tại buổi làm việc, các khách hàng yêu cầu phía chủ đầu tư phải trả lời rõ: Dự án có tiếp tục hay không? Khi nào sẽ khởi công trở lại, bao giờ sẽ giao nhà theo hợp đồng đặt cọc kí kết?. Tuy nhiên, khách hàng chỉ nhận được những lời hứa lèo từ chủ đầu tư này.

“Mặc dù ký hợp đồng trực tiếp với Công ty Đông Mê Kông, nhưng lâu nay những câu hỏi liên quan đến tiến độ bàn giao căn hộ chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời vòng vo từ đại diện công ty”, ông M. bức xúc.

Khách hàng căng băng rôn trước dự án Park Vista đòi quyền lợi
Khách hàng căng băng rôn trước dự án Park Vista đòi quyền lợi

Tương tự, anh Th. một khách hàng mua căn hộ tại dự án Park Vista cho biết: Mặc dù chủ đầu tư Đông Mê Kông đã thu số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng, nhưng nhà thì không bàn giao, tiền thì cũng không trả. Đây là hình thức chiếm dụng vốn. 

"Tính đến thời điểm hiện tai, tôi đã thanh toán đến 70% giá trị hợp đồng với chủ đầu tư, phía Công ty hứa hẹn rất rõ ràng về thời gian bàn giao căn hộ và sau đó liên tục lùi ngày giao nhà khiến tôi rất bức xúc. Nhiều lúc tìm tới công ty thì đại diện Công ty Đông Mê Kông lại luôn né tránh...", anh Th., cho biết.

Bức xúc trước lời hứa của chủ đầu tư, cư dân đã nhiều lần căng băng rôn đòi lại quyền lợi của mình, với nội dung tố cáo Công ty Đông Mê Kông vi phạm hợp đồng, trốn tránh trách nhiệm, chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư trả lời minh bạch, cam kết với cư dân và thi công trở lại. Cư dân cũng đồng loạt ký vào đơn kiến nghị gửi UBND TP.HCM yêu cầu giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án.

Chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm

Liên quan đến những bức xúc của khách hàng, ông Trần Mạnh Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Đông Mê Kông vừa có văn bản lý giải nguyên nhân khiến dự án Park Vista chậm tiến độ so với kế hoạch. 

Theo đó, trong bối cảnh dòng tiền đầu tư cho bất động sản bị siết chặt trong thời gian qua, công ty không tránh khỏi khó khăn, dẫn đến việc bàn giao chậm căn hộ.

Ông Thắng cho rằng, trong hợp đồng uỷ quyền và hợp đồng thi công trước đây, công ty hợp tác cùng Công ty Anpha Land (thành viên Tập đoàn Anpha Holdings) và đơn vị thầu xây dựng là Công ty CP Đầu tư thương mại xây dựng An Đức (Công ty An Đức). 

Trong hợp đồng uỷ quyền, Công ty Anpha Land chịu trách nhiệm khâu bán hàng, thu xếp nguồn lực với ngân hàng để tạo nguồn phát triển dự án. Còn Công ty An Đức phụ trách phần xây dựng dự án.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Anpha Land không đáp ứng được yêu cầu về năng lực tài chính, năng lực chuyên môn để có thể phục vụ khách hàng tốt nhất. Nhà thầu là Công ty An Đức cũng không đủ nhân lực và thiết bị để đáp ứng tiến độ dẫn đến công trình bị chậm”, Tổng Giám đốc của Công ty Đông Mê Kông lý giải.

Hiện tại, Công ty Đông Mê Kông đang tìm kiếm đối tác đủ năng lực để phát triển dự án. Do vậy, chủ đầu tư này dự kiến dự án sẽ khởi công xây dựng vào tháng 12/2019 và bàn giao nhà vào Quý IV/2020.

Văn Đức - Phương Kỳ
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: