5 tháng trước

Công ty Hoành Sơn, Hà Tĩnh: Chưa được chấp thuận đầu tư vẫn xây dựng nhà máy

Dự án nhà máy bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn đầu tư đang trong giai đoạn chờ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hà Tĩnh, nhưng chủ đầu tư đã triển khai thi công tại phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh.

Dự án Nhà máy bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh được quy hoạch xây dựng trên diện tích 30 ha tại Cụm công nghiệp Cổng Khánh 2 (nằm cạnh đường tránh thị xã Hồng Lĩnh, thuộc TDP 8 phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh). Với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 1.120 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày có quyết định giao đất.

Chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng dự án vẫn thi công bình thường. (Ảnh chụp sáng 7/10)

Mục tiêu khi đi vào hoạt động, nhà máy có công suất 50 triệu lít/năm, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 200 lao động, góp phần nâng cao đời sống của người dân trong khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Theo quan sát của phóng viên, sáng 7/10, tại nơi đây có lán trại, nhiều phương tiện máy móc, hàng chục công nhân đang tiến hành thi công, mặt chân móng “lò hơi” và cột trụ đang trong quá trình hoàn thành. Xung quanh là một diện tích rất lớn đất đá được chủ đầu tư san gạt mặt bằng.

Đáng nói, việc thi công xây dựng này đã diễn ra trước đó, trong khi đến ngày 07/10/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh chưa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án này.

Sáng 7/10, ông Bùi Chiến Thắng, Chủ tịch UBND phường Đậu Liêu cho biết: Hiện phường chưa nhận được bất kỳ văn bản nào do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Phường đã 2 lần lập biên bản đình chỉ các hoạt động trái phép nói trên.

Mặc dù dự án đang trong giai đoạn chờ chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn vẫn công khai triển khai thi công một cách rầm rộ, bất chấp những biên bản xử lý yêu cầu dừng triển khai trước đó của các cơ quan quản lý nhà nước.

Với vai trò quản lý nhà nước, UBND thị xã Hồng Lĩnh quản lý tổng thể, tuy nhiên sáng 7/10 tại hiện trường doanh nghiệp vẫn đang triển khai thi công nhưng không hề thấy bất cứ một lực lượng chức năng nào có mặt xử lý.

Dư luận thắc mắc, liệu chính quyền thị xã Hồng Lĩnh có "làm ngơ" tạo điều kiện cho doanh nghiệp "tiền trảm hậu tấu"?

Báo Đời sống & Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Minh Long - Hồng Lĩnh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng 

Từ khóa: