3 tháng trước

Đại Lộc, Quảng Nam: Nhà máy sản xuất bột cá gây ô nhiễm

Hàng trăm hộ dân xã Đại Quang (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đang phải hứng chịu mùi hôi thối bốc ra từ nhà máy sản xuất bột cá tại cụm công nghiệp Mỹ An, xã Đại Quang của Công ty TNHH Đại Hòa…

Dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng tình trạng hôi thối và ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục tái diễn.

Được biết nhà máy chế biến bột cá Đại Quang (Công ty TNHH Đại Hòa) xây dựng vào năm 2013 tại thôn Hòa Thạch với công suất hơn 31 triệu tấn nguyên liệu/năm… Cũng từ đó đến nay, người dân xung quanh khu vực phải sống chung với mùi hôi thối bốc ra từ nhà máy này.

Hệ thống xả khí của nhà máy chế biến bột cá Đại Quang
Hệ thống xả khí của nhà máy chế biến bột cá Đại Quang

Theo quan sát, xung quanh nhà máy này có nhiều rảnh nước chảy từ trong nhà xưởng ra các đường mương phía ngoài tạo nên những vũng nước đen kịt, bốc mùi hôi thối, dưới nước thì dòi bò lúc nhúc.

Được biết nhà máy chế biến bột cá Đại Quang được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước trong giấy phép số 339/GP-UBND ngày 20/1/2019. Theo đó, cho phép Công ty TNHH Đại Hòa được xả nước thải đã qua xử lý vào nguồn nước với phương thức là nước thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn tự chảy theo đường ống ra khe Hố Môn và chảy vào suối Bầu Đá trước khi ra sống Vu Gia.

Tuy nhiên, song song với đường ống xả thải của nhà máy này là một đường mương xả nước mưa cùng dòng nước đen ngòm chảy ra bên ngoài, tại điểm cuối của đường ống xả thải là một điểm tù đọng nước đen kịt không khác gì dầu mỏ kèm theo đó là mùi hôi thối nồng nặc.

Ông Đoàn Tám – Chủ tịch UBND xã Đại Quang cho biết: “Xã thường xuyên nhận được phản ánh của người dân, cũng phối hợp các ngành về kiểm tra, xử lý, địa phương được cấp trên giao quản lý thì cũng có sự theo dõi và báo cáo kịp thời cho cấp trên và đồng thời cũng thường xuyên đề nghị cấc cấp lãnh đạo nhanh chóng xử lý để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm”.

Ông Hồ Thanh Phương - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đại Lộc cho hay: “Vấn đề này huyện đã biết rồi, huyện đã tiếp thu và đã giao cho công an phối hợp phòng Tài nguyên và môi trường lên kế hoạch kiểm tra đột xuất”.

Trước đó, kết luận tại cuộc họp giải quyết vấn đề môi trường tại nhà máy của các công ty trên địa bàn huyện, trong đó có công ty TNHH Đại Hòa ngày 1/04/2019, ông Hồ Ngọc Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc đã yêu cầu các công ty tiếp tục tập trung nghiên cứu, đầu tư các công nghệ tiên tiến để xử lý môi trường, đặc biệt tập trung xử lý mùi hôi phát sinh từ hoạt động sản xuất của nhà máy đến các khu dân cư lân cận, đồng thời phải có văn bản cam kết với UBND huyện về giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực nhà máy ở mức thấp nhất nhằm đảm bảo cho đời sống và sinh hoạt của người dân.

“Lộ trình đến năm 2020 phải chấm dứt tình trạng ô nhiễm mùi hôi từ các nhà máy, nếu còn phát tán mùi hôi UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh đình chỉ hoạt động nhà máy”, ông Mẫn khẳng định.

Văn Tiến
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: