5 năm trước

Đắk Lắk: Người dân hoang mang vì tin đồn “ma thuốc độc"

Tin đồn “ma thuốc độc” bùng phát tại địa bàn các xã Phú Xuân và Eakly (huyện Krông Pắk) đã khiến cuộc sống của nhiều người dân chao đảo, nghi kị lẫn nhau dẫn đến mất tình làng, nghĩa xóm. Những gia đình bị cho là nuôi “ma thuốc độc” thì sống không bằng chết bởi sự ghẻ lạnh, tẩy chay của người trong thôn.


Chị Dương Thị Lài khẳng định mình bị trúng “ma thuốc độc” nên thường xuyên đau ốm. Ảnh: Quỳnh Anh

Những câu chuyện kỳ bí về “ma thuốc độc”

Về thôn Xuân Thái 3 (xã Phú Xuân, huyện Krông Năng) chúng tôi cảm nhận được sự hoang mang đang bao trùm mảnh đất này. Làng quê vốn yên bình, bà con hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau, vậy mà giờ đây lại sinh ngờ vực, đề phòng lẫn nhau.

Trong căn nhà gỗ tồi tàn của chị Hồ Thị Nhàn, người dân đang bàn tán về chuyện con "ma thuốc độc" hiện hữu trong thôn thời gian qua. Ai cũng vậy, mười người như một, nặng nề và sợ hãi. Trên khuôn mặt lo âu, chị Nhàn nói: “Ở thôn có hơn 30 người bị trúng “thuốc độc”, chủ yếu là người họ Hồ và họ Dương... Còn sót mỗi mình tôi mang họ Hồ là chưa bị “ma thuốc độc” nữa thôi”. 

Theo lời chị Dương Thị Lài, hàng xóm của chị Nhàn, khi trúng phải “thuốc độc”, người mắc sẽ có cảm giác liệt hết chân tay, người mệt mỏi, uể oải, không còn muốn ăn uống. “Bản thân tôi từng đi khám hết bệnh viện này đến bệnh viện khác vẫn không tìm được bệnh. Tôi theo hàng xóm lên coi thầy trên thành phố, cho thầy xem tay. Thầy bảo tôi bị trúng ma thuốc độc. Sau khi tôi bốc 3 thang thuốc của thầy về sắc uống thì thấy người đỡ hẳn”, chị Lài khẳng định.

Câu chuyện cứ như đùa, thế nhưng cả thôn Xuân Thái từ đó, mỗi lần trong làng hễ bị các hiện tượng lạ trong người đều dắt díu nhau lên thành phố nhờ thầy. “Ai ở xa không đi được thì gửi áo cho thầy coi giùm. Còn người tới coi thì đặt bàn tay đặt lên một cái lọ, thầy sẽ dùng ống nghe giống của các bác sĩ, đặt lên tay của người bệnh, rồi phán. Nếu có tiếng tách tách thì người đó bị trúng thuốc độc. Mỗi thang thuốc thầy bán 180 ngàn đồng, không có tiền cũng phải thu xếp vay mượn mà mua", một người dân cho biết.

Anh Nguyễn Quang Việt, cư dân thôn Xuân Thái 3, giải thích thêm: Điều kì lạ là ai uống thuốc thầy bốc khỏe rồi mà ăn thịt gà hay gặp đám ma thì sẽ bị lại ngay lập tức. Vì thế, mặc dù khó xử với hàng xóm, nhưng nhà nào có ma chay thì những người từng trúng ma thuốc độc sẽ ở nhà để tránh.

Trong những ngày về thôn tìm hiểu thông tin cho bài viết, điều khiến chúng tôi bất ngờ là, không chỉ người dân bị tin đồn "thuốc độc" làm hoang mang, mà ngay cả ông Hồ Văn Tường, Phó thôn Xuân Thái 3 cũng chạy vạy thầy khắp nơi để chữa con "ma thuốc độc". 

Tới nhà ông Tường, do đang mệt nên vợ ông trò chuyện với chúng tôi: “Chồng tôi bị lần đầu cách đây 2 năm. Lần đó tôi đưa chồng đi bệnh viện nội soi nhưng không phát hiện là bệnh gì. Sau đó tôi đưa chồng vào xem một thầy ở Ma Đ’rắk, thầy bảo chồng tôi bị con "ma thuốc độc" nhập vào người. Thế là tôi mua thuốc của thầy về cho chồng uống. Đỡ được 1 thời gian thì khoảng tháng 8 năm ngoái chồng tôi bị lại. Chúng tôi lên thầy trên phố bốc thuốc, giờ thì khá hơn rồi”.

Theo lời kể của bà Phó thôn, ngay cả con gái đầu họ cũng bị nghi là trúng "con ma" này. Gia đình gửi áo của con gái về tận Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhờ thầy xem và bốc thuốc.

Chưa rõ thực hư chuyện này ra sao, nhưng điều rõ ràng là "ma thuốc độc" đang chế ngự cuộc sống của người dân và phá đi sự yên bình vốn có của thôn quê nơi đây.


Bà Dương Thị Xuyến uất nghẹn khi bị hàng xóm xa lánh vì nghi bà là người nuôi “ma thuốc độc”. Ảnh: Quỳnh Anh

Làng xóm ngờ vực, ly tan

Xảy ra sự việc, người dân thôn Xuân Thái 3 đổ dồn sự nghi ngờ cho gia đình anh Trần Văn Vân (người Hà Nội) bán hàng tạp hóa trên đường vào thôn. Từ khi bị người dân đổ cho cái tội "nuôi con ma" trong nhà, vợ chồng anh Vân sống rất khốn đốn. Không chỉ việc kinh doanh buôn bán bị ảnh hưởng, mà gia đình còn bị bà con hàng xóm dị nghị, xa lánh.

Nước mắt lăn dài trên khuôn mặt hốc hác bởi đòn roi dư luận, anh Vân cho biết: “Chẳng hiểu vì sao người ta lại dựng tin ác đổ cho gia đình tôi. Họ bảo gia đình tôi chỉ buôn bán quán tạp hóa nhỏ, không làm gì mà giàu, có tiền nuôi 2 con học đại học. Gia đình tôi vào đây lập nghiệp từ năm 2008, cũng từ đó tin đồn xuất hiện. Thử nghĩ xem, anh em dòng họ tôi toàn là người làm trong ủy ban xã, có người là giáo viên, biết gì trò ác mà làm những chuyện thất đức đó chứ…".

Tại thôn 10, xã Eakly (Krông Pắk), gia đình Trưởng thôn Nguyễn Văn Phỉ cũng rơi vào cảnh ngộ bi đát khi bị cho là thủ phạm bỏ độc hại bà con. 

Bà Dương Thị Xuyến, vợ ông Phỉ không kìm nổi nước mắt nói: “Chồng tôi làm Thôn trưởng được 10 năm, còn tôi làm việc trong Ban Chấp hành Chi hội Phụ nữ của thôn cũng mấy năm rồi. Đang yên đang lành, họ đồn tôi bỏ thuốc độc giết chết 1 người sẽ được 8 đến 9 triệu đồng. Từ ngày con dâu tôi mở quán bán đồ ăn, người trong thôn đồn thổi gia đình tôi có nuôi thuốc độc và bảo nhau tránh xa. Ngay cả khi đi họp, nước trong hội trường do tôi nấu họ cũng tẩy chay không uống. Mấy năm trước, Tết nhất hàng xóm đến chơi đông đúc lắm. Năm nay, không thấy bóng dáng một ai. Giờ ngay cả đi đám cưới, đám ma tôi cũng không dám đi. Sợ tới đó lỡ ai bị gì tôi lại không tránh khỏi bị nghi ngờ. Bản thân tôi già rồi thế nào cũng được, chỉ thương mấy đứa con bị bạn bè xa lánh. Có hôm con bé học lớp 12 đi học về khóc lóc đòi nghỉ học vì bạn bè xúc phạm, tẩy chay. Tủi nhục vô cùng”.


Anh Trần Văn Vân và vợ bức xúc vì bị người trong thôn tung tin đồn là người bỏ “thuốc độc” vào rượu đem bán để hại người. Ảnh: Quỳnh Anh

Chính quyền cần vào cuộc ngay

Quá bức xúc trước những gì gia đình phải chịu một cách vô cớ, bà Dương Thị Xuyến đã truy tìm kẻ ác ý tung tin đồn nhảm và kiện ra chính quyền địa phương. 

Bà Xuyến kể lại: “Tôi tìm gặp những người nói gia đình tôi bỏ thuốc độc, được họ cho biết người tung tin này chính là ông Võ Quang Nam. Tôi kiện ông Nam ra chính quyền. Sau một hồi chối quanh co, ông ấy cũng nhận mình là người tung tin thất thiệt này. Ông ấy dựng chuyện với bà con rằng, có người họ Dương thuê nhà tôi bỏ thuốc độc. Công an làm việc hỏi ông Nam ai là người nói với ông ấy về thông tin này thì ông Nam bảo người nói đã thắt cổ chết rồi. Vì chỉ là tin đồn bịa đặt nên ông Nam và những người liên quan đã xin lỗi gia đình tôi. Tôi nghĩ đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại nên gia đình tôi cho qua".

Trao đổi với chính quyền địa phương, ông Nguyễn Hải Sâm, Chủ tịch UBND xã Eakly cho biết, thời gian vừa qua trên địa bàn có xảy ra việc người dân nghi ngờ lẫn nhau về việc bị bỏ "ma thuốc độc". Trong đó có vụ việc bà Trần Thị Nhàn ở thôn 7A kiện vợ ông Phan Văn Duẩn (Phó thôn 7A) về việc tung tin đồn nhà bà Nhàn nuôi "ma thuốc độc" hại người. Chính quyền xã đã giải quyết ổn thỏa sự việc. Hiện xã cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn như y tế, giáo dục… thường xuyên tổ chức tuyên truyền, trao đổi với người dân để xóa tan mê tín dị đoan.

Ông Bùi Văn Liên, Bí thư Đảng ủy xã cũng đang chỉ đạo lực lượng công an xuống địa bàn các thôn kiểm tra sự việc. Đồng thời tích cực tuyên truyền để người dân không bị lợi dụng gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Nâng cao nhận thức, xóa bỏ nghi kị của những người dân tại các địa bàn xảy ra tình trạng trên đang là việc làm cần thiết và cấp bách của các cấp chính quyền sở tại. Người dân mong muốn các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần vào cuộc một cách rốt ráo để trả lại sự yên bình cho làng quê này.

Quỳnh Anh
theo Thanh tra

Từ khóa: