3 tháng trước

Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình: Hàng nghìn m2 đất kho xăng đang sử dụng sai mục đích?

Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình được nhà nước giao cho hàng nghìn m2 đất để làm kho xăng dầu và kinh doanh xăng dầu tại phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng phần lớn diện tích cho thuê lại để kinh doanh, xây dựng không đúng quy định nhiều năm qua…

Bản hợp đồng cho thuê đất lạ lùng…

Theo tìm hiểu của phóng viên, vài năm trở lại đây, hàng nghìn m2 đất làm kho xăng và kinh doanh xăng dầu tại địa bàn phố Tó, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xuất hiện một số đơn vị hoạt động kinh doanh.

Được biết, Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình được nhà nước giao và cho thuê 4.875 m2 đất để sử dụng vào mục đích làm kho xăng dầu và kinh doanh cửa hàng Xăng dầu số 21. Khu đất nằm trên đường TL72 cũ (nay là đường Hữu Hưng) công ty có ý định để mở rộng kinh doanh, khai thác sử dụng làm kho xăng dầu đã không được cơ quan thẩm quyền đồng ý do vướng vào quy hoạch mở rộng đường và quy hoạch của thành phố.

Khu đất Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình cho thuê kinh doanh, sử dụng không đúng mục đích.
Khu đất Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình cho thuê kinh doanh, sử dụng không đúng mục đích.

Đến năm 2014, Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình đã cho Công ty TNHH Mạnh Cường thuê lại diện tích 3.266 m2 đất mà công ty không sử dụng tới vào mục đích kinh doanh vật liệu xây dựng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, ngoài kinh doanh Vật liệu xây dựng Công ty TNHH Mạnh Cường còn cho dựng lên một cửa hàng và một nhà kho để kinh doanh đồ gỗ trên khu đất đó.

Ngày 03/7/2019, phóng viên có mặt trực tiếp tại khu đất thuộc quyền quản lý của Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình ở cửa hàng xăng dầu số 21 - Tây Mỗ và ghi nhận hình ảnh tại đây, phần lớn diện tích đã được cho Công ty TNHH Mạnh Cường thuê lại để kinh doanh đồ gỗ, kho chứa gỗ và cửa hàng vật liệu xây dựng vẫn đang được hoạt động, ngoài ra phía mặt chính của cửa hàng tiếp giáp với trục đường Hữu Hưng có địa chỉ số 368 với tên gọi là Trung tâm vật liệu nội thất Mạnh Cường…

Nhưng lạ lùng ở chỗ, bản hợp đồng thuê đất (đối với các tổ chức chưa có giấy tờ sử dụng đất hợp pháp) số 350-245/ĐC-HĐTĐ thể hiện: “Điều 1: 1.1. Sở Địa chính - Nhà đất Hà Nội ký hợp đồng cho Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình thuê 4875,0 m2 đất tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm để sử dụng vào mục đích kinh doanh; 1.3. Thời hạn thuê đất là 10 năm kể từ ngày 01/1/1996 theo quy định tại Thông tư số 70TC/QLCS ngày 7/10/1997 của Bộ Tài chính; 1.4. Việc cho thuê đất không làm mất quyền sở hữu của Nhà nước đối với khu đất và mọi tài nguyên nằm dưới lòng đất”.

Còn tại điều 2 của bản hợp đồng cũng nêu rõ: “2.2. Trong thời gian thực hiện Hợp đồng này bên thuê đất chỉ được sử dụng các công trình hiện có không được xây dựng thêm bất cứ công trình gì. Trong thời gian từ 1 đến 3 năm bên thuê đất phải có trách nhiệm hoàn thành hồ sơ sử dụng đất theo quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản để được sử dụng đất chính thức và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…”.

Ngày 08/7/2019, trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Huy - Kế toán trưởng Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình cho biết: “Việc khu đất của Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình quản lý và sử dụng thì theo thông báo là khu đất có nằm trong dự án. Năm 2013, Công ty đã có văn bản gửi lên thành phố Hà Nội để trả lại đất Công ty là đơn vị sử dụng đất và hiện nay tiếp tục giao cho đơn vị sử dụng cho đến khi bị thu hồi. Quan điểm của bên Công ty là tuân thủ trong việc sử dụng quản lý đất của Nhà nước quy định. Việc chỗ khu đất đó thuê sử dụng cũng tương đối cao và nhu cầu có rất nhiều vấn đề, hiện nay bên Công ty cho Công ty TNHH Mạnh Cường không phải là cho thuê đất mà là kho bãi, tài sản và việc cho thuê kho bãi thì phía Công ty được phép. Mục tiêu cho đơn vị khác thuê là phục vụ việc thu hồi kinh phí để nộp thuế thuê đất vì quá cao. Việc thu chi và nộp thuế là Công ty thực hiện đúng theo quy định Nhà nước”.

“Còn việc ký hợp đồng thuê đất, hiện nay Công ty đã và đang triển khai hoàn thiện các thủ tục để ký hợp đồng lại. Bởi vì, về mặt Nhà nước giao là như vậy, còn về quản lý hồ sơ Công ty vẫn phải hoàn thiện việc đo vẽ và theo các bước để tuân thủ theo quy định của Nhà nước” - ông Huy nói.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ và hợp đồng cho Công ty TNHH Mạnh Cường thuê mặt bằng đất của Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình đang quản lý sử dụng đất, tuy nhiên ông Huy từ chối cung cấp.

Chính quyền khó xử lý dứt điểm

Ông Trần Duy Hải - Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ cho biết: “Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình được nhà nước giao đất cho để làm kho xăng dầu và kinh doanh xăng dầu. Nhưng phía Công ty lại cho Công ty TNHH Mạnh Cường thuê là sử dụng sai mục đích và phía UBND phường đã mời đơn vị về làm việc và yêu cầu không cho thuê nữa, còn kiên quyết yêu cầu thu hồi lại. Trong đó, một phần đất của Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình lại nằm trong phần giải phóng mặt bằng của khu đô thị Tây Đại Mỗ chỉ có một nửa chạy theo hồ và một nửa kia lại nằm vào chỉ giới mở đường 72 và thành phố vẫn giao cho Công ty tiếp tục sử dụng cho đến khi thu hồi đất”.

Cụ thể, theo biên bản làm việc số 804/BB-UBND phường Tây Mỗ, ngày 17/5/2018 xác định việc diện tích đất Công ty Hà Sơn Bình quản lý có tình trạng vi phạm trật tự văn minh đô thị, cho thuê đất để kinh doanh không đúng mục đích.

Phía UBND phường Tây Mỗ đề nghị Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình kiểm tra việc cho thuê, mượn đất, phải chấm dứt việc cho thuê, mượn lại mặt bằng tại khu đất do Công ty quản lý và có phương án sắp xếp kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất được Nhà nước cho thuê theo quy định. Cùng với đó, yêu cầu Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình sử dụng đất đúng mục đích theo quy định của pháp luật, khắc phục các vi phạm về trật tự văn minh đô thị tại vị trí nêu trên xong trước ngày 30/5/2018.

Hơn lúc nào hết, yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm, UBND thành phố Hà Nội cần vào cuộc kiểm tra, xử lí những sai phạm về quản lý đất đai đang tồn tại ở khu đất mà Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình đang quản lý sử dụng.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phi Long
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: