6 năm trước

Cung ứng đủ vắcxin cho nhu cầu phòng bệnh thủy đậu

Chiều 19/2, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Việt Hùng cho biết, ngành y tế sẽ cung ứng đủ vắcxin cho nhu cầu phòng bệnh thủy đậu.


Nhân viên y tế tiêm chủng cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo ông Hùng, hiện nay trên toàn quốc bệnh thủy đậu đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh, trong khi đó vắcxin phòng bệnh thủy đậu không nằm trong danh sách 11 vắcxin thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, vì vậy các cơ sở tiêm chủng chưa có dự trù kịp thời.

Để đảm bảo cung ứng đủ vắcxin cho công tác phòng bệnh thủy đậu, Cục Quản lý Dược thông báo hiện nay có 4 loại vắcxin phòng bệnh thủy đậu đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, trong đó có số đăng ký đã hết hiệu lực.

Cục Quản lý Dược đã có quy trình thẩm định nhanh hồ sơ đăng ký mới, đăng ký lại đối với các vắcxin phục vụ nhu cầu phòng chống dịch bệnh.

Trước mắt Cục Quản lý Dược đã xét duyệt khẩn cấp để Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vắcxin và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu 77.600 liều Varicella Vaccine - GCC inj đáp ứng nhu cầu phòng bệnh thủy đậu của nhân dân và sẽ tiếp tục cho nhập khẩu nếu có nhu cầu.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu vắcxin chủ động lập dự trù để đảm bảo đủ vắcxin đáp ứng nhu cầu phòng bệnh thủy đậu, tránh để xảy ra tình trạng thiếu vắcxin, biến động giá dẫn đến khó khăn trong kiểm soát bệnh.

Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu tăng cường nguồn cung, xây dựng kế hoạch cung ứng vắcxin để phục vụ nhu cầu phòng, chống bệnh thủy đậu.

Các đơn vị đăng ký vắcxin khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đăng ký mới, đăng ký lại các vắc xin phòng bệnh thủy đậu để được xem xét theo quy trình thẩm định nhanh đúng quy định.

Thùy Giang
theo Vietnam+

Từ khóa: